เผยโฉม Italjet Dragster 300 บิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2024

เผยโฉม Italjet Dragster 300 บิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2024

Italjet ผู้ผลิตสกู๊ตเตอร์สมรรถนะสูงจากประเทศอิตาลี ได้เปิดตัวรถแนวคิดใหม่ Dragster 300 ในงาน EICMA 2023 โดยคาดว่าตัวรถจะเข้าสู่กระบวนการผลิตจริงในช่วงต้นปีหน้าและจะพร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการในตลาดยุโรปช่วงปลายปีเดียวกัน

ddF42hg.jpeg

ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์เลยก็ว่าได้ สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Dragster ที่ก่อนหน้านี้ มีรุ่น 125 และ 200 วางจำหน่ายในยุโรปมาก่อนหน้านี้ และยังมีโมเดลพิเศษ Dragster 559 ที่ล่ะทิ้งแนวทางของสกู๊ตเตอร์เข้าสู่รถรถมอเตอร์ไซค์แบบมีเกียร์ แต่ทั้งหมดก็จะมีรูปแบบที่ใกล้เคียงกันและเน้นการใช้งานเชิงประสิทธิภาพ และราคาที่ค่อนข้างสูง

ddF4DwQ.jpeg

เอกลักษณ์ของตัวรถในซีรี่ส์นี้คือชุดโครงสร้างที่เป็นแบบ Trellis Frame ทั้งคัน และระบบกันสะเทือนหน้าที่เป็นแบบเดี่ยว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของสกู๊ตเตอร์สไตล์อิตาเลี่ยน ที่เราพบเห็นบ่อยๆใน Vespa และ Piagio ซึ่งสไตล์เหล่านี้ก็ถูกส่งต่อมายัง Dragster 300 คันนี้ด้วยเหมือนกัน

ตัวรถ Dragster 300 จะถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาด 278 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ พร้อมหัวฉีด EFi โดยมีกำลังสูงสุด 23.8 แรงม้า (bhp) พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 26 นิวตันเมตร ส่วนกำลังไฟยังล้อหลังผ่านนชุดเกียร์อัตโนมัติ CVT

ddF4PJn.jpeg

ในขณะที่อุปกรณ์บนตัวรถนั้น จะโดดเด่นในเรื่องของการใช้งานที่เน้นประสิทธิภาพ โดยมีระบบกันสะเทือนหน้าแบบเดี่ยวที่ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มด้านหน้า ส่วนด้านหลังจะเป็นโช้คอัพเดี่ยวที่สามารถปรับระดับได้ ระบบเบรกจาก Brembo พร้อมระบบ ABS แบบ dual-channel และขอบล้อขนาดไม่เท่ากัน โดยด้านหน้าจะมีขนาด 12 นิ้ว และด้านหลัง 13 นิ้ว

ddF4CEW.jpeg

Italjet ยังไม่ได้ยืนยันราคาและการวางจำหน่ายสำหรับ Dragster 300 ใหม่ โดยสื่อยานยนต์ฝั่งยุโรปฟันธงไว้ว่า ตัวรถจะพร้อมสำหรับการจำหน่ายจริงอย่างช้าที่สุดในไตรมาสที่สองของปี 2024 ส่วนเรื่องราคานั้น คงไม่ต้องพูดถึง เพราะปัจจุบัน Dragster 200 ที่มีเครื่องยนต์ขนาดที่เล็กกว่า ยังวางราคาจำหน่ายที่ 5,790 ยูโร หรือประมาณ 221,448 บาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com