QJ Motor เปิดตัว QJ7000D รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ที่งาน Beijing Motor Show 2021

QJ Motor เปิดตัว QJ7000D รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ที่งาน Beijing Motor Show 2021

Qianjiang Motorcycles กลุ่มธุรกิจรถมอเตอร์ไซค์รายใหม่และกำลังมาแรงในประเทศจีน ได้ใช้พื้นที่ในงาน Beijing Motor Show 2021 ในการโชว์นวัตกรรมรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ภายใต้รถคอนเซปต์ QJ7000D ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในระดับสากลภายใต้แบรนด์ของ Benelli ในอนาคต

Benelli electric motorcycle Qianjiang QJ7000D

เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกกำลังมุ่งสู่การใช้พลังงานไฟฟ้า ผู้ผลิตต่างพากันให้ความสำคัญกับการพัฒนารูปแบบยานพาหนะพลังงานสะอาดกันมากขึ้น เช่นเดียวกับ Qianjiang Motorcycles ผู้ที่ครอบครองสินค้ารถมอเตอร์ไซค์สองแบรนด์ใหญ่อย่าง QJ Motor และ Benelli เองก็ไม่พลาดที่จะขอเกาะขบวนกับเทรนด์ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ด้วยการเปิดตัวรถแนวคิด QJ7000D รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง

Benelli electric motorcycle Qianjiang QJ7000D 5

สำหรับ QJ7000D นั้น ด้วยรูปแบบตัวรถจัดว่าเป็นสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งแต่ก็ไม่ถึงขั้นของสปอร์ตเรปพลิก้าที่จัดมากนัก ตัวรถถูกห่อหุ้มด้วยแฟร์ริ่งที่ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ส่วนหน้าจะประกอบไปด้วยชุดไฟหน้าทรงเรียวที่เฉียบคม ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก QJ SRG600 อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของทางบริษัท พร้อมกับช่องดักอากาศที่น่าจะส่งอากาศเย็นเข้าไปช่วยในเรื่องของระบบระบายความร้อนของมอเตอร์และแบตเตอรี่ จุดเด่นของมันก็คือการเปลี่ยนถังน้ำมันเชื้อเพลิงของตัวรถให้กลายเป็นช่องเก็บของที่มีพื้นที่ที่ใหญ่พอจะเก็บหมวกกันน็อคขนาดเต็มใบได้ 1 ใบแบบสบายๆ และเบาะนั่งแบบสองตอนแยกส่วนยกระดับ ที่ดูแล้วจะสามารถนั่งซ้อนท้ายได้อย่างสะดวกสบาย

Benelli electric motorcycle Qianjiang QJ7000D 3

ตัวรถมาพร้อมกับโครงสร้างแบบ Tabular โดยยึดเข้ากับมอเตอร์ส่งกำลังที่กลางตัวรถ เชื่อมต่อด้วยชุดเกียร์มาตรฐาน ส่งกำลังสุดท้ายด้วยโซ่ไปยังล้อหลัง โดยมีชุดช่วงล่างที่ประกอบไปด้วยโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down ขนาดใหญ่ ส่วนด้านหลังจะเป็นโช้คอัพแบบเดี่ยว ระบบเบรกจะเป็นแบบจานดิสก์เดี่ยวหน้าหลัง ในส่วนของอุปกรณ์ที่น่าสนใจบนตัวรถนั้น แน่นอนว่ารถในยุคใหม่จะต้องมาพร้อมกับระบบไฟแบบ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบ LCD -Nagative-Display ที่เข้าใจง่าย และแฮนด์แบบ Clip-On ที่ให้ท่าทางในการขับขี่ที่ไม่หมอบต่ำจนมากเกินไป เหมาะกับการขับขี่ในเมือง ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นส่วนใหญ่

น่าเสียดายที่ทางผู้ผลิตไม่ได้มีการบอกรายละเอียดของประสิทธิภาพมอเตอร์ไฟฟ้า หรือขนาดแบตเตอรี่ ซึ่งรวมไปถึงระยะในการวิ่งทำระยะ ระยะเวลาในการชาร์จไฟ แต่มีข่าวจากวงในของสื่อประเทศจีนว่ากันว่าเจ้า QJ7000D นั้นสามารถทำงานได้เทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์สันดาปในพิกัด 600 ซีซี เลยทีเดียว

Benelli electric motorcycle Qianjiang QJ7000D 4

น่าสนใจว่าหากทาง QJ Motor เปิดตัวเจ้า QJ7000D หรือนำเอาแนวคิดนี้ไปพัฒนาต่อจนสามารถเปิดสายการผลิตได้จริงในอนาคต แน่นอนว่าอีกหนึ่งบริษัทที่อยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มอย่าง Benelli เองก็น่าจะได้รับอานิสงส์ไปด้วย และเชื่อขนมกินได้เลยว่า Qianjiang เองจะใช้แบรนด์ Benelli เป็นแบรนด์สำหรับเดินตลาดรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าในระดับสากลอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก gaadiwaadi.com