Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

QJ Motor เปิดตัว QJ7000D รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ที่งาน Beijing Motor Show 2021

QJ Motor เปิดตัว QJ7000D รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ที่งาน Beijing Motor Show 2021

Qianjiang Motorcycles กลุ่มธุรกิจรถมอเตอร์ไซค์รายใหม่และกำลังมาแรงในประเทศจีน ได้ใช้พื้นที่ในงาน Beijing Motor Show 2021 ในการโชว์นวัตกรรมรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ภายใต้รถคอนเซปต์ QJ7000D ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในระดับสากลภายใต้แบรนด์ของ Benelli ในอนาคต

Benelli electric motorcycle Qianjiang QJ7000D

เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกกำลังมุ่งสู่การใช้พลังงานไฟฟ้า ผู้ผลิตต่างพากันให้ความสำคัญกับการพัฒนารูปแบบยานพาหนะพลังงานสะอาดกันมากขึ้น เช่นเดียวกับ Qianjiang Motorcycles ผู้ที่ครอบครองสินค้ารถมอเตอร์ไซค์สองแบรนด์ใหญ่อย่าง QJ Motor และ Benelli เองก็ไม่พลาดที่จะขอเกาะขบวนกับเทรนด์ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ด้วยการเปิดตัวรถแนวคิด QJ7000D รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง

Benelli electric motorcycle Qianjiang QJ7000D 5

สำหรับ QJ7000D นั้น ด้วยรูปแบบตัวรถจัดว่าเป็นสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งแต่ก็ไม่ถึงขั้นของสปอร์ตเรปพลิก้าที่จัดมากนัก ตัวรถถูกห่อหุ้มด้วยแฟร์ริ่งที่ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ส่วนหน้าจะประกอบไปด้วยชุดไฟหน้าทรงเรียวที่เฉียบคม ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก QJ SRG600 อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของทางบริษัท พร้อมกับช่องดักอากาศที่น่าจะส่งอากาศเย็นเข้าไปช่วยในเรื่องของระบบระบายความร้อนของมอเตอร์และแบตเตอรี่ จุดเด่นของมันก็คือการเปลี่ยนถังน้ำมันเชื้อเพลิงของตัวรถให้กลายเป็นช่องเก็บของที่มีพื้นที่ที่ใหญ่พอจะเก็บหมวกกันน็อคขนาดเต็มใบได้ 1 ใบแบบสบายๆ และเบาะนั่งแบบสองตอนแยกส่วนยกระดับ ที่ดูแล้วจะสามารถนั่งซ้อนท้ายได้อย่างสะดวกสบาย

Benelli electric motorcycle Qianjiang QJ7000D 3

ตัวรถมาพร้อมกับโครงสร้างแบบ Tabular โดยยึดเข้ากับมอเตอร์ส่งกำลังที่กลางตัวรถ เชื่อมต่อด้วยชุดเกียร์มาตรฐาน ส่งกำลังสุดท้ายด้วยโซ่ไปยังล้อหลัง โดยมีชุดช่วงล่างที่ประกอบไปด้วยโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down ขนาดใหญ่ ส่วนด้านหลังจะเป็นโช้คอัพแบบเดี่ยว ระบบเบรกจะเป็นแบบจานดิสก์เดี่ยวหน้าหลัง ในส่วนของอุปกรณ์ที่น่าสนใจบนตัวรถนั้น แน่นอนว่ารถในยุคใหม่จะต้องมาพร้อมกับระบบไฟแบบ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบ LCD -Nagative-Display ที่เข้าใจง่าย และแฮนด์แบบ Clip-On ที่ให้ท่าทางในการขับขี่ที่ไม่หมอบต่ำจนมากเกินไป เหมาะกับการขับขี่ในเมือง ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นส่วนใหญ่

น่าเสียดายที่ทางผู้ผลิตไม่ได้มีการบอกรายละเอียดของประสิทธิภาพมอเตอร์ไฟฟ้า หรือขนาดแบตเตอรี่ ซึ่งรวมไปถึงระยะในการวิ่งทำระยะ ระยะเวลาในการชาร์จไฟ แต่มีข่าวจากวงในของสื่อประเทศจีนว่ากันว่าเจ้า QJ7000D นั้นสามารถทำงานได้เทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สันดาปในพิกัด 600 ซีซี เลยทีเดียว

Benelli electric motorcycle Qianjiang QJ7000D 4

น่าสนใจว่าหากทาง QJ Motor เปิดตัวเจ้า QJ7000D หรือนำเอาแนวคิดนี้ไปพัฒนาต่อจนสามารถเปิดสายการผลิตได้จริงในอนาคต แน่นอนว่าอีกหนึ่งบริษัทที่อยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มอย่าง Benelli เองก็น่าจะได้รับอานิสงส์ไปด้วย และเชื่อขนมกินได้เลยว่า Qianjiang เองจะใช้แบรนด์ Benelli เป็นแบรนด์สำหรับเดินตลาดรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าในระดับสากลอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก gaadiwaadi.com