เผยข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องยนต์ 2023 Honda Honet และ Transalp

เผยข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องยนต์ 2023 Honda Honet และ Transalp

เป็นที่ทราบกันดีว่า Honda กำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมตัวเปิดตัวไลน์อัพผลิตภัณฑ์ใหม่ในพิกัด 750 ซีซี ซึ่งจะเป็นเครื่องยนต์ชุดใหม่ที่ไม่เคยปรากฎบนผลิตภัณฑ์ใดๆของ Honda มาก่อน โดยล่าสุด bennetts สื่อสองล้อจากอังกฤษ ได้เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องยนต์ชุดใหม่ ที่ชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างกับเครื่องยนต์ 750 ซีซี ปัจจุบันที่ใช้งานบน X-ADV, Forza 750 และ NC-750X

aV1mSk.webp

ความแตกต่างอันดับแรกของเครื่องยนต์ชุดใหม่นั้น จะมีปริมาณกระบอกสูบที่ไม่เท่ากับของเดิม โดยเครื่องยนต์ชุดเดิมที่ประจำการอยู่บน X-AD, Forza 750 และ NC-750X นั้น จะเป็นเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ ขนาด 745 ซีซี แต่เครื่องยนต์ชุดใหม่จะมีความจุอยู่ที่ 755 ซีซี โดยใช้รูปแบบ SOHC รูปแบบใหม่ ที่จะวางเหลาลูกเบี้ยวแบบเดี่ยว พร้อมกับเลย์เอาต์ฝาสูบ ‘Unicam’ ของ Honda โดยเพลาลูกเบี้ยวเหนือฝาสูบนั้นจะทำหน้าที่โดยตรงกับวาล์วไอดีและเปิดวาล์วไอเสียผ่านแขนโยกหรือกระเดื่องกดวาล์ว ซึ่งมีเป้าหมายในการผสมความสามารถของระบบ SOHC ดั่งเดิม และ DOHC เข้าด้วยกัน โดยจะเป็นการอิงการออกแบบระบบเพลาลูกเบี้ยวจาก CRF450R รถแข่งในสไตล์วิบากของทางค่าย ทำให้ฝาสูบมีขนาดกะทัดรัดมากขึ้น และมุมวาล์วรวมที่แคบลงสำหรับส่วนบนของเครื่องยนต์ที่ราบเรียบไปจนถึงห้องเผาไหม้ ทำให้ได้อัตราส่วนการอัดสูงที่มากกว่าเดิม

aV1ygv.webp

ดูจากแนวทางแล้ว เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ ที่มีความรู้ด้านวิศวกรเครื่องยนต์จะมองว่าเครื่องยนต์ชุดนี้น่าจะมอบแรงบิดสูงในรอบที่ต่ำเหมือนกับเครื่องยนต์ชุดเดิม แต่ความเป็นจริงนั้นกลับตรงกันข้าม เพราะจากข้อมูลที่เราได้มานั้น เครื่องยนต์ 755 ซีซี ชุดใหม่จะมีกำลังที่มากถึง 90.5 แรงม้า (BHP) โดยใช้รอบสูงที่ 9,500 รอบต่อนาที ซึ่งจะมากกว่าเครื่องยนต์ 745 ซีซี เดิมที่ทำกำลังสูงสุดได้ 57 แรงม้า (BHP) ที่ 6,750 รอบต่อนาที ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่เพียงแต่กำลังที่มากขึ้นเกือบเท่าตัว แต่รอบเครื่องยนต์ก็สูงขึ้นตามไปด้วย เช่นเดียวกับแรงบิดสูงสุด จากเครื่องยนต์ชุดเดิมที่ทำได้ 50.9lb-ft ที่ 47,750 รอบต่อนาที ก็เพิ่มขึ้นเป็น 55.3lb-ft โดยใช้รอบที่ 7,250 รอบต่อนาที ซึ่งทั้งหมดนี้จะเห็นได้เลยว่าเครื่องยนต์ชุดใหม่นั้นมีพละกำลังที่มากกว่าและรอบเครื่องยนต์ที่สูงกว่า

อีกหนึ่งส่วนของการออกแบบที่น่าสนใจ คือทางทีมพัฒนาของ Honda ได้ทำการวางเพลาข้อเหวี่ยงของเครื่องยนต์โดยใช้องศา 270 องศา ซึ่งจะทำให้ช่วงของการจุดระเบิดและการหมุนมีรูปแบบที่จำลองการทำงานของเครื่องยนต์แบบ V-Twin ซึ่งจะทำให้กำลังในการออกตัวในรอบต่ำที่ดีกว่า พร้อมกับลักษณะและเสียงของการทำงานที่แตกต่างออกไปจากเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบเรียงที่เราเคยใช้งานมา โดยหลักการนี้จะมีรูปแบบและลักษณะที่ใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ CP2 ที่ใช้งานบน Yamaha MT-07 นั่นเอง

aV1LHl.webp

Fuyuki Hosokawa หัวหน้าโครงการทดสอบสำหรับ Hornet ผู้เคยนำทีมในการพัฒนา Honda CBR-1000RR-R มาก่อนหน้านี้ ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อไว้ว่า “Hornet เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่พิเศษสำหรับ Honda มาโดยตลอด ประสิทธิภาพที่น่าดึงดูดและนั้นถูกจับคู่กับการควบคุมที่คล่องตัวและมีน้ำหนักเบา”

“ก่อนเริ่มโครงการนี้ เราคิดกันมานานและคิดว่าเราต้องการมอบสมรรถนะแบบไหนให้กับผู้ขับขี่เรารู้ว่ามันสำคัญที่จะต้องดึงของดีของ Hornet แบบคลาสสิกและในขณะเดียวกัน ในฐานะที่เป็น Hornet รุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน เราต้องการให้เครื่องยนต์มีความรู้สึกแรงบิดที่แข็งแกร่งจริงๆ และความรู้สึก ‘การสั่น’ ที่ระดับการใช้รอบเครื่องยนต์ต่ำถึงกลาง เป้าหมายของเราคือจับคู่สิ่งเหล่านี้กับการควบคุมที่เบาที่สุดและคล่องตัวที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

“เพื่อให้ได้สมรรถนะและการควบคุมที่เบาอย่างที่เราต้องการ เรารู้ว่าเราต้องพัฒนาเครื่องยนต์สูบคู่ใหม่ทั้งหมด ที่มีเพลาข้อเหวี่ยง 270 องศา สิ่งนี้จะไม่เพียงแต่ให้การวิ่งระดับบนสุดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแรงบิดช่วงต่ำแบบสปอร์ต ซึ่งเหมาะสำหรับการขี่ในสภาพแวดล้อมในเมืองและการขับขี่บนถนนโล่งๆ หรือในสนามแข่ง”

aV1Jqe.jpg

สุดท้ายการเปิดตัว Honda Hornet และ Transalp นั้นคาดว่าจะเกิดขึ้นบนเวที EICMA Show 202 ที่จะจัดงานกันในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ และแน่นอนว่าเมื่อมีการนำเสนอในระบบสากลบริษัท ไทยฮอนด้า แมนูเฟคเจอริ่ง จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ของ Honda ในประเทศไทย ก็ไม่น่าพลาดที่จะจำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มานำเสนอไบค์เกิอร์ชาวไทยอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk