ภาพ Spyshot โมเดลใหม่จาก Royal Enfield

ภาพ Soyshot โมเดลใหม่จาก Royal Enfield

เราทราบกันดีว่า ณ ตอนนี้ Royal Enfield ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดียนั้น กำลังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 350 ซีซี ที่ปัจจุบันประจำการอยู่บน Classic 350, Meteor 350 รวมไปถึงโมเดลใหม่อย่าง Hunter 350 แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าทาง RE เองจะมีการพัฒนาอีกหนึ่งแพลตฟอร์มใหม่ ที่จะเปลี่ยนแนวทางของเครื่องยนต์เดิมของบริษัทไป

JOBwY8.webp

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2022 ที่ผ่านมา มีการพบเจอโมเดลทดสอบของ Royal Enfield ที่มีรูปแบบตัวรถในแนวทาง Rally โดยมีจุดเด่นที่ขุมกำลังเครื่องยนต์จะมีขนาด 450 ซีซี และมีระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ซึ่งทางบริษัทได้ออกมายืนยันแล้วว่า โมเดลดังกล่าวจะเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาเฉพาะ กับผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ ADV และ Touer โดยตรง

JOB9Eq.webp

ปัจจุบันไลน์อัพผลิตภัณฑ์ของ RE ในกลุ่มดังกล่าวจะมี Himalayan และ Scram 411 ซึ่งทั้งสองโมเดลจะใช้งานเครื่องยนต์ระบายความร้อนรุ่นเก่าของบริษัท และดูเหมือนว่าในกลุ่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนแปลงในเร็วๆ นี้ โดยล่าสุดมีการพบเจอโมเดลทดสอบปริศนาอีก 1 คัน ซึ่งจะแตกต่างออกไปจากตัว Rally ที่พบเจอเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยตัวรถจะมีรูปแบบที่ออกไปในทาง Scrambler กึ่งๆ Tourer ที่เน้นใช้งานบนทางเรียบเป็นหลัก โดยสังเกตได้จากการเลือกใช้ขอบล้อแบบอัลลอยด์ 8 ก้าน และเบาะนั่งแบบตอนเดียวยาวยกระดับเล็กน้อย ที่มีความสูงจากพื้นไม่มากเท่าไหร่นัก

ที่โดดเด่นมากเป็นพิเศษคือเครื่องยนต์ที่ติดตั้งบนตัวรถ จะมีระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ซึ่งจะแตกต่างจากเครื่องยนต์เก่าและเครื่องยนต์ปัจจุบันที่จะเป็นระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ+น้ำมัน จากการคาดเดาคาดว่าเครื่องยนต์ชุดใหม่นี้จะมีความจุไม่เกิน 450 ซีซี ซึ่งน่าจะเป็นขุมกำลังชุดเดียวกับที่เราเห็นบนรถทดสอบคันก่อนหน้า และข้อสังเกตอีกหนึ่งอย่างของโมเดลนี้คือการติดตั้งระบบเบรก ด้านหน้าและหลังจะเป็นแบบดิสก์เดี่ยว ซึ่งน่าจะสอดคล้องกับกำลังของเครื่องยนต์ที่มีไม่สูงนัก

JOB1RR.webp

ด้วยข้อกำหนดหลายๆ อย่าง คาดว่าเจ้ารถทดสอบคันนี้จะมีกำลังสูงสุดที่ไม่เกิน 44 แรงม้า (BHP) ซึ่งสอดคล้องกับข้อกำหนดของใบอนุญาตขับขี่แบบ A2 License ในยุโรป และเป็นตัวเลขกำลังที่น่าจะเหมาะสมกับเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบความจุไม่เกิน 450 ซีซี

ในแง่ของการออกแบบนั้น จัดได้ว่าเป็นลายเซ็นต์ของ Royal Enfield อย่างเห็นได้ชัด ตัวรถนั้นเรียบง่าย ไม่หวือหวามากนัก ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นทดสอบแต่ก็สามารถบ่งชี้ถึงองค์ประกอบหลายๆ ส่วนของตัวรถได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นชุดโคมไฟหน้าทรงกลม ที่มาพร้อมกับหลอดไฟแบบ LED ทั้งชุดไฟหลักและไฟ DR: รวมไปถึงสัญญาณไฟเลี้ยวที่ด้านหน้าและหลังก็ล้วนแล้วแต่เป็นหลอดแบบ LED ชุดโครงสร้างจะเป็นแบบ Tabular เชื่อมต่อกับชุดโช้คอัพหน้าแบบ Telescopic มาตรฐาน ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบ Monoshock ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มคู่ ที่เรียบง่าย อีกทั้งตัวรถยังมาพร้อมกับชุดท่อไอเสียที่วางตำแหน่งให้ปลายเฉิดขึ้น พร้อมกับชุดตะแกรงสำหรับติดตั้งกระเป๋าสัมภาระด้านข้าง

JOBTXz.jpg

อย่างไรก็ดีทางผู้ผลิตยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของโมเดลในการทดสอบครั้งนี้ แต่คาดกันว่า Royal Enfield จะใช้งานแพลตฟอร์มใหม่นี้ ในผลิตภัณฑ์อย่างน้อยๆ 2-3 รุ่นในอนาคต ส่วนจะมีการเปิดตัวในช่วงเวลาใดนั้น คงต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตอีกที

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcyclenews.com