เตรียมเปิดตัว Yamaha RX100 เจนเนอเรชั่นใหม่ในประเทศอินเดีย

เตรียมเปิดตัว 2023 Yamaha RX100 เจนเนอเรชั่นใหม่ในประเทศอินเดีย

ถ้าให้พูดถึงหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุค 2 จังหวะครองเมือง หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่น่าจะมีหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เคยผ่านการทำตลาดมาแล้วทั่วโลกทั้งในญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกา ประเทศไทย และประเทศอินเดีย กับเจ้า Yamaha RX100 สองจังหวะครอบจักรวาลที่มีการผลิตครั้งแรกในปี 1985 และดูเหมือนว่า Yamaha India จะนำมันกลับมาสู่โลกมอเตอร์ไซค์สมัยใหม่อีกครั้ง

XWrXat.jpg
1985  Yamaha RX100

Yamaha RX100 เป็นรถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบของ Naked Sport ที่มีการผลิตมาตั้งแต่ปี 1985 ซึ่งตัวรถนั้นจะใช้งานเครื่องยนต์ 2 จังหวะ ขนาด 98 ซีซี จนถึงรุ่นสุดท้ายที่ผลิตในปี 1996 ซึ่งยุติการผลิตไปเพราะกฎหมายมลพิษที่เข้มงวดมากขึ้น แต่ถึงแม้ว่าจะมีการยุติการผลิตไปนานเกือบ 30 ปี แต่ทาง Yamaha India ยังมีการผลิตพาร์ทอะไหล่และส่วนประกอบของตัวรถอยู่จนถึงปัจจุบัน ซึ่งก็ยังมีผู้ใช้งานในประเทศเป็นจำนวนมาก

Eishin Chihana ประธานบริษัท Yamaha India ได้ยืนยันกับ BusinessLine เกี่ยวกับการเปิดตัว Yamaha RX100 เจนเนอเรชั่นใหม่ ได้เปิดเผยว่า ตัวผลิตภัณฑ์อาจจะไม่ได้ใช้ชื่อ RX100 เหมือนก่อน และแน่นอนว่าจะไม่ได้ใช้งานเครื่องยนต์สองจังหวะดั่งเดิม หรือจะปรับปรุงให้ผ่านไอเสีย แต่จะเป็นผลิตภัณฑ์สมัยใหม่ที่อิงรูปแบบมาจาก RX100 รุ่นดั่งเดิม

XWrreZ.jpg

โดยตัวรถนั้นจะมีการผสมผสานกันอย่างลงตัวของการออกแบบย้อนยุคเพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อรุ่นดั่งเดิม และจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์พิเศษและสามารถใช้งานได้จริงตามแนวทางของตัวยานพาหนะสมัยใหม่ โดยมีความเป็นไปได้ที่จะใช้งานเครื่องยนต์จากกลุ่ม 125 และ 150 ซีซี ที่มีการผลิตและใช้งานในประเทศอินเดีย โดยคาดว่าจะมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เสร็จสิ้นก่อนปี 2025

XWrHkI.jpg

อีกหนึ่งแผนการใหญ่ของ Yamaha India คือการเดินหน้าเป็นฐานการผลิตรถมอเตอร์ไซค์อันดับหนึ่งของ Yamaha โดยปัจจุบันมีโรงงานประกอบด้วยกันสองแห่งในเมือง Greater Noida และ Chennai ซึ่งเป็นฐานการผลิตหลักในโมเดลภายในประเทศและส่งออกยังไปประเทศต่างๆ อีก 30 ประเทศ ซึ่งยังคงเป็นรองโรงงานของอินโดนีเซียที่ผลิตและส่งออกรถมอเตอร์ไซค์ Yamaha ไปยังประเทศต่างๆ กว่า 60 ประเทศทั่วโลก และทาง Yamaha India เองก็คาดหวังจะให้ RX100 เจนเนอเรชั่นใหม่ เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นจุดแข็งของบริษัท อีกทั้งยังอาจจะเป็นตัวจุดชนวนให้ผู้ผลิตรายอื่นๆดึงเอาโมเดลสองจังหวะให้กลับมาโลดแล่นบนแพลตฟอร์มสมัยใหม่อีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com