เผยภาพ render New Yamaha YZF-R650M สปอร์ตแฟร์ริ่งมิดเดิ้ลคลาส

r650

ทาง Mich Motorcycle ได้ทำการ render ภาพของ New Yamaha YZF-R650M ที่อ้างว่าเป็นรถสปอร์ตแฟร์ริ่งในคลาสกลาง ซึ่งจะเน้นการขับขี่ในชีวิตประจำวันหรือการออกทริปท่องเที่ยว มากกว่ารถแข่งในสนามแบบเต็มตัวอย่าง YZF-R6 โดยถือว่ามีความแตกต่างในคาแรกเตอร์ระกว่างทั้งสองรุ่นนี้อย่างชัดเจน

fPltZt.jpg

จะต้องบอกก่อนว่านี่เป็นเพียงภาพ render ของทางผู้จัดทำเท่านั้น ไม่ได้มีการอ้างอิงจากทางค่ายแบบ official แต่อย่างใด ซึ่งทางผู้ออกแบบนั้นได้คาดว่ามันจะมีเครื่องยนต์พื้นฐานเดียวกันกับ Yamaha MT-07 ที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 689 cc 4 จังหวะ แบบ 2 สูบเรียง DOHC แบบครอสเพลนอันเป็นเอกลักษณ์ของ Yamaha ในเจนนี้ไปแล้ว มีขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 80.0 x 68.6 mm ระบบน้ำมันนั้นจ่ายด้วยระบบหัวฉีด (FUEL INJECTION) ระบายความร้อนด้วยหม้ำน้ำ ในขณะที่ตัวรถนั้นให้แรงม้ามาที่ 75 ตัวที่ 9,000 รอบต่อนาที ประกอบกับแรงบิด (ทอร์ค) ถึง 68 NM ที่ 6,500 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยโซ่ และระบบเกียร์ 6 สปีด เน้นแรงบิดที่จัดจ้านในย่านความเร็วต้นถึงกลางมากเป็นพิเศษ

fPlTdP.jpg

สำหรับในเรื่องของระบบช่วงล่างนั้นก็ถือว่าเป็นที่น่าพึงพอใจ กับเบรกแบบ ABS หน้า-หลัง ใช้จานดิสก์หน้าคู่ขนาด 282 mm และจานดิสก์หลังขนาด 245 mm ในขณะที่โช๊คหน้านั้นเป็นแบบเทเลสโคปิกแบบหัวกลับ (ต่างกับ MT-07 ที่เป็นแบบเทเลสโคปิกธรรมดา) และโช๊คหลังเป็นแบบเดี่ยวทำงานร่วมกับสวิงอาร์มแบบอะลูมิเนียม ที่สามารถปรับระยะพรีโหลด (การยุบตัวคืนตัว) ได้ ยางหน้าจะมีขนาด 120/70-ZR17 ส่วนยางหลังจะมีขนาด 180/55-ZR17 ระบบไฟนั้นเป็นแบบ LED รอบคัน และถึงแม้ว่ามันจะเป็นรถในแนวสปอร์ตสแตนดาร์ดที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่ในส่วนของแฮนด์และการทำเอโร่ไดนามิกของแฟร์ริ่งนั้น ก็ถือว่ามีกลิ่นอายของความเป็นสปอร์ตเต็มตัว
fPl3nI.jpg

ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย หากสมมติว่าทางค่าย Yamaha เองนั้นจะนำเอาพื้นฐานของ MT-07 มาทำรถในแนวสปอร์ตแฟร์ริ่ง ที่เน้นการใช้งานในชีวิตจริงสักหนึ่งรุ่น โดยแน่นอนว่ามันจะกลายเป็นคู่แข่งกับ Ninja 650, CBR650F ในท้องตลาดตอนนี้ เพราะว่าตัวรถของ MT-07 นั้นก็ถือว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นนิสัยของเครื่องยนต์และอารมณ์โดยรวมของตัวรถ ตรงนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจินตนาการนี้จะกลายเป็นจริงหรือไม่อย่างไร

ขอบคุณภาพประกอบจาก Mich Motorcycle

9SUjG9.jpg
9SQJ9D.jpg
TjsHHy.jpg
9VNRAa.gif
Tq25NZ.gif
tRYKHl.jpg
tNR6MJ.jpg