สรุปผลการแข่งขัน Gran Premio Red Bull de España การแข่งขัน MotoGP 2020 สนามที่หนึ่ง

สุปผลการแข่งขัน Gran Premio Red Bull de España การแข่งขัน MotoGP 2020 สนามที่หนึ่ง

เปิดฉากอย่างเป็นทางการเสียทีสำหรับการแข่งขันฤดูกาลพิเศษ MotoGP 2020 ที่ได้ฤกษ์ประเดิมสนามแรกอย่างเป็นทางการในระดับ Premire Class ที่สนาม Jerez ประเทศสเปน ในรายการ Gran Premio Red Bull de España ซึ่งเราได้ผู้ประเดิมชัยในเกมส์แรกของฤดูกาลกับ “เด็กปีศาจ” Fabio Quartararo ดาวบิดฝรั่งเศสของทีม Pretonas Yamaha SRT และนี้ก็เป็นชัยชนะครั้งแรกของเจ้าตัวบนเวทีระดับสูงสุดอีกด้วย

e 9807 0.gallery full top fullscreen

โดยก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นนั้นมีรอบการฝึกซ้อม FP1-FP3 ในวันศุกร์และวันเสาร์ที่ 17-18 กค ที่ผ่านมา โดยจะคัดกรองเอานักแข่งที่ทำเวลาที่ทำเวลาได้ดีที่สุด 10 คน ผ่านเข้าไปรอในรอบ Qualify 2 โดยนักแข่งที่ทำเวลาด้อยลงมาจะต้องเหนื่อยกันก่อนในรอบ Qualify 1 เพื่อหาอีก 2 คนเข้าไปสมทบในการจัดลำดับในการออกสตาร์ทในรอบแข่งจริง โดยในรอบ Q1 นั้นเป็น Alex Rins ดาวบิดสเปนของทีม Ecstar Suzuki และ Pol Espargaro อีกหนึ่งนักบิดสเปนิชของทีม Red Bull KTM Factory Racing ที่ผ่านเข้าไปสมทบกับ 10 ดาวบิดที่เร็วที่สุดในรอบการฝึกซ้อม

Q1

ในรอบ Q2 เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น ในระหว่างการคัดเลือก Alex Rins เจ้าของหมายเลข 42 เกิดประสบอุบัติเหตุในการแข่งขัน จนได้รับอาการบาดเจ็บไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ได้ ทำให้ Valentino Rossi ได้ขยับตำแหน่งในการออกสตาร์ทในกริดที่ 10 แทน โดยมี Franco Mobedelli ดาวบิดอิตาเลี่ยนที่ได้รับอนิสงฆ์ในครั้งนี้ขยับขึ้นไปออกสตาร์ทในกริดที่ 9 แทนที่ Alex Rins โดยผลในรอบ Q2 นั้นเป็น Fabio Quartararo ดาวบิดฝรั่งเศสที่ได้ประเดิมสนามในฤดูกาลใหม่นี้ในตำแหน่ง Pole Position ต่อด้วย Maverick Vinales และ Marc Marquez ในลำดับถัดมา

Q2

เช้าวันอาทิตย์ในรอบ Warm Up ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นอีกครั้ง โดยคราวนี้เป็น Cal Crutchlow ดาวบิดวัยเก๋าของ LCR Honda ไม่สามารถควบคุมรถของตัวเองได้จนพลิกคว่ำ ได้รับอาการบาดเจ็บบริเวณหลังและหัวไหล่จนไม่สามารถทำการแข่งขันในรอบสุดท้ายได้ ทำให้กริดสตาร์ทเกิดการขยับตัวอีกครั้ง โดยมีตำแหน่งตั้งแต่ Pol Espargaro ที่ได้ขยับกริดสตาร์ทขึ้นมาอีกหนึ่งอันดับ เหลือรถที่เข้าแข่งขันได้เพียง 20 คันจากทั้งสิ้น 22 คัน

 lg55261.gallery full top lg

การแข่งขันเริ่มขึ้นในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ (เวลาท้องถื่นสนาม) ท่ามกลางอุณหภูมิสนามที่สูงเกือบๆ 70 องศา โดยที่อุณหภูมินั้นมีความใกล้เคียงกับรอบในการฝึกซ้อมและ Qualify เป็นอย่างมาก ทำให้บรรดาทีมแข่งนั้นใช้การปรับแต่งตัวรถเพียงเล็กน้อย แต่ก็มีคนที่วางเดิมพันครั้งใหญ่อย่าง Maverick Vinales ที่เสี่ยงใช้ยางหน้าหลังแบบ Soft ที่มีเนื้อยางที่ละเอียดกว่าแต่ก็ทนความร้อนได้น้อยกว่า ลงทำการแข่งขัน ซึ่งเจ้าตัวเองก็อาศัยความได้เปรียบในช่วงต้นเกมส์ออกสตาร์ทคว้า Hole shot หรือการเข้าโค้งแรกนำโด่งก่อนใครโดยมี Marc Marquez และ Jack Miller ที่ไล่หลังตามมาด้วยยางหน้า Hard หลัง Soft ส่วน Fabio Quartararo ที่ออกสตาร์ทในตำแหน่ง Pole นั้นกลับทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร อันดับร่วงไปอยู่ที่ 5 อย่างพลิกความคาดหมาย

e 9736.gallery full top fullscreen

การแข่งขันดำเนินไปได้สามรอบสนาม เริ่มมีนักแข่งที่หลุดออกจากการแข่งขันไป 2 คน ประกอบไปด้วย Juan Mir ดาวบิดวัยรุ่นของทีม Ecstar Suzuki และ Aleix Espargaro ดาวบิดคนสำคัญของ Aprilia ที่หลุดไปตั้งแต่รอบสองและสามตามลำดับ และ Marc Marquez ในรอบที่สามนั้นก็มีโอกาสในการขึ้นนำหลังจากแซง Maverick Vinales ไปได้เพียงไม่กี่นาที ก็หลุดที่โค้ง 4 ลงบ่อกรวดไป แต่ด้วยทักษะและร่างกายที่แข็งแกร่งผิดมนุษย์ เจ้าตัวยังสามารถประครองตัวแข่ง RC213V ให้กลับเข้าสนามได้ แต่ก็เสียอันดับจากจ่าฝูงร่วงไปอยู่ที่อันดับ 18 เลยทีเดียว

e 9539 1.gallery full top fullscreen

ความสนุกของการแข่งขันไม่ได้เป็นเพียงการหาผู้ชนะอีกต่อไป เมื่อเนื้อหาใจความกลายเป็นการไล่ล่าอันดับของ Marc Marquez แชมป์โลกคนปัจจุบันที่ไล่บี้นักแข่งในสนามจากอันดับที่ 18 โดยใช้เวลาไปทั้งสิ้น 18 รอบการแข่งขัน ก็สามารถกลับมายืนบนตำแหน่งโพเดียมอันดับที่สามได้ แต่ดูเหมือนว่าเจ้าตัวจะไม่พอใจกับอันดับที่ได้ในเวลานั้น ยังพยายามที่จะไล่บี้อันดับสองในเวลานั้นอย่าง Maverick Vinales ที่เริ่มประครองตัวจากการใช้ยางมาอย่างหนักหน่วงจากการแข่งขันทั้ง 21 รอบที่ผ่านมา จนที่สุดก่อนถึงโค้งที่ Marc Marquez หลุดออกไปในช่วงต้นเกมส์ เจ้าตัวมาซ้ำจุดเดิม แต่คราวนี้เป็นการ Highide ที่รุนแรงจนเจ้าตัวกระเด็นออกจากตัวรถลงไปกระแทรกกับพื้นสนามก่อนรถจะพุ่งมาชนซ้ำ จนเจ้าตัวต้องถูกหามลงเปลสนามและส่งไปยังโรงพยาบาลเพื่อการตรวจสอบอาการอย่างละเอียด ซึ่งพบว่าหัวไหล่และแขนขวามีส่วนกระดูกที่แตก ทำให้ทีมแพทย์ต้องทำการผ่าตัดในวันอังคารที่จะถึงนี้ และดูเหมือนว่าการแข่งขัน Gran Premio Red Bull de Andalucía ที่สนามเดิมในสุดสัปดาห์นี้ เจ้าตัวจะไม่สามารถกลับมาลงแข่งได้ทัน

e 9910 0.gallery full top fullscreen
lg5 9370.gallery full top fullscreen

สุดท้ายแล้วผลการแข่งขันสนามแรกของ MotoGP2020 ก็กลายเป็น Fabio Quartararo นักแข่งวัยรุ่นของ Pretonas Yamaha SRT ที่สามารถคว้าชัยชนะครั้งแรกบนเวทีระดับสูงสุดมาครองได้สำเร็จ ด้วยเวลาการแข่งขัน 41″23.796 นาที ทิ้งห่าง Maverick Vinales อันดับสอง จากทีม Monster Energy Yamaha MotoGP ไปถึง’ +4.603 วินาที และอันดับที่สาม Andrea Dovizioso ดาวบิดอิตาเลี่ยนจากทีม Ducati Team ไปถึง +5.946 วินาที โดยที่ Quartararo นั้นก็กลายเป็นนักแข่งจากประเทศฝรั่งเศสคนแรกในรอบ 21 ปีที่สามารถคว้าชัยชนะใน WorldGP และเป็นนักแข่งฝรั่งเศสคนแรกในประวัติศาสตร์ MotoGP ที่สามารถจบการแข่งขันด้วยอันดับที่หนึ่งนับตั้งแต่เริ่มต้นการใช้ชื่อระดับสูงสุดว่า MotoGP อีกด้วย

e 0132.gallery full top fullscreen
 lg55835.gallery full top lg
 lg55922.gallery full top fullscreen
AR1

สำหรับการแข่งขันสนามต่อไป จะยังคงจัดการแข่งขันที่สนามเดิม  Gran Premio Red Bull de Andalucía โดยจะเริ่มต้นรอบการฝึกซ้อม FP1-2 ในวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม รอบการฝึกซ้อม FP3-4 และรอบ Qualify ในวันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม และกลับมาแข่งขันกันต่อในรอบสุดท้ายวันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม ในเวลา 19.00น. ตามเวลาประเทศไทย โดยเพื่อนๆสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันแบบนี้ได้ที่ Greatbiker ที่เดิมครับ

e 0312.gallery full top fullscreen

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
รถใหม่
รถใหม่
EcIGmP.gif
qCGcMP.jpg
U6MC4u.gif
5OrrFy.gif
5OuMoQ.jpg