สรุปผลการ Qualify การแข่งขัน MotoGP2019 สนามแรก Losail International Circuit ประเทศกาตาร์

ได้ผู้ที่จะออกสตาร์ทจากตำแหน่งที่ดีที่สุดของการแข่งขัน Visit Qatar Grand Prix เป็นที่เรียบร้อย โดยได้ Maverick Vinales ยอดนักบิดสเปนจากทีม Monster Energy Yamaha ประเดิมคว้า Pole Position ได้เป็นคนแรกของฤดูกาลใหม่นี้

ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง

ในช่วงการฝึกซ้อม FP1-FP3 จะมีการจับเวลาหานักแข่ง 10 คนที่ทำเวลาดีที่สุดของการซ้อมทั้งสามรอบเข้าไปสู่รอบ Q2 ส่วนที่เหลือนั้นจะต้องมาวัดกันเพื่อหาสองคนสุดท้ายเข้าไปสู่รอบ Q2 ต่อไป โดยนักแข่งที่ถือว่าเป็นนักแข่งแถวหน้าที่หลุดมาอยู่ใน Q1 นั้นมีทั้ง “เจ้าอมยิ้ม” Jorge Lorenzo นักแข่งแชมป์โลก 5 สมัยของทีม Repsol Honda “พ่อหมอ” Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัย “พ่อหนุ่มยางซอฟท์” Johan Zargo ที่พึ่งย้ายมาซบทีม KTM เป็นฤดูกาลแรก รวมไปถึงนักแข่งที่เราคุ้นชื่ออย่าง Cal Cruthlow, Tagaaki Nagakami, Andrea Iannone ที่ทำเวลาในช่วงการซ้อมได้ไม่ดีที่ควร

t9YqUP.jpg

ในช่วง Run1 ของ Q1 นั้นเป็น Cal Cruthlow ที่ทำเวลาได้ดีกว่า Jorge Lorenzo อยู่เล็กน้อย ซึ่งดูเหมือนว่า “เจ้าอมยิ้ม” จะต้องเร่งมือในการทำเวลาเพื่อให้หลุดเข้าไป Q2 ให้ได้ โดยใน Run2 ช่วงเวลา 5 นาทีสุดท้ายของ Q1 นั้น Jorge Lorenzo ก็ออกจาก Pit เป็นคนแรก และไปพลาดในช่วง 4 นาทีสุดท้ายล้มลงไปในโค้งที่ 2 พลาดโอกาสที่จะลดเวลาของตัวเองลง โดยที่ Cal Crutchlow กลับทำเวลาได้ดีขึ้นจนสามารถหลุดทะลุเข้าไปใน Q2 ได้ พร้อมกับ เพื่อนร่วมทีม LCR Honda อย่าง Tagaaki Nakagami ที่กดเวลาแซงขึ้นมาได้ ทำให้แถวหลังในการแข่งขันจริงวันอาทิตย์นี้ประกอบไปด้วย แถวที่ห้า Francesco Bagnania, Valentino Rossi และ Jorge Lorenzo แถวที่หก Pol Espagaro, Miguel Olivera และ Tito Rabat แถวที่เจ็ด Andrea Iannone, Karel Abarham และ Johan Zargo แถวสุดท้าย Hafizh Syaharim และ Brandly Smith นักแข่ง Wide Card ของ Aprilia Team Factory

t9YKcz.jpg
ผลการคัดเลือก Qualify 1

ในรอบ Q2 เริ่มต้นขึ้น Run1 มีเซอร์ไพรส์ของ Fabio Quatararo นักแข่งหน้าใหม่ของทีม Petronas Yamaha SRT ที่ขยับขึ้นมาทำเวลานำได้ก่อน แต่แล้วก็มาโดย “เจ้าหนูท๊อปกัน” Maverick Vinales เร่งเครื่องแซง และมี Tagaaki Nakagami ที่ทะลุมาจาก Q1 ตามจี้มาติดๆ และในช่วงเวลาวัดใจ 3 นาทีสุดท้ายของ Q2 ที่ถือว่าเป็น Run2 หลังจากที่นักแข่งกลับเข้ามายัง Pit ในช่วงการ Qualify ก็ไม่สามารถหยุด Maverick Vinales ได้เลย เจ้าตัวพยายามอย่างมากที่จะลดเวลาของตัวเองลง โดยได้แสดงความตั้งใจโดยการออกจาก PIT เป็นคนแรกๆทั้งๆ ที่เวลานั้นค่อนข้างที่จะห่างอยู่พอสมควร ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขานั้นไม่ได้ประมาทเลยแม้แต่น้อย

t9YiT0.jpg
t9YxvZ.jpg
t9Y58t.jpg

ส่งผลให้ Maverick Vinales สามารถก้าวขึ้นมาคว้า Pole Position ในการแข่งขันสนามแรกได้สำเร็จ โดยจะได้ออกสตาร์ทในแถวหน้าพร้อมกับ Andrea Dovizioso และ Marc Marquez แชมป์โลกคนปัจจุบันของทีม Repsol Honda แถวที่สองประกอบไปด้วย Jack Miler, Fabio Quatararo และ Cal Cruthclow แถวที่สาม Danilo Petrucci, Franco Mobedelli  และ Tgaaki Nakagami แถวที่สี่ประกอบไปด้วย Alex Rins, Joan Mir และ Aleix Espargaro

t9YcyR.jpg
ผลการ Qualify 2

t9YUNI.jpg

การแข่งขันรอบสุดท้ายจะเกิดขึ้นในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคมนี้ เวลาสองทุ่มตามเวลาของประเทศกาตาร์ ซึ่งตรงกับเวลาในประเทศไทยคือ เที่ยงคืนของวันที่ 11 มีนาคม โดยเพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบสุดท้ายได้ที่ช่อง PPTV HD หมายเลข 36 ตั้งแต่เวลา 23.30 น. ของวันอาทิตย์ที่ 10 มีนาคมเป็นต้นไป หรือจะติดตามผลการแข่งขันและความเคลื่อนไหวล่าสุดได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motohp.com

v9Oy8I.gif