Puig เปิดตัว Winglet สำหรับ Yamaha YZF-R25/R3

Puig เปิดตัว Winglet สำหรับ Yamaha YZF-R25/R3

อุปกรณ์อากาศพลศาสตร์ที่หลายๆ คนกำลังตั้งข้อสงสัยถึงประสิทธิภาพที่จะมีความแตกต่างกับตัวที่ไม่ได้ติดตั้งหรือไม่ ต้องบอกเลยว่าเจ้า Winglet ที่มีลักษณ์คล้ายกับปีกหรือกล่องดักอากาศนี้ เป็นส่วนสำคัญในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมตัวรถในยามที่เราขับขี่ด้วยความเร็วสูง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าการแข่งขันระดับโลกอย่าง MotoGP เองรถทุกคันจะมีอุปกรณ์ในลักษณะนี้ติดตั้งอยู่บนรถแข่ง และก็มีผู้ผลิตหลายๆ เจ้าเริ่มนำเอาเจ้า Winglet นี้ไปติดตั้งบนรถ Production สำหรับการจำหน่ายกันพอสมควร

3739A 4

แต่เจ้า Winglet นั้นมักจะถูกติดตั้งในรถมอเตอร์ไซค์ระดับ Supersport หรือ 600 ซีซี ขึ้นไปและก็ไม่ค่อยจะเห็นโมเดลในคลาสเริ่มต้นจนถึงกลางจะมีอุปกรณ์แบบนี้ติดตั้งบนตัวรถให้ได้เห็นกัน ล่าสุด Puig แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสมรรถนะและประสิทธิภาพรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศสเปนก็ได้ปล่อยสินค้าใหม่ที่เป็นอุปกรณ์อากาศพลศาสตร์สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในระดับ Entry Class อย่างเจ้า Yamaha YZF-R25/R3

โดยเจ้า Winglet ของ Puig ชิ้นนี้ผลิตมาจากวัสดุอะคริลิกผสมผลิต มีลักษณะคล้ายกับ Winglet ที่ติดตั้งใน Ducati Panigale V4R โดยที่ตำแหน่งของมันนั้นจะถูกวางลาดไปกับแฟร์ริ่งด้านข้างส่วนหน้า โดยทางผู้ผลิตได้กล่าวอ้างว่าเจ้า Winglet ชิ้นนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวรถหลังจากขับด้วยความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป โดยจะช่วยสร้างแรงกดหรือ Down Force ที่ล้อหน้าทำให้ตัวรถมีความนิ่งมากขึ้น และสามารถเลี้ยวเข้าโค้งได้ดีกว่าเดิม

3739N 2

ซึ่งทาง Puig ผู้ผลิตได้กล่าวอ้างว่า การพัฒนาเจ้า Winglet ชิ้นนี้นั้นได้รวมทำกับการทดสอบและคำแนะนำจากทีมแข่งในรายการ WorldSBK โดยที่ winglets ด้านข้างช่วยเปลี่ยนทิศทางด้วยความเร็วสูงโดยการส่งอากาศผ่านชิ้นงาน แรงผลักดันจะช่วยลดอาการล้อหน้ายกตัว โดยจะสร้างแรงกดได้มากถึง 6 กิโลกรัมที่ล้อหน้า โดยผ่านทั้งการทดสอบในอุโมงค์ลมและบนสนามการแข่งขันแบบใช้งานจริงมาแล้ว

นอกจากนี้เจ้า Winlet ชิ้นนี้ถ้าติดตั้งบนตัวรถแล้วจะสามารถใช้งานบนท้องถนนสาธารณะได้ตามปกติ (ตามกฎหมายยุโรป) ด้วยการคำนึงถึงความปลอดภัยทั้งในการผลิตที่ทำให้ตัวชิ้นงานมีขอบที่มนแบบไม่มีคม อีกทั้งยังสามารถติดตั้งบนตัวรถได้โดยไม่ต้องทำการเจาะแฟร์ริ่งแต่อย่างใดและผู้ซื้อสามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเองโดยอ่านจากคู่มือที่แนบไว้กับตัวผลิตภัณฑ์

3739V 8

เจ้าอุปกรณ์ Winglet สำหรับ Yamaha YZF-R3 ของ Puig นั้นจะสามารถใช้งานได้กับโมเดลตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นไป โดยมีให้เลือกซื้อกันถึง 4 สี ประกอบไปด้วยสีดำ สีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียว โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 138.3 ยูโร หรือประมาณ 4,735 บาท โดยราคานี้ยังเป็นราคาที่ไม่รวมภาษีภายในประเทศสเปนและภาษีการนำเข้ามายังประเทศไทยนะครับ หากเพื่อนๆ ที่ใช้เจ้า R3 อยู่สนใจในอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ลองเข้าไปดูรายละเอียดและสั่งซื้อได้ที่ Puig Hi-Tech Plastic ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com www.puig.tv

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
61f7e84b669fe7c4b85f2d6a740ffaa8.gif
9fdb34d78411a1f683018bb7045f672d.gif