Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

ข่าวลือ Kawasaki เตรียมทำตลาดรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ในอินโดฯ ถ้าเป็นจริง ไทยอาจมีลุ้นด้วย

blank

กลายเป็นประเด็นร้อนเมื่อมีการเปิดเผยโดยสื่อสองล้อชื่อดังจากประเทศอินโดนีเซีย เกี่ยวกับแผนงานใหม่ของผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Kawasaki ที่กำลังวางแผนเตรียมถึอเอารถในแนวทางออโตเมติกส์ มาใช้ในการแชร์สัดส่วนทางการตลาดจากคู่แข่ง

MwQVeR.jpeg

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ายานยนต์สองล้อที่ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบออโตเมติกส์นั้น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะนอกเหนือจากสมรรถนะของตัวรถที่ตอบโจทย์การใช้งานแล้ว ตัวรถยังมอบความสะดวกสบายในการขับขี่ และการที่ยานพาหนะ ณ ปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เป็นอุปกรณ์หรือเครื่องมือสำหรับการเดินทาง แต่ยังเป็นตัวบ่งชี้ถึงแนวทางและไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่อีกด้วย

MwQ8Kz.jpeg

จากกระแสข่าวที่เปิดเผยโดย iwanbanaran สื่อสองล้อชื่อดังจากอินโดนีเซียที่ชี้ว่า ทาง Kawasaki เองกำลังมองหาช่องทางในการเข้าสู่ตลาดรถออโตเมติกส์อยู่ ณ ตอนนี้ ซึ่งก็คงเป็นเรื่องของการแชร์ส่วนแบ่งทางการตลาด ที่ปัจจุบันเองก็มีสองผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากแดนปลาดิบ Honda และ Yamaha ควบรวมสัดส่วนมากกว่าครึ่ง

MwQHA8.jpeg

แล้วโมเดลไหนที่ Kawaski จะใช้ทำตลาดนี้ล่ะ ก็อาจจะตอบได้ไม่ยาก เพราะเดิมที Kawasaki เองก็มีโมเดลในรูปแบบสกู๊ตเตอร์อย่าง J Series ที่มีรุ่น J125 และ J300 วางจำหน่ายในบางตลาด แต่ ณ ปัจจุบัน เมื่อลองตรวจสอบในหลายๆ ตลาดแล้ว กลับพบว่า โมเดลในซีรี่ส์นี้ เริ่มถูกถอดออกจากการจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่มีโมเดลใหม่มาตั้งแต่ปี 2021 ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของการที่ตัวรถไม่ผ่านมาตรฐานไอเสียที่มีการปรับแก้ใหม่ แต่ในกรณีที่กลับกัน ระเบียบมลพิษในอินโดนีเซียเองก็ไม่ได้เข้มงวดเท่ากับของญี่ปุ่น และการจะนำเอาโมเดลนี้กลับมาทำตลาดในประเทศก็ไม่น่าจะใช่เรื่องที่ผิดแปลกแต่อย่างใด

MwQrWq.jpeg

แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปอีก อินโดนีเซีย ถือว่าเป็นฐานการผลิตหลักของตัวรถในคลาสไม่เกิน 650 ซีซี ของทาง Kawasaki และแน่นอนว่าเป็นฐานหลักที่ส่งออกผลิตภัณฑ์ไปทั่วทั้งอาเซี่ยน รวมไปถึงเอเชียบางส่วน ดังนั้นการขึ้นไลน์การผลิตใหม่อาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก กับไลน์การผลิตที่ค่อนข้างอัดแน่นแบบนี้ ครั้นจะย้ายไลน์ผลิตบางส่วนก็อาจจะส่งผลโดยตรงต่อต้นทุนในการผลิต และส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มีการปรับราคาที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะไม่ใช่ผลดีในภาพรวมเท่าไหร่นัก

MwQa30.jpeg

ไม่แน่ว่าโมเดลออโตเมติกส์ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่นี้ อาจจะมีแผนงานอยู่จริง หรือเป็นแค่ข่าวลือ ซึ่งเราเองก็ไม่สามารถที่จะบ่งชี้ข้อเท็จจริงได้อย่าง 100% ดังนั้น เราเองคงต้องรอฟังการประกาศอย่างเป็นทางการจากทางผู้ผลิตเองน่าจะดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

blank