Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

ลือหนัก Honda ซุ่มเงียบวางแผนขั้นต่อไปให้ CB400/500 SF

ลือหนัก Honda ซุ่มเงียบวางแผนขั้นต่อไปให้ CB400/500 SF

เป็นที่ทราบกันดีว่า Honda CB400 SF กำลังจะยุติการผลิตในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ สืบเนื่องจากปัญหาของการปล่อยมลพิษที่เกินกว่ากฎหมายสิ่งแวดล้อมฉบับใหม่ของประเทศญี่ปุ่น ที่กำลังจะมีการประกาศใช้ในวันขึ้นปีใหม่ของปี 2023 ที่จะถึงนี้ ล่าสุดมีกระแสข่าวจากสื่อญี่ปุ่นว่าทาง Honda เองกำลังวางแผนการขั้นต่อไปให้กับโมเดลระดับตำนานของทางค่าย

ailmz2.jpg

Honda CB400 SF ปรากฎตัวครั้งแรกในช่วงต้นของยุค 90’s โดยตัวรถถุกพัฒนาต่อยอดมาจาก CB400 ในยุค 70 ซึ่งว่ากันตามตรงมันถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Kawasaki Zephyr 400 ที่ใช้จุดเด่นของเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียง 399 ซีซี และเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ JDM ที่ผลิตและใช้งานเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็มีบางครั้งที่ตัวรถถูกนำไปวางจำหน่ายในต่างประเทศ แต่จะมีการดัดแปลงสเปกพื้นฐานให้มีความแตกต่างและกำลังที่น้อยลงจากรุ่นมาตรฐานที่จำหน่ายในญี่ปุ่น และโมเดลนี้ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดตระกูลหนึ่งของ Honda ที่จะเป็นรองก็แค่รถจากตระกูล Super Cub เท่านั้น

ailyx1.jpg

CB400 SF เดินทางผ่านการพัฒนามาหลายต่อหลายครั้ง จนถึงเวอร์ชั่นการอัพเกรดเครื่องยนต์ครั้งล่าสุด ในปี 2008 ด้วยการนำเสนอเครื่องยนต์ Hyper VTEC Revo ที่มาพร้อมกับระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ PGM-Fi และการติดตั้งวาล์วควบคุมอากาศรอบเดินเบาเพื่อการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ทางเดินอากาศที่ได้รับการแก้ไข และระบบ VTEC ที่จะปรับการทำงานของวาล์วที่รอบเครื่องยนต์เกิน 6,300 รอบต่อนาที จนทำให้เครื่องยนต์ชุดนี้ถูกยกย่องว่าเป็นสมบัติประจำชาติของญี่ปุ่น และถูกใช้ต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน กินเวลาเกือบ 14 ปีเลยทีเดียว

แต่สุดท้าย เมื่อเดือนเมษายนปี 2022 ทางผู้ผลิตก็ได้ออกมากล่าวว่าจะทำการยุติการผลิตโมเดล CB400 SF อย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุผลของการที่เครื่องยนต์ไม่ผ่านมาตรฐานกฎหมายสิ่งแวดล้อมฉบับใหม่ของประเทศ และตัวรถจะยังคงดำเนินการจำหน่ายไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคมและจะถูกนำออกจากร้านค้าและโชว์รูมของ Honda ทั่วประเทศในอีกหนึ่งวันถัดมา ทำให้เกิดกระแสว่า CB400 SF นั้นกำลังปิดฉากตำนานกว่า 32 ปีของตัวเองลง และดูเหมือนว่าทาง Honda จะไม่ได้ยินดียินร้ายกับเรื่องนี้สักเท่าไหร่

ailMWD.jpg

ประเด็นก็คืออะไรที่ทำให้ Honda ไม่เดือดเนื้อร้อนใจ จากการขาดหายไปของผลิตภัณฑ์ขายดีที่สุดซีรี่ส์หนึ่งของตนเอง จนกระทั่งมีข่าวลือว่า Honda กำลังซุ่มเงียบในการพัฒนาเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงขึ้นมาใหม่ โดยครั้งนี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ Global Model ที่ไม่จำกัดเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นอีกต่อไป โดยการพัฒนาครั้งนี้เกิดขึ้นในโรงงานของประเทศจีน ซึ่งทาง Honda จะใช้เป็นฐานในการผลิตในอนาคตอีกด้วย

สเปกที่แตกต่างกันของ 2 เวอร์ชั่น จากข้อมูลที่เราได้มานั้น Honda วางเป้าหมายในการนำเสนอ CB500 เครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงในตลาดสากล และจะใช้เครื่องยนต์ 399 ซีซี บนตัวรถ CB400 สำหรับเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ซึ่งการแยกสเปกแบบนี้ก็เป็นเรื่องพื้นฐานที่เข้าใจได้ เพราะประเทศญี่ปุ่นมีกฎข้อบังคับเรื่องของใบอนุญาตขับขี่ที่แบ่งตามขนาดเครื่องยนต์ อย่างที่เราเห็นกันว่า 500 Series ของ Honda เมื่อถูกนำกลับไปจำหน่ายในญี่ปุ่น จะถูกปรับให้เป็นเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบเรียง 399 ซีซี ในทุกๆ รุ่น ดังนั้นจึงพอจะเข้าใจแนวทางนี้ได้อย่างไม่ขัดข้อง

ailF6y.jpg

แล้วแนวทางของตัวรถจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่า CB400/500 SF จะยังคงแนวทางดั่งเดิมของตัวรถ โดยจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ Naked เน้นการใช้งานแบบอรรถประโยชน์บนทางเรียบ โดยที่ตัวรถจะองค์ประกอบที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน มีกลิ่นอายของรถร่วมสมัยที่ตกยุค โดยตัวรถจะมีแนวทางคนล่ะแบบกับ CB500F ที่เป็น Naked Sport และ CB650R ที่เป็น Neo-Sport Cafe ดังนั้นก็ไม่ทับทางกันอย่างแน่นอน

ailJOg.jpg

ณ ตอนนี้เราเองก็มีข้อมูลเพียงคำบอกเล่าเท่านั้น ไม่มีเอกสารยืนยันหรืออะไรทั้งนั้น ดังนั้นแล้วก่อนจะเปิดเผยข้อมูลที่เราได้มานั้น ก็ต้องขอให้ผู้อ่านได้ใช้วิจารณญาณ ควบคู่ไปกับการอ่าน เอาเป็นว่าตอนนี้เราได้เรื่องเพิ่มในวงสนทนาของชาวสองล้อเพิ่มอีกหนึ่งเรื่อง และหากมีข้อมูลและความเป็นไปได้อื่นๆ เข้ามา เราจะมานำเสนอในโอกาสต่อไปอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp

blank