Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

ลือ Honda Scoopy จะอัพเครื่องยนต์เป็น 160 ซีซี!!

ลือ Honda Scoopy จะอัพเครื่องยนต์เป็น 160 ซีซี!!

กระแสข่าวลือมาแรงอย่างมากในประเทศอินโดนีเซีย เกี่ยวกับที่ทาง AHM ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ Honda ในประเทศ กำลังวางแผนลับ กับการเพิ่มผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ Neo-Vlassic Scotter กับเจ้า Scoopy 160 ที่จะใช้งานเครื่องยนต์ eSP+ รุ่นใหม่ที่กำลังใช้งานในปัจจุบัน

vq7XbS.webp

กระแสข่าวนี้เกิดจากเว็บไซต์ดังจากอินโดนีเซียอย่าง Iwanbanaran.com ที่ไปค้นพบรหัสโปรเจกต์ลับ K2V ในขณะที่โมเดลปัจจุบันนั้นจะใช้รหัส K2F ซึ่งทางแหล่งข่าวเองก็พยายามเชื่อมโยงโครงการใหม่นี้เข้ากับ New Scoopy 160 ที่จะใช้งานเครื่องยนต์ eSP+ ขนาด 156.7 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ 4 วาล์ว ที่ปัจจุบันประจำการอยู่บน Honda PCX160, Vario160 (Click160) และ ADV160 ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นรุ่นยอดนิยมที่กำลังวางจำหน่ายในตลาดเอเชีย โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศอาเซี่ยนอย่างเราๆ

GrP558.jpg

สำหรับโปรเจกต์ลึกลับนี้ มันมีรหัสที่มีตัวเลขต่างๆ รวมถึงตัวอักษรตัวสุดท้ายด้วย สำหรับด้านหน้าอาจไม่น่าแปลกใจเพราะรหัสทั้งสองมีตัวอักษร K อย่างไรก็ตามความแตกต่างที่สำคัญที่ด้านหลังทำให้ Iwanbanaran สรุปได้ว่านี่คือรุ่นล่าสุด แต่ทำไมสิ่งที่ทำให้ Iwanbanaran เกิดข้อสงสัยในการพัฒนาโมเดลใหม่ในครั้งนี้

vq7M3J.webp

อันดับแรก รหัสนั้นแตกต่างกันมากเมื่อเทียบกับโปรเจกต์ล่าสุด ส่วนประกอบของรหัสโครงการสำหรับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ของ Honda มีความก้าวกระโดดจากตัวอักษร F ไปเป็น V ซึ่งในทางปฎิบัตินั้น จะหมายถึงการขยับเปลี่ยนสายการผลิต ซึ่งอาจจะใช้พาร์ทของชิ้นส่วนของรุ่นก่อนหน้าได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว น่าจะเป็นของใหม่ทั้งหมด

blank

ปัจจัยสำคัญอีกอย่างคือตลาดในตอนนี้ หากเรานับเฉพาะในประเทศอินโดนีเซีย Scoopy รุ่นปัจจุบัน มียอดขายตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงเดือนตุลาคม มากกว่า 40,000 คัน ซึ่งชี้ให้เห็นว่าตลาดของ Scoopy 110 ในปัจจุบันเองก็ยังคงเดินหน้าไปได้ แต่การเสริมทัพในกลุ่มเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่า ก็จะสร้างกลุ่มผู้ใช้งานรูปแบบใหม่ อีกทั้งรูปลักษณ์ของตัวรถ Scoopy เองนั้น ก็มีความแตกต่างจากโมเดลในกลุ่ม 160 ปัจจุบัน ที่จะให้อารมณ์ของรถสมัยใหม่ ซึ่งเจ้า Scoopy จะเข้ามาถมช่องว่างของแนวทางให้เต็มกว่าเดิม

vq7v4g.webp

ยังคงเป็นเพียงข่าวลือและแนวคิดเท่านั้น ทางผู้ผลิตอย่าง AHM ยังไม่มีการออกมาตอบรับหรือปฎิเสธข่าวนี้ อย่างไรก็ดี เมื่อรหัส K2V โผล่มาแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็น Scoopy รุ่นใหม่ในอีกเร็วๆ นี้ ซึ่งอาจจะหมายถึงช่วงปลายปี 2023 หรือในไตรมาสแรกของปี 2024 ก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

blank