Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เตรียมเปิดตัว Triumph รุ่นใหม่ ในคลาส 250-400cc เร็วๆ นี้ คาดราคาเริ่มต้น 84,000 บาท?

เตรียมเปิดตัว Triumph รุ่นใหม่ ในคลาส 250-400cc เร็วๆ นี้ คาดราคาเริ่มต้น 84,000 บาท?

ประเด็นร้อนสำหรับการที่ Bajaj จะเข้ามีส่วนในกิจการของ Triumph ในประเทศอินเดียยังคงดำเนินต่อไป แต่ล่าสุดจากการเปิดเผยภ่ายการทดสอบล่าสุดของผลิตภัณฑ์ใหม่ของทั้งสองบริษัท ได้เริ่มหลุดรอดออกสู่โลกออนไลน์ และกลายเป็นกระแสอย่างทันทีในประเทศอินเดีย

mmifsg.jpg

เราทราบกันดีว่า Bajaj ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ชั้นแนวหน้าของอินเดีย ได้มีความร่วมมือกับ Triumph ผู้ผลิตจากประเทศอังกฤษ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความจุเครื่องยนต์ขนาดเล็ก และทั้งสองบริษัทกำลังตกลงข้อเสนอในการเข้าครอบครองกิจการของ Triumph ในประเทศอินเดีย ที่จะมอบสิทธิ์ในการนำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทแต่เพียงผู้เดียว โดยทั้งสองมีการนัดหมายการเช็นข้อตกลงร่วมกันในช่วงปลายปี 2023 นี้

ล่าสุดช่อง Youtube ที่มีชื่อว่า The Fat Biker ได้เปิดเผยภาพเคลื่อนไหวที่ถ่ายได้จากการทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Bajaj-Triumph โดยตัวรถจะมาในแนวทาง Scrambler สมัยใหม่ เมื่อเราสังเกตโดยภาพรวมแล้ว เหมือนกับว่าตัวรถจะเข้าสู่ขั้นตอนที่ใกล้เคียงที่จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยจะเห็นได้ว่าตัวรถจะมีไฟหน้า LED ทรงกลมไฟเลี้ยวที่โฉบเฉี่ยว การออกแบบถังเชื้อเพลิงที่เข้ากับรูปแบบของรถสมัยใหม่ รวมไปถึงการใส่องค์ประกอบที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ และระบบกันสะเทือนหลังเดี่ยวแบบ Monoshock

mmi9j1.jpg

นอกจากนี้เรายังได้เห็นการติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ บนตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นชุดราวกับกล่องหลัง กระเป๋าสัมภาระด้านข้าง อุปกรณ์กันล้ม ป้องกันตัวเครื่องยนต์ และอื่นๆ โดยวิดีโอเผยให้เราเห็นถึงหน้าจอแสดงผลที่เป็นการผสมระหว่างระบบอะนาล็อกเข็มนาฬิกา และหน้าจอดิจิตอล ที่มีข้อมูลว่าตัวหน้าจอนี้จะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ แต่ยังไม่ทราบว่าตัวรถจะมีการนำเสนออุปกรณ์นำทางติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานหรือไม่

mmi1U9.jpg

ในส่วนของเครื่องยนต์นั้นยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการ แต่จากข้อมูลที่เราได้มานั้น มีรายงานว่า Bajaj-Triumph กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ขนาด 250,350 และ 400 ซีซี โดยมีการคาดเดาว่าเครื่องยนต์ 250 ซีซี นั้นจะมีกำลังสูงสุดที่ราวๆ 35 แรงม้า (bhp) ในขณะที่เครื่องยนต์ความจุ 350 ซีซี จะมีกำลังเพิ่มขึ้นมาที่ 40 แรงม้า (bhp) และ 43 แรงม้า (bhp) ตามลำดับ

mmi392.jpg

ประเด็นที่น่าสงสัยคือเครื่องยนต์ที่เราเห็นจากตัวรถทดสอบนั้น มีการติดตั้งหม้อน้ำระบายความร้อน โดยวางเป็นแนวตั้ง ตามแนวของโครงสร้างตัวรถ ในทางกลับกันตัวเครื่องยนต์ก็มีการติดตั้งคลีประบายความร้อน เหมือนกับเครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศ บนหัวเครื่อง ซึ่งอาจจะเป็นเพียงงานออกแบบของภายนอกเครื่องยนต์เท่านั้น แต่มีรายงานว่าตัวรถอาจจะติดตั้งระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-by-Wire ที่จะมาพร้อมกับโหมดการขับขี่อย่างน้อยๆ 2-3 โหมด แต่ที่เราเห็นชัดๆ บนตัวรถ ก็คือการติดตั้งระบบ ABS เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน จะต้องมีอยู่ตามระเบียบ BS-6 ในด้านความปลอดภัย

mmic0b.jpg
mmiTpy.jpg
mmiwND.jpg

สุดท้าย สื่ออินเดียหลายๆ เจ้าไปลองวิเคราะห์ราคาเปิดตัวของมอเตอร์ไซค์ Bajaj-Triumph รุ่นแรกที่คาดว่าจะมาในช่วงปลายปี 2023 นี้ โดยคาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 200,000 – 300,000 รูปี หรือประมาณ 84,015 – 126,024 บาท และมีแนวโน้มว่าตัวรถจะมีความหลากหลายทั้งในรูปแบบของ Roadster, Scrambler, Cafe Racer และ Flat Tracker โดยทั้งนี้ Stefan Pierer ซีอีโอของ KTM หนึ่งในพันธมิตรร่วมกับ Bajaj ได้มองว่าการที่ Bajaj และ Triumph เป็นพันธมิตรกันนั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์ของ KTM แต่จะเป็นว่าการแข่งขันทำให้พวกเขาดีขึ้นและพัฒนาได้อย่างยอดเยี่ยมในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com   The Fat Biker

blank