เตรียมเปิดตัว MBP T1002V รถมอเตอร์ไซค์แอดแวนเจอร์รุ่นใหม่

เตรียมเปิดตัว MBP T1002V รถมอเตอร์ไซค์แอดแวนเจอร์รุ่นใหม่

MBP เป็นผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์หน้าใหม่ ที่พวกเรานำเสนอข่าวสารอย่างต่อเนื่อง ด้วยความใหม่ในวงการ แต่มีการผลักดันผลิตภัณฑ์ในพิกัดเครื่องยนต์ที่มีขนาดกลางไปถึงใหญ่จำนวนมาก และโมเดลที่เราจะนำมาเล่าให้เพื่อนๆได้ทำความรู้จักกันนี้ ก็มีความน่าสนใจมากๆ กับรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง ADV-Tourer อย่างเจ้า MBP T1002V คันนี้

JOdgnb.png

MBP T1002V จัดว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบ ADV-Touer ที่มีองค์ประกอบตามหลักการใช้งานเชิง On-Road และ Off-Road หรือจะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Dual Propose ที่สามารถใช้งานได้ทั้งบนทางเรียบและทางวิบาก ตัวรถโดดเด่นด้วยงานออกแบบที่เฉียบคม ไฟหน้าแบบโคมคู่โดยมีการวางตำแหน่งไฟ DRL แบบสองชั้น บนและล่าง ขั้นกลางด้วยไฟหลัก ตัวรถจะติดตั้งกันลมและการ์ดท้องเครื่องมาจากโรงงาน พร้อมกับแล็กท้ายสำหรับติดตั้งกล่องสัมภาระ

JOdRdf.png

ตัวรถมาพร้อมกับชิลด์หน้าที่สูงเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการปะทะของลมกับผู้ขับขี่ในขณะวิ่งบนทางเรียบ และยังช่วยป้องกันผู้ขับขี่จากอุปสรรค กรวด หิน กิ่งไม้หรือแมลง ในขณะที่ขับขี่ในทางวิบาก มาพร้อมกับแฮนด์บาร์แบบกว้าง และการ์ดป้องกันเฉพาะจุด ตัวรถยังมาพร้อมกับถังน้ำมันเชื้อเพลิงความจุ 21 ลิตร ซึ่งทางผู้ผลิตการันตีไว้ว่าจะสามารถเดินทางบนระยะทางที่ไกลกว่า 300 กิโลเมตร ด้วยน้ำมันเพียงถังเดียว

JOdQPq.png

ในขณะที่ขุมกำลังหลักของตัวรถนั้น จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 997 ซีซี 2 ลูกสูบแบบ V-Twin 80 องศา แบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยของเหลว จ่ายน้ำมันด้ยระบบหัวฉีด EFi จาก Bosch โดยเครื่องยนต์จะเน้นไปที่การทำแรงบิดสูงสุดในรอบที่ต่ำ เพื่อให้สามารถนำตัวรถผ่านอุปสรรคในการขับขี่ได้อย่างง่ายดาย โดยกำลังของเครื่องยนต์จะอยู่ที่ 94 แรงม้า (HP) ที่ 7,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 102 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที ซึ่งส่งผลให้ตัว T1002V เป็นรถในแนวทาง ADV-Touer ที่มีแรงบิดมากที่สุดในกลุ่มเครื่องยนต์ขนาด 1,000 ซีซี

JOdxKa.png

ตัวรถจะมาพร้อมกับชุดโครงสร้างแบบ Perimeter เชื่อมต่อกับชุดกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down ขนาดใหญ่จากแบรนด์ KYB มีคุณสมบัติในการปรับระดับ Preload ได้ ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบโช้คอัพเดี่ยว แต่มีลูกเล่นในการปรับแต่งขดสปริงที่จะยาวกว่าปกติ และสามารถปรับระดับ Preload ได้ ในเรื่องของระบบเบรกนั้นจะมาพร้อมกับชุดระบบเบรกจาก J.JUAN แบบ Radial Mount ด้านหน้าจะมีจานดิสก์ขนาด 320 มิลลิเมตรแบบคู่ ส่วนด้านหลังจะเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 260 มิลลิเมตร และมีระบบ ABS แบบ DUal Channel จาก Bosch สนับสนุนด้านความปลอดภัย

JOdwOy.png

ไม่เพียงเท่านั้น ตัวรถยังมาพร้อมกับระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล TFT ระบบกุญแจมาตรฐาน และในรุ่นที่จะใช้ทำตลาดในโซนยุโรปจะมีแฮนด์ปรับความร้อน อีกทั้งยังมีช่องเสียบชาร์จ USB Type-C ที่แผงหน้าจอ 1 ช่อง และใต้เบาะนั่งอีก 1 ช่อง ขอบล้อแบบซี่ลวดขนาดไม่เท่ากัน โดยที่ด้านหน้าจะมีขนาด 19 นิ้ว ส่วนด้านหลังจะมีขนาด 17 นิ้ว สวมด้วยยางจากแบรนด์ Pirelli แบบพรีเมี่ยมขนาด 120/70-19 และ 170/60-17

JOdUmz.png
JOd538.png

ในส่วนของมิติตัวรถนั้น MBP T1002V จะมาพร้อมกับความยาว 2,246 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 1,582 มิลลิเมตร ความกว้าง 965 มิลลิเมตร ความสูงรวม 1,450 มิลลิเมตร ความสูงเบาะนั่ง 820 มิลลิเมตร ระยะ Ground clearance 190 มิลลิเมตร พร้อมกับน้ำหนักตัว 235 กิโลกรัมแบบไม่รวมของเหลว พร้อมกับความสามารถในการรับน้ำหนักสูงสุด 190 กิโลกรัม

JOd9e2.png
JOd1aD.png
JOdZ49.png
JOdcxJ.png

ในส่วนของการจำหน่ายนั้น MBP T1002V จะเปิดให้จำหน่ายอย่างเป็นทางการในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ยุโรปภายในไตรมาสแรกของปี 2023 โดยยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องของราคาจำหน่าย แต่สื่อต่างประเทศคาดกันว่าราคาของมันจะอยู่ในระดับที่เข้าถึงได้ง่ายเพื่อแข่งขันกับผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่น โดยมีให้เลือกด้วยกันทั้งสิ้น 4 สี ประกอบด้วย Red, Sliver, Sand และ Matte Green อีกทั้งยังจะมีการนำเสนอขุมกำลังชุดเดียวกันนี้บนตัวรถ C1002V ครุยเซอร์รุ่นใหญ่ที่ถ่ายทอดงานออกแบบมาจาก C650V ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com