Royal Enfield ปล่อยภาพตัวอย่าง Himalayan 450 ก่อนเปิดตัวปลายปีนี้

Rotal Enfiekd ปล่อยภาพตัวอย่าง Himalayan 450 ก่อนเปิดตัวปลายปีนี้

ปลุกกระแสรถแนวผจญภัยอีกครั้ง เมื่อ Royal Enfield แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอังกฤษที่พัฒนาและผลิตกันในประเทศอินเดีย ได้ปล่อยวิดีโอสั้นบนสื่อโซเชียลมีเดีย ที่เกี่ยวกับการทดสอบขั้นสุดท้ายของรถแนว ADV หนึ่งเดียวของทางค่ายกับเจ้า Himalayan 450 ที่มีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ และพัฒนาอุปกรณ์และรูปแบบของตัวรถให้ดูทันสมัยมากขึ้น

a4BpX9.jpg

ก่อนหน้านี้มีข่าวรายงานว่า Royal Enfield ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ชื่อดังลูกครึ่งอังกฤษ-อินเดีย กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ โดยอิงจากแพลตฟอร์ม 411 ที่ใช้งานบน Himalayan รุ่นปัจจุบัน และถูกพัฒนาต่อไปยัง Scam 411 ที่ใช้พื้นฐานหลายๆ อย่างร่วมกับ Himalayah แต่จะปรับรูปแบบให้มีความสปอร์ตกว่าและเน้นการใช้งานบนทางเรียบที่มากกว่า โดยแพลตฟอร์มใหม่นั้น จะมาพร้อมกับขุมกำลังขนาด 450 ซีซี ที่เพิ่มกำลังสูงสุดให้กับตัวรถเกือบเท่าตัว

a4BaED.webp

ขุมกำลังเดิมของ Himalayah จะเป็นเครื่องยนต์ 411 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะแบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้กำลังสูงสุด 24.3 แรงม้า (BHP) แต่ขุมกำลังใหม่ที่มีการขยายปริมาตรกระบอกสูบให้มีความจุอยู่ที่ราวๆ 4-45-465 ซีซี จะช่วยเพิ่มกำลังให้กับตัวรถได้มากถึง 40 แรงม้า (BHP) ซึ่งทำให้เราสงสัยอยู่พอสมควรเพราะการปรับขนาดเครื่องยนต์แค่ไม่กี่ซีซี ทำไมเครื่องยนต์ถึงมีพละกำลังที่มากขึ้นจนเกือบจะเป็นเท่าตัว และหากข้อมูลที่เราได้มานั้นเป็นความจริง RE คงมีสูตรลับในการปรับแต่งที่นอกเหนือจากการเพิ่มปริมาตรกระบอกสูบอย่างแน่นอน

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Royal Enfield (@royalenfield)

ล่าสุด Royal Enfield ไปปล่อยคลิปสั้นผ่านช่องทาง Instagram หลักของแบรนด์ โดยเผยให้เห็นตัวรถที่กำลังวิ่งฝ่าหนองน้ำ โดยมีรถที่ขี่ตามหลังมาอีกจำนวนหนึ่ง แต่สิ่งที่ดึงดูดเรามากที่สุด ก็คือรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปของ Himalayan โดยตัวรถจะมีชุดไฟหน้าทรงกลมคล้ายๆ กับของเดิม แต่เราจะเห็นการวางตำแหน่งของชุดไฟภายในโคมใหม่ ไลด์หน้าที่ดูจะตั้งตรงกว่าและดูสั้นกว่า รวมไปถึงจงอยปากที่เป็นเอกลักษณ์ของรถในแนว ADV ซึ่งดูชัดเจนกว่ารุ่นปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพียงเท่านี้ก็ทำให้เราเห็นถึงความแตกต่างของ Himalayan 450 ในทันที

จากการวิเคราะห์ของสื่อหลายๆ เจ้า ต่างเห็นตรงกันว่า Himalayah 450 นั้นจะเป็นอีกหนึ่งโมเดลที่เป็นคู่ต่อกรสำคัญของ KTM 390 Adventure รวมไปถึงคู่แข่งจากญี่ปุ่นอย่าง Kawasaki Versys-X 300 ซึ่งทาง Himakayan 450 นั้นคาดว่าจะใช้จุดเด่นล่าสุดของแบรนด์ ด้วยระบบนำทาง Tripper navigation ซึ่งดูจะเข้าทางกับรถในแนวทางนี้เป็นอย่างดี รวมไปถึงคุณสมบัติอื่นๆ ทั้งระบบเบรก ABS ที่สามารถเปิดหรือปิดการทำงานได้ และที่สำคัญที่สุดคือ Royal Enfield ต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ท่อตรง ไม่มีกลไกที่ซับซ้อน และราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของแบรนด์นี้

a4BXhy.webp

Royal Enfied ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับการนำเสนอแพลตฟอร์ม 650 บน Contonental GT และ Interceptor 650 และยังคงเดินหน้าบนแพลตฟอร์มนี้กับการเตรียมสองโมเดลอย่าง Super Meteor cruiser และ Shotgun Bobber ที่มีกำหนดการเปิดตัวในปีหน้า ส่วนในปี 2022 ที่กำลังเหลืออยู่ไม่กี่เดือนนั้น ดูเหมือนว่าทางค่ายจะตั้งใจในการส่งเสริมแพลตฟอร์ม 350 พร้อมกับผลักดัน Himalayan 450 บนแพลตฟอร์มใหม่อย่างเต็มที่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk