Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

ทำความรู้จักกับการแข่งขัน MotoGP – PTT Thailand Grand Prix ครั้งแรกในสยามประเทศ ก่อนระเบิดความมันส์กันเร็วๆ นี้

L_5cedaa9eahab5jf5ekacf

ใกล้จะเริ่มต้นความมันส์กันแล้ว กับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกรายการ MotoGP ครั้งแรกในประเทศไทย กับรายการ PTT Thailand Grand Prix ในวันที่ 5 – 7 ตุลาคมที่จะถึงนี้ และเป็นธรรมเนียมของพวกเรา GreatBiker ที่จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับการแข่งขันครั้งนี้ให้มากขึ้น

blank

การแข่งขัน PTT Thailand Grand Prix จะแข่งขันกันที่สนาม Chang International Circuit (ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต) จังหวัดบุรีรัมย์ โดยสนามช้างนั้นเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2013 แล้วเสร็จและเปิดให้ใช้งานในวันที่ 4 ตุลาคม 2014 สนามถูกออกแบบโดยนักออกแบบสนามแข่งรถชาวเยอรมัน Harmman Tilke ผู้ที่เคยออกแบบสนามดังๆ อย่าง Motorland Aragon มาแล้ว รูปแบบของสนามจะเป็นสนามความเร็วสูงที่มีทางตรงยาวหลายจุด โดยมีความยาวสูงสุดถึง 1 กิโลเมตร มีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้ง มีการเล่นระดับของพื้นให้มีทางขึ้นเขา ลงเขา เพิ่มความเร้าใจให้กับการแข่งขัน และสนามช้างแห่งนี้ยังได้รับเกรดในการคัดเลือกจาก FIM ให้เป็นสนามเกรด A รวมไปถึง FIA Grade 1 เพียงสนามเดียวในประเทศไทย

Image result for Chang International Circuit

รูปแบบของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

blank
บรรยากาศการแข่งขัน WSBK2017

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ถูกรับเลือกให้จัดการแข่งขันรายการทั้งระดับประเทศ ทวีป และ ระดับโลกมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรายการแข่งขันในประเทศทั้ง รายการ R2M Thailand Championship รายการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบระดับ Superbike ของประเทศไทย หรือรายการแข่งขันระดับเอเชียอย่าง ARRC (Asian Road Racing Championship), Japanese Super GT, Asian Le Mans Series หรือรายการระดับโลกที่จัดต่อเนื่องมาตลอดสามปีตั้งแต่ปี 2015 อย่าง WSBK และรายการแข่งขันรถยนต์ชิงแชมป์โลก WTCC (World Touring Car Championship) ก็เคยผ่านการจัดแข่งขันที่สนามแห่งนี้มาแล้วทั้งสิ้น

blank

ความเร้าใจของสนามแห่งนี้จะอยู่ที่การใช้ความเร็วของเครื่องยนต์ โดยเฉพาะทางตรงออกจากโค้ง 1 ต่อ โค้ง 2 และ 3 ที่จะมีทางตรงยาวต่อเนื่อง 1 กิโลเมตร โดยในช่วง Winter Test เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา การทดสอบรถแข่ง MotoGP ของบรรดานักแข่งจะใช้ความเร็วเฉลี่ยบนทางตรงนี้ประมาณ 310 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากกระพริบตาคือพลาดแน่นอน อีกทั้งสนามยังเป็นสนามที่ทดสอบทักษะของบรรดานักแข่งได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของการใช้เบรก การเดินคันเร่ง หรือทักษะการควบคุมตัวรถ โดยรูปแบบของสนามที่ดูเหมือนจะไม่ได้ยากเย็นอะไรแต่บรรดานักแข่ง MotoGP ที่มาทดสอบกลับพบว่ามันเป็นอีกหนึ่งสนามที่ขับขี่ได้อย่างสนุกและยากไม่ใช่เล่น

blank

จากการทดสอบรอบ Winter Test เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บรรดานักแข่งในระดับ MotoGP เองได้เข้าร่วมการทดสอบตัวรถแข่งใหม่ของฤดูกาล 2018 และเป็นการทดสอบสนามช้างเป็นครั้งแรก โดย Valentino Rossi ตำนานนักแข่งของทีม Yamaha ที่เคยมาขับขี่เจ้า Yamaha YZF-R1 และ R3 เมื่อตอนโปรโมทสินค้าในปี 2015 ร่วมกับ Jorge Lorenzo, Pol Espagaro และ Bradley Smith เมื่อครั้งยังสังกัดกับทีม Yamaha โดยทั้งสี่นักแข่งต่างมีทัศนคติกับสนามช้างที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะ Rossi เองบ่นว่าสนามแห่งนี้มีทางตรงยาวที่มากเกินไปค่อนข้างน่าเบื่อ แต่พอได้ทดสอบกับรถในระดับ MotoGP กลับเปลี่ยนทัศนคติกับสนามไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยกำลังของตัวรถที่มากกว่า เทคโนโลยีที่สูงกว่า ทำให้การขับขี่ในสนามแข่งนั้นเกิดประสบการณ์การขับขี่ที่แปลกออกไปจากฟิลลิ่งเดิมๆ ที่เคยสัมผัสมา Marc Marquez เองยังออกมาบอกเลยว่าสนามช้างนั้นมีความเหมาะสมอย่างมากในการแข่งขัน MotoGP สนามมีความพร้อม รูปแบบของสนามไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไป สามารถทดสอบตัวรถได้อย่างหลากหลาย โดยรวมคือสนามที่สมบูรณ์แบบอีกหนึ่งสนามเท่าที่เคยขับขี่มา

blank

การแข่งขัน PTT Thailand Grand Prix จะเริ่มระเบิดความมันส์กันในวันที่ 5 – 7 ตุลาคมนี้ วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม จะมีรอบการฝึกซ้อม FP1-2 ของทั้งสามรุ่น และรอบ FP2-4 และ QP ในวันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม ก่อนจะกลับมาทำการแข่งขันในรอบสุดท้ายในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม หากเป็นไปได้อยากให้เพื่อนๆ ได้เข้าชมการแข่งขันกันทั้งสามวัน เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทยให้เต็มอิ่ม หรือหากเพื่อนๆ ยังไม่มีบัตรสำหรับเข้าชมการแข่งขันก็สามารถไปยังบริเวณ Fan Zone ที่สนาม และบรรดาค่ายผู้ผลิตต่างสั่งตรงกิจกรรมและความบันเทิงมากมายให้เพื่อนๆ ได้ร่วมสนุกกัน ความสนุกความมันส์กำลังจะเกิดขึ้น อย่างลืมไปกันให้ได้นะครับ

เรื่องยอดนิยม