ข่าวลือ Kawasaki เตรียมจัดหนักใน Ninja 250 4 ลูกสูบตัวใหม่

เป็นกระแสข่าวที่ร้อนแรงอันดับต้นๆในตอนนี้ กับการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่พิกัด 250 ซีซี ของ Kawasaki ยักษ์เขียวที่มักจะสร้างบรรทัดฐานใหม่ๆให้กับวงการมอเตอร์ไซค์เสมอ โดยกระแสข่าวล่าสุดจากทางฝั่งอินโดนิเชีย ได้แจ้งว่า Kawasaki อาจจะกำลังเตรียมอาวุธหนักใส่ให้กับ Kawasaki Ninja 250 ตัวใหม่ที่กำลังเป็นข่าวในตอนนี้

wV9MQ2.jpg

โดยกระแสข่าวหลักๆ พบว่า ทาง Kawasaki เองอาจจะเปลี่ยนเป้าหมายของ Ninja 250 เครื่องยนต์ 4 ลูกสูบใหม่นี้ ด้วยการวางตัวเองให้อยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าเดิม โดยอาจจะมีการเปรียบเทียบในเรื่องของฟีเจอร์และออฟชั่นต่างๆ ที่เทียบเท่ากับตัว 1,000 ซีซี ของทางค่าย ซึ่งอาจจะหมายถึงระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down คันเร่งไฟฟ้าหรือ Throttle by Wire ที่จะมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ที่แตกต่างกัน รวมไปถึงอาจจะมีการติดตั้งแกน IMU เพื่อการช่วยเหลือการทำงานของระบบ Traction Control อีกด้วย

wVT0dy.jpg
2007 Kawasaki Ninja 250

หากจะบอกว่าสิ่งเหล่านี้อาจจะดูเป็นไปได้ยาก แต่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Kawasaki คาดจะทำอะไรที่แตกต่างออกไป ย้อนกลับไปในปี 2007 Kawasaki ได้นำเสนอรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่เวลานั้น Kawasaki Ninja 250 เครื่องยนต์สองลูกสูบ รุ่นแรกที่เป็นเครื่องยนต์แบบคาร์บูรเรเตอร์ ซึ่งในช่วงปีนั้น ค่ายคู่แข่งยังคงมุ่งเน้นกับการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก หรือเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบในรถพิกัดต่ำกว่า 400 ซีซี กันอยู่ซึ่งความแตกต่างนี้ก็ส่งผลกระทบในตลาดเป็นอย่างมาก ซึ่งกว่าที่คู่แข่งจะพัฒนาเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบ 250 ซีซีได้ ก็ปาเข้าไปปี 2014 กับโมเดลของ Yamaha YZF-R25 ที่พัฒนาข้ามขั้น Kawasaki ด้วยเครื่องยนต์แบบหัวฉีด แต่มันก็กลับไม่สามารถสร้างกระแสได้ดีเท่ากับตอนที่ Kawasaki เปดตัว Ninja 250 ในช่วงแรก

wVTWr1.jpg
2012 Kawasaki Ninja 300

และอีกครั้งในปี 2012 Kawasaki ก็พัฒนาไปอีกขั้นด้วยการเปิดตัว Kawasaki Ninja 300 สร้างความแตกต่างในตลาดด้วยคลาสเครื่องยนต์ที่เหนือกว่าใคร ส่งให้ Ninja 300 นั้นกลายเป็นโมเดลขายดีในทันที โดยที่เครื่องยนต์นั้นเป็นพื้นฐานมาจากการพัฒนาของ Ninja250 จากปี 2007 นั่นเอง ซึ่งในจังหวะนั้น Ninja 300 ไม่มีคู่แข่งโดยตรง จะมีก็เพียง KTM RC390 ที่เป็นคู่แข่งแบบอ้อมๆ ต่อมาในปี 2015 Yamaha ก็ได้ออกโมเดลใหม่อย่าง Yamaha YZF-R3 ในประเทศไทย ซึ่งในจังหวะนั้นบนท้องถนนก็เต็มไปด้วย Kawasaki Ninja 300 ไปแล้ว

wVTSs9.jpg

หากเราจะมองบนความเป็นไปได้นั้น ก็ยังมีทาง ที่ Kawasaki จะจัดหนักกับ Ninja 250 4 ลูกสูบตัวใหม่ โดยเฉพาะการวางเป้าหมายไปที่ตลาดบนที่อาจจะดูเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่ใหญ่มาก แต่พฤติกรรมในการซื้อของนั้น เรียกได้ว่าถ้าดีจริง เท่าไหร่ก็สามารถจ่ายได้ และการแยกกลุ่มลูกค้าออกไปแบบนี้ก็อาจจะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์และช่วยยกระดับแบรนด์ให้สูงขึ้นได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก iwanbanaran.com

v9Oy8I.gif