Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

ความคืบหน้าของ Yamaha YZF-R9

ความคืบหน้าของ Yamaha YZF-R9

ความสำเร็จอขง Yamaha YZF-R7 ที่ใช้พื้นฐานหลายๆส่วนมาจาก MT-07 นั้น ช่วยในการผลักดันโมเดลใหม่ในรูปแบบสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งในคลาสที่ใหญ่ขึ้น อย่างเจ้า YZF-R9 เป็นอย่างมาก แต่หลังจากที่มีข่าวมานานกว่า 2 ปีแล้ว ก็ดูเหมือนว่าตัวรถจะใกล้เคียงความสมบูรณ์และพร้อมที่จะออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

JDvHSS.jpg

มีความเป็นไปได้ที่ Yamaha YZF-R9 จะเปิดตัวบนเวที EICMA Show 2023 ปลายปีนี้ และจะเข้าสู่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ทั่วโลกภายในไตรมาสแรกของปี 2024 ซึ่งล่าสุด Shinji Miyakubo จากสื่อสิ่งพิมพ์และเว็บไซต์สองล้อชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นอย่าง Autobyได้เรนเดอร์ภาพอย่างไม่เป็นทางการ ภาพใหม่ออกมาให้เราได้ตื่นเต้นกันอีกครั้ง

JDvrHQ.jpg

Yamaha ใช้งานเครื่องยนต์ CP3 ในหลากหลายผลิตภัณฑ์ โดยเริ่มต้นจาก MT-09 เนกเกตสปอร์ต ที่พึ่งจะมีรุ่นใหม่ล่าสุดไปเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา โดยมีการปรับปรุงในเรื่องของชุดโครงสร้างใหม่ให้มีน้ำหนักที่น้อยกว่าเดิม ระบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ที่มีการติดตั้งแกน IMU เข้ามาช่วยวิเคราะห์การทำงาน อย่างไม่ต้องสงสัย

JDv6fN.jpg
Yamaha YZF-R7

ทำนองเดียวกับ R7 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2021 ตัวรถมีการใช้พื้นฐานหลายๆ อย่างร่วมกับ MT-07 แต่ก็มีการปรับปรุงใหม่เพื่อให้เข้ากับบุคคลิกของตัวรถใหม่ ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสะเทือนหน้า แฮนด์บังคับ Sub-Frame ท้าย รวมไปถึงกำลังของเครื่องยนต์ที่ปรับปรุงขึ้นไปอีกขั้น ดังนั้น ก็พอคาดเดาได้ว่า YZF-R9 เองก็จะใช้แนวทางเดียวกันนี้ในการพัฒนา

JDv2lv.jpg

เมื่อเปรียบเทียบแล้ว มีความเป็นไปได้ที่ YZF-R9 จะเข้ามาขัดตาทัพในกลุ่ม Superbike แบบกร่ายๆ โดยส่วนหนึ่งเกิดจากกระบวนการพัฒนาของ YZD-R1 รุ่นพี่ของซีรี่ส์ ที่ไม่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมานานกว่า 5 ปีแล้ว โดยรุ่นล่าสุดก็เปิดตัวเมื่อปี 2019 และด้วยกฎหมายด้านมลพิษที่เข้มงวดขึ้น ก็มีความเป็นไปได้ที่ R1 จะหยุดการจำหน่ายชั่วคราว เพื่อพัฒนาให้ก้าวข้ามขีดจำกัดของตนเอง เพียงแต่เราไม่ทราบว่า Yamaha ได้ลงมือพัฒนาไปแล้วหรือยัง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp www.visordown.com

blank