Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

ข่าวลือ Kawasaki เตรียมผลักดัน TR Series เพื่อต่อสู้กับ CL Series ของ Honda

ข่าวลือ Kawasaki เตรียมผลักดัน TR Series เพื่อต่อสู้กับ CL Series ของ Honda

เป็นรายงานข่าวจากฝั่งญี่ปุ่นที่น่าสนใจ เมื่อ young-machine สื่อสองล้อเทียร์สูงจากแดนปลาดิบ ได้เผยภาพเรนเดอร์อย่างไม่เป็นทางการของ Kawasaki TR Series ที่จะใช้แพลตฟอร์มของ Eliminator ที่พึ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ มาปรับรูปลักษณ์และอุปกรณ์ใหม่ พร้อมกับแนวทางของรถ scrambler เช่นเดียวกับที่ Honda ทำบน CL Series

dWBgyK8.jpeg
Honda CL 250

โดยหลักการแล้ว Honda CL Series นั้นจะใช้พื้นฐานหลายๆ อย่างที่ต่อยอดมาจากแพลตฟอร์มของ Rebel Series ทั้งในแง่ของขุมกำลังเครื่องยนต์ ที่มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ขนาด 250 ซีซี สำหรับประเทศที่มีเรื่องของข้อกำหนดใบขับขี่ และ 300 ซีซีสำหรับตลาดสากล และมีพี่คนกลางคือเครื่องยนต์ 500 ซีซี จะแตกต่างกันก็ตรงที่ยังไม่มีความเคลื่อนไหวของ CL 1100 ที่จะใช้พื้นฐานของ Rebel 1100 เป็นพื้นฐานก็เท่านั้น

dWBgLnq.jpeg

เช่นเดียวกันกับ Kawasaki หลังจากเปิดตัว Eliminator ที่งาน Osaka Motorcycle Show 2023 แพลตฟอร์มใหม่ที่นำเสนอลผิตภัณฑ์ในรูปแบบของรถ Cruiser ขนาดเล็ก ซึ่งทาง young-machine มองว่าแพลตฟอร์มใหม่นี้ สามารถนำเอามาปรับเปลี่ยนและเสริมด้วยอุปกรณ์ให้สามารถปรับแนวทางของตัวรถให้กลายเป็นรถในแนวทาง scrambler ได้เช่นเดียวกับที่ Honda ทำ

dWBgmdz.jpeg

โดยทาง young-machine ได้นำเสนอภาพเรนเดอร์อย่างไม่เป็นทางการของตัวรถที่กล่าวถึง โดยใช้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Kawasaki TR 400 โดยใช้แรงบันดาลใจของรถในแนวทาง scrambler ที่ผลิตโดย Kawasaki เมื่อปี 1970 อย่าง 250TR Bison แต่จะมีความแตกต่างกันที่เรื่องของตำแหน่งบังโคลนหน้า ที่ไม่ได้วางในตำแหน่งที่สูงขึ้นเหมือนกับรถที่ใช้งานในเชิงวิบาก แต่กลับยกความสูงของท่อไอเสียให้อยู่ในระดับแนวเดียวกับเบาะนั่ง ซึ่งดูเหมือนกับภาพรวมของ Honda CL Series ที่เราเห็นในปัจจุบัน

dWBgFPR.jpeg

อย่างไรก็ตาม young-machine ให้ความเห็นที่ออกไปในแนวทางที่จะให้ Kawasaki ถือไพ่เหนือกว่าเล็กน้อย โดยเฉพาะในรุ่น 250 ซีซี ที่จำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ที่จะมีจุดเด่นที่เหนือกว่า CL 250 หรือรวมไปถึง CL 300 ในระดับสากล เพราะเจ้า Eliminator 250 จะใช้งานเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบ ที่ให้พละกำลังที่จัดจ้านกว่าอยู่พอตัว

dWBgLnq.jpeg

สุดท้ายเรื่องราวทั้งหมดนี้ ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางผู้ผลิตเอง แต่ดูจากความเป็นไปได้แล้ว Kawasaki เองก็ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ในรูปแบบนี้อยู่ในตลาด ที่ดูใกล้เคียงที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการนำเอา W Series ที่จำหน่ายอยู่แล้วมาทำการปรับแต่ง ดังนั้นเรื่องราวนี้ก็ดูเหมือนจะไม่เชิงว่าเป็นไปไม่ได้เสียทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com   tmcblog.com

blank