Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

ลือ Honda CB1000R รุ่นต่อไปจะมาพร้อมกับรหัส “Hornet”

ลือ Honda CB1000R รุ่นต่อไปจะมาพร้อมกับรหัส "Hornet"

หลังจากเปิดตัว Honda CB750 Hornet ไปเมื่อปลายปี 2022 ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า ข่าวลือของการกลับมาทำตลาดของซีรี่ส์ดังในตำนานของค่ายปีกนก จะกลับมาอีกครั้ง โดยล่าสุด young-machine สื่อดังของญี่ปุ่น ก็มีการคาดเดาสถานการณ์ของข่าวลือนี้ด้วย

eA9wWD.jpg
2020 Honda CB-F “Concept”

ย้อนกลับไปในปี 2020 Honda ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์แถวหน้าของโลก ได้เปิดตัวรถแนวคิด Honda CB-F Concept โดยคาดว่าจะใช้เป็นต้นแบบของเจนเนอเรชั่นถัดไปของ CB1000R ที่ใช้เพื่อแทนที่แนวทาง Neo-Sport Cafe แต่แนวคิดนี้ก็ไม่ได้ไปต่อ ถูกยกเลิกไปในปี 2021 จนกระทั่งการมาถึงของแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดของทางบริษัท ในซีรี่ส์ 750 ที่นำทีมโดย XL750 Transalp และ CB750 Hornet ที่เริ่มวางจำหน่ายในยุโรปและกำลังจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเร็วๆ นี้

eA9T6y.jpg
2022 Honda CB750 Hornet

และการปรากฏตัวของ CB750 Hornet ทำให้เกิดกระแสข่าวลือ ถึงความเป็นไปได้ที่ Honda จะยังสืบสานการใช้ชื่อ Hornet บนผลิตภัณฑ์รุ่นต่อไปของบริษัท และกระแสข่าวก็ตีมาจนถึงเจนเนอเรชั่นต่อไปของ CB1000R ที่คาดว่าจะมีการพ่วงรหัสตำนานนี้ และการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพื่อการแข่งขันกับผู้ผลิตจากฝั่งยุโรปที่มีโมเดลดังๆ อย่าง BMW S1000R และ Ducati Street Fighter V4

eA9haW.webp
Honda CB1000R “Hornet” เรนเดอร์โดย young-machine

young-machine สื่อสองล้อชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น น่าจะเป็นเจ้าแรกๆ ที่เอ่ยถึงทฤษฏีนี้ และเราเองก็ได้ลองวิเคราะห์ความเป็นไปได้ ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่มีความเป็นไปได้อย่างมาก ปัจจัยหลักที่ทำให้ CB1000R เชื่อมโยงกับ Hornet ได้ จะมีประเด็นที่น่าถูกแบ่งออกไปในหลายๆ ส่วน อย่างแรกเลยคืองานออกแบบ สิ่งที่เป็นเหมือนกับประตูบานแรกที่ทำให้ผู้บริโภคสนใจกับผลิตภัณฑ์ โดยปัจจุบัน CB1000R จะใช้รูปลักษณ์ของ Neo-Sports Café ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นมา และบอกตามตรงเลยว่าแนวทางนี้ เป็นแนวทางเฉพาะตัว ที่ไม่อาจเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคในวงกว้างได้มากนัก ในทางกลับกันกับแนวทางของ Naked-Sport หรือ Naked-Roadster ที่เป็นค่าที่อยู่ตรงกลาง จะสร้างแรงจูงใจได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับแนวทางของตัวรถในปัจจุบัน

LWwuKP.jpg

และประเด็นต่อมาคือเรื่องของประสิทธิภาพ จากโมเดล CB1000R รุ่นปัจจุบัน จะใช้งานเครื่องยนต์ SC57 ที่ติดตั้งบนโมเดล CBR1000RR รุ่นปี 2017 ซึ่งตกยุคไปแล้วเมื่อเทียบกับโมเดลปัจจุบันของ CBR1000RR-R ที่มีการพัฒนาต่อยอดจากเครื่องยนต์ SC57 ไปเป็นเครื่องยนต์ SC77 ที่เพิ่มกำลังพื้นฐานไปแตะ 192 แรงม้า (hp) เทียบกับ 187 แรงม้า (hp) สำหรับ CBR1000RR แต่เมื่อมันถูกติดตั้งบนตัวรถ CB1000R ในรุ่นปัจจุบัน กลับถูกลดทอนกำลังลงจนน่าตกใจ อยู่ที่เพียง 143.5 แรงม้า (hp) เท่านั้น และนั้นก็ไม่เพียงพอกับการต่อสู้กับผู้ผลิตจากฝั่งยุโรปหรือแม้แต่ผู้ผลิตจากฝั่งญี่ปุ่นด้วยกันเอง

LWw83l.jpg

เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งมูลเหตุที่น่าสนใจ เราจะเห็นได้ว่า CB1000R รุ่นปัจจุบัน จะใช้เทคโนโลยีและระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ดูเหมือนจะทันสมัย แต่ถ้าเทียบกับคู่แข่งในยุโรปแล้ว ค่อนข้างจะตามหลังอยู่พอสมควร ที่เห็นจะเป็นจุดสังเกตมากที่สุดคือการขาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ IMU เป็นแกนหลักของระบบ ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือความละเอียดของการปรับแต่งค่าการทำงานของระบบ Traction Control, Engine Brake Control และ Wheelie Control ซึ่งก็พอเข้าใจได้ ว่าการขาดหายไปของระบบช่วยเหลือนี้ จะถูกแทนที่ด้วยมูลค่าของตัวรถที่เข้าถึงได้ง่ายได้ แต่ถ้าจะมองในมุมของผู้ที่จะซื้อหายานพาหนะในระดับ 1,000 ซีซีแล้ว ราคาอาจจะไม่ใช่ประเด็นสำคัญของการตัดสินใจ แต่หากลองเปรียบเทียบกับคู่แข่งแล้ว การจ่ายเพิ่มจากเดิม แต่ได้ตัวรถที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า และมีอะไรให้ใช้มากกว่า มันก็น่าจะสมเหตุสมผลมากกว่า

eA99x1.webp

สุดท้ายคือวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ โมเดลปัจจุบันของ CB1000R ในรูปแบบของ Neo-Sports Café นั้นเปิดตัวครั้งแรกมาตั้งแต่ปี 2017 นับนิ้วแล้ว ปีนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 7 ของโมเดลแล้ว ถึงแม้ว่าตัวรถจะเน้นไปที่ตลาดยุโรปเป็นหลัก แต่การใช้แนวทางเดิมๆ ที่ไม่ได้ปรับปรุงหรือ ไมเนอร์เชนจ์โมเดลแบบชุดใหญ่เลย ตั้งแต่เปิดตัว ก็น่าจะมีความเป็นไปได้ที่โมเดลนี้ มาถึงทางตัน และต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพื่อการไปต่อในอนาคต และด้วยปัจจัยในเรื่องของระเบียบไอเสียที่เข้มงวดขึ้น ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้โมเดลนี้ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้นี้

เปิดตัว Honda CB1000R 2023 อย่างเป็นทางการ

สิ่งที่สำคัญที่สุด ณ ตอนนี้คือ ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตเกี่ยวกับประเด็นนี้ ทั้งหมดยังเป็นเพียงสมมุติฐานของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ดังนั้นจากข้อมูลที่เราได้นำเสนอทั้งหมดนี้ อาจจะเกิดขึ้น หรือไม่เกิดขึ้นก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ดี เราคงต้องรอคอยการมาถึงของเจนเนอเรชั่นถัดไปของ Honda CB1000R ที่คาดว่าจะมาอย่างแน่นอนในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

blank