Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เตรียมเปิดตัว Royal Enfield Shotgun 650 รถบิ๊กไบค์รุ่นใหม่ ดีไซน์สุดเท่

เตรียมเปิดตัว Royal Enfield Shotgun 650 รถบิ๊กไบค์รุ่นใหม่ ดีไซน์สุดเท่

หลังจากเปิดตัวในฐานะของรถต้นแบบมาตั้งแต่ปี 2021 ก็ดูเหมือนว่า Royal Enfield Shotgun 650 ก็ใกล้เคียงที่จะวางจำหน่ายรุ่นการผลิตจริงแล้ว โดยล่าสุดตัวรถผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน EPA สำหรับการทำตลาดอเมริกา และคาดว่าจะพร้อมสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนที่เหลือของปี 2023 นี้

VEYor9.jpg
ต้นแบบ Royal Enfield SG650 

โดยหลักการแล้ว Royal Enfield Shotgun 650 จะเป็นรุ่นการผลิตจริงของ SG650 Twin รถต้นแบบที่บริษัทนำมาจัดแสดงในงาน EICMA เมื่อปี 2021 โดยใช้แพลตฟอร์ม 650 ของบริษัท ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วกับ Continental GT และ Interceptor 650 ตัวรถต้นแบบผสมผสานสไตล์ย้อนยุคเข้ากับการตกแต่งสีเงินที่เหมือนหลุดมาจากโลกอนาคต ซึ่งต่อมาทางบริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่คล้ายคลึงกันอย่าง Super Meteor 650 แต่จะมีสไตล์ที่เอียงไปกับรถครุยเซอร์คลาสสิกมากกว่า ซึ่งจะแตกต่างกับ Shotgun 650 ที่จะมาพร้อมกับรูปแบบของรถบ็อบเบอร์ที่มีความสดใหม่มากกว่า

ภาพ Soyshot ล่าสุดของ Royal Enfield Shotgun 650

ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลของ EPA (U.S. Environmental Protection Agency) หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกาได้รับรอง Royal Enfield Shotgun 650 โมเดลใหม่สำหรับปี 2024 ซึ่งได้รับการยืนยันว่า ตัวรถจะเป็นเวอร์ชันการผลิตของ SG650 อีกทั้งยังยืนยันข้อมูลที่ว่าตัวรถจะมาพร้อมกับขุมกำลัง 648 ซีซี 2 ลูกสูบเรียงแบบเดียวกันกับที่ติดตั้งบน Continental GT และ Interceptor รวมไปถึง Super Meteor 650 ซึ่งได้รับการรับรองด้วยกำลังสูงสุด 46.8 แรงม้า (hp) ที่ 7,250 รอบต่อนาที

dWjrmil.jpeg

จากรถต้นแบบ SG650 ตัวรถจะมาพร้อมกับเบาะนั่งแบบ Solo-Seat ที่พักเท้าจะวางในตำแหน่งตรง แฮนด์รถอยู่ในตำแหน่งต่ำลงและวางเยื้องไปข้างหน้ามากกว่า Super Meteor นอกจากนี้ตัวรถยังนำเสนอฝาครอบไฟหน้าที่รวมเอาแผงหน้าปัดทรงกลมที่คุ้นเคยของ Royal Enfield และจอแสดงผล Tripper navigation สำหรับการนำทาง ซึ่งคาดว่าทั้งหมดนี้จะถูกนำไปใช้ในเวอร์ชั่นการผลิตจริง และเป็นจุดเด่นสำคัญของตัวรถอย่างไม่ต้องสงสัย

dWjreSe.jpeg

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกองค์ประกอบจากรถที่ใช้ในการเป็นต้นแบบ บางสิ่งบนตัวรถน่าจะถูกตัดออกไป แต่สำหรับโมเดลนี้สิ่งที่อาจจะถูกตัดออกไปอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ในภาพรวมของตัวรถ เพราะเท่าที่ดูแล้วตัวรถน่าจะถูกตัดออกไปเพียง กระจกมองหลังปลายแฮนด์ และอุปกรณ์บางอย่างที่อยู่เหนือความจำเป็นสำหรับการขับขี่จริง เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต รวมไปถึงเพื่อให้ผ่านข้อบังคับการจารจรของแต่ล่ะประเทศที่จะเข้าไปทำการจำหน่าย

dWjryuk.jpeg

จากข้อมูลที่รวบรวมมาได้ Royal Enfield จะเปิดตัวรถ Shotgun 650 อย่างเป็นทางการที่ EICMA 2023 ที่จะเริ่มจัดงานในวันที่ 7 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ และคาดว่าตัวรถน่าจะพร้อมสำหรับการจำหน่ายทั่วโลกอย่างช้าที่สุดไตรมาสแรกของปี 2024 และด้วยหลักฐานการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้เชื่อได้ว่า ตลาดอเมริกาจะเป็นตลาดหลักที่จะใช้โมเดล Shotgun 650 ในการทำตลาดอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

blank