เจออีกแล้ว Royal Enfield Meteor ออกทดสอบบนถนนสาธารณะอีกครั้ง

หลังจากที่มีการเผยแพร่ข่าวการทดสอบโมเดลใหม่ของ Royal Enfield ในประเทศอินเดีย ซึ่งจะเป็นโมเดลใหม่ที่จะมาแทนที่ RE- Tunderbird ซึ่งจะเป็นชื่อรหัสตามโมเดลต้นแบบ RE- Meteor ซึ่งล่าสุดได้มีการพบเจอเจ้าโมเดลนี้ออกทดสอบบนท้องถนนสาธารณะอีกครั้งในรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากเดิมเล็กน้อย

royal enfield meteor prototype rear three quarter 429d

โดยเจ้าโมเดลที่มีการทดสอบล่าสุดนั้น จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าไม่มีการพรางตัวอีกต่อไป ลักษณะนั้นจะมีความคล้ายกับโมเดลในเวอร์ชั่นที่พร้อมจำหน่ายมากที่สุด และมีความแตกต่างกับโมเดลที่ออกทดสอบไปก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นสีสันที่โมเดลใหม่นั้นจะมาในรูปแบบของ Black Out ดำสนิททั้งคัน เว้นก็แต่แกนโช้คอัพหน้าที่ยังเป็นสีโลหะ โดยเจ้าโมเดลใหม่นี้ท่อไอเสีย เครื่องยนต์ ล้วนแล้วแต่มีสีดำ ที่แตกต่างออกไปจากโมเดลก่อนหน้าที่ยังคงมีบางส่วนที่เป็นสีโครเมียม และเจ้าโมเดลใหม่นี้ยังมีการถอดเอาพนักพิงของเบาะนั่งผู้โดยสารออกไปอีกด้วย

อีกความต่างอย่างหนึ่งที่หากไม่สังเกตให้ดีจะแทบดูไม่ออก นั้นก็คือแฮนด์บาร์ที่มีความสูงที่ไม่มากนัก และมีการวางองศาที่หักเข้าหาผู้ขับขี่ บวกกับพักเท้าแนวดิ่งขาตรง ทำให้ได้ท่าทางในการขับขี่ที่น่าจะสบายเป็นอย่างมาก ซึ่งนั้นอาจจะอธิบายความต่างของสองโมเดลได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเจ้าสองโมเดลที่ออกทดสอบนั้นจะมีความต่างในเรื่องของขนาดเครื่องยนต์

royal enfield meteor left side profile 2d3b
RE-Meteor ตัวทดสอบก่อนหน้านี้

โดยขนาดของเครื่องยนต์ที่คาดเดานั้น น่าจะอยู่ที่ 250-300 ซีซี หนึ่งบล็อก และ 450-500 ซีซี อีกหนึ่งบล็อก ซึ่งหากเทียบกับโมเดลเก่า ก็มีความใกล้เคียงกับ RE-Tunderbird 350X และ Tunderbird500 และแน่นอนว่าเครื่องยนต์บล็อกใหม่ที่ว่าทั้งสองตัวนี้ จะเป็นเครื่องยนต์ที่ผ่านมาตรฐาน BS-VI มาตรฐานใหม่ที่จะเริ่มใช้กันในเดือนเมษายนที่ประเทศอินเดีย โดยที่เครื่องยนต์นั้นนอกจากจะมีการปรับให้มีอัตราการปล่อยมลพิษที่น้อยลงไป จะยังมีการเพิ่มระบบนิรภัย ABS และระบบเบรกหลังแบบจานดิสก์เข้ามา อีกทั้งเครื่องยนต์จะลดอาการสั่นสะท้านจากการทำงาน ลดการใช้แรงในการควบคุมและลดอาการเหวี่ยงของตัวรถในการวิ่งด้วยความเร็วสูงที่มากกว่าเดิม

Royal Enfield Meteor รุ่นใหม่คาดว่าจะเปิดตัวในประเทศอินเดียในช่วงกลางปี 2020 นี้ แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 อาจจะมีการดีเลย์ออกไป โดยราคาเริ่มต้นของ RE-Meteor น่าจะอยู่ที่ราวๆ 180,000 อินเดียรูปี หรือประมาณ 77,800 บาท โดยประมาณ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก indianautosblog.com

v9Oy8I.gif