Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เตรียมเปิดตัว Harley Davidson 350-500 ซีซี รุ่นใหม่ 10 มี.ค. นี้ คาดราคาเอื้อมถึงได้ง่าย!

ดูเหมือนว่ามหากาฟย์รถในคลาสที่ย่อยลงมาของ Harley Davidson กำลังจะจบลง เมื่อล่าสุดทางบริษัทได้เปิดเผยภาพตัวอย่างตัวรถเวอร์ชั่นล่าสุดในรูปแบบวิดีโอ พร้อมกับการนัดหมายกำหนดการในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 มีนาคมที่จะถึงนี้

eRICj9.jpg

หลังจากดำเนินการอยู่ราวๆ 2 ปี ในที่สุด Harley Davidson ก็กำลังจะมีรถมอเตอร์ไซค์ในคลาสเริ่มต้นไปจนถึงคลาสกลาง ที่เป็นรุ่นใหม่ทั้งหมด โดยได้รับความร่วมมือในการพัฒนากับผู้ผลิตที่เชี่ยวชาญในเรื่องของรถขนาดเล็กถึงกลาง 2 ราย ทั้งจากผู้ผลิตในประเทศอินเดีย และ Qianjiang Motors จากประเทศจีน และดูเหมือนว่าโมเดลแรกที่กำลังจะเปิดตัวนี้จะมาจากฝั่งประเทศจีน และมีการให้ข้อมูลว่าจะมาพร้อมกันทีเดียวถึง 2 รุ่นคือ Harley Davidson X350 และ X500

eRIXcz.jpg
Harley Davidson X350

ทีเซอร์ล่าสุดได้เปิดเผยบางส่วนของตัวรถที่ตรงกับภาพที่เผยแพร่โดย MIIT ของประเทศจีน ทำให้ข้อมูลที่เปิดเผยออกมามีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เมื่อเรามองภาพรวมของตัวรถจากภาพที่เปิดเผยโดย MIIT ของประเทศ จะพบว่าตัวรถทั้งสองรุ่น มีรูปแบบที่ใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ของ Benelli ซึ่งเป็นหนึ่งในการดูแลของ Qianjiang Motors ซึ่งเป็นการยกเอาซีรี่ส์ดังของบริษัทอย่าง Leoncino มาปัดฝุ่นใหม่ แต่ที่เราค่อนข้างสนใจเป็นพิเศษคือใน X350 นั้นตัวรถจะมีความแตกต่างกับ Leoncino 250 อยู่พอสมควร โดยจะเห็นได้จากขนาดเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนแปลงไป

eRIV0q.jpg
Harley Davidson X500

โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า Harley Davidson จะใช้พื้นฐานเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบคู่ขนานที่ยกมาจาก Benelli 302s ที่มีขนาดเครื่องยนต์ 300 ซีซี แต่กลายเป็นว่าเมื่อ Qianjiang Motors ได้เปิดตัวเครื่องยนต์บล็อกใหม่ขนาด 353 ซีซี บนผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ก็ได้ยกเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดนี้มาติดตั้งบนตัวรถของ Harley Davidson อีกด้วย ซึ่งเครื่องยนต์ชุดใหม่นี้จะมีกำลังสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 35-36 แรงม้า (ps) และจากข้อมูลได้ระบุว่าตัวรถจะมีน้ำหนักตัวแบบพร้อมขี่ที่ 195 กิโลกรัม และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 143 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ถึงจะเปลี่ยนแปลงการใช้งานเครื่องยนต์และรูปแบบไป แต่ทางผู้ผลิตเองก็มีการดึงเอาเอกลักษณ์ของ Benelli 302s มาใช้งานบนตัวรถ ด้วยการเลือกใช้งานระบบเบรกหน้าแบบดิสก์คู่ทรงกลีบ ที่แตกต่างจากดิสก์เบรกหน้าเดี่ยวของ Leoncino 250

eRInNb.jpg

ในขณะที่ Harley Davidson X500 จะมาพร้อมกับรูปแบบของตัวรถที่ดึงมาจาก Leoncino 500 และยังใช้เครื่องยนต์ 500 ซีซี 2 ลูกสูบ ให้กำลัง 47.5 แรงม้า (ps) พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 46 นิวตันเมตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ชุดเดียวกับที่ใช้งาน Leoncino 500, Benelli TRK 502 และ 502C แต่ที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือตัวรถ Harley-Davidson X500 จะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 207 กิโลกรัม ที่เบากว่า Leoncino 500 ที่เป็นพื้นฐาน และมีความสามารถในการทำคววามเร็วสูงสุดได้ 159 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

eRIrUf.jpg

อย่างไรก็ดี การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของว่าที่สองโมเดลใหม่ของ Harley Davidson จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 มีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งเราเองก็ยังไม่แน่ใจว่าตัวรถจะมีแผนการในการทำตลาดในภูมิภาคอื่นๆ นอกเหนือจากประเทศจีนในปีนี้เลยหรือไม่ แต่สิ่งที่เราคาดเดาได้เลยก็คือราคาของตัวรถที่คาดว่าน่าจะมีความใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ดั่งเดิม ซึ่งนั้นจะทำให้แบรนด์ Harley Davidson สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และมีกลุ่มเป้าหมายที่กว้างขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

blank