Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เตรียมเปิดตัว Harley-Davidson คลาสใหม่ ในราคาที่จับต้องได้ง่าย!

เตรียมเปิดตัว Harley-Davidson คลาสใหม่ ในราคาที่จับต้องได้ง่าย!

เป็นประเด็นที่ตามกันมานานหลายปีแล้ว สำหรับคลาสใหม่ของผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากอเมริกาอย่าง Harley-Davidson ที่จะเจาะตลาดใหม่ด้วยเครื่องยนต์คลาสกลาง 300-800 ซีซี โดยได้ความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางจากสองฝั่งประเทศอย่าง Hero จากอินเดีย และ Qianjiang Motor จากประเทศจีน

GSyS1n.webp

และดูเหมือนว่าทางฝั่งอินเดียจะมีความเคลื่อนไหวให้เราได้เห็นกันแล้ว หลังจาก Niranjan Gupta ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Hero Corp ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นอย่าง Business Standard ถึงความคืบหน้าของโครงการไว้ว่า “ตัวรถนั้น กำลังเข้าสู่กระบวนการขั้นสูง และใกล้เคียงจะเสร็จสมบูรณ์ในการพัฒนาแล้ว ในเวลา 2 ปีข้างหน้า คุณจะเห็นรถรุ่นต่างๆ ในปริมาณและส่วนที่ทำกำไรได้ของรถพรีเมียม รวมถึงแพลตฟอร์มที่เรากำลังพัฒนาร่วมกับ Harley”

GSyzeW.webp

ค่อนข้างชัดเจนว่าโมเดลใหม่นี้ จะเป็นการแชร์แพลตฟอร์มร่วมกันของทั้งสองบริษัท โดยจะมีความแตกต่างกันที่ตราสินค้าเท่านั้น ดังนั้นทั้งหมดนี้จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้ Harley-Davidson ได้กลับเข้าสู่ตลาดรถมอเตอร์ไซศค์อินเดียอีกครั้ง หลังจากแยกตัวออกไปเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา โดยโมเดลใหม่นี้มีกำหนดการในการเปิดตัวในช่วงปลายปี 2023 ก่อนจะทำการจำหน่ายจริงในประเทศอินเดียช่วงต้นปี 2024 ส่วนตลาดภูมิภาคอื่นๆนั้นคาดว่าจะตามไปในช่วงกลางหรือปลายปี 2024 เป็นอย่างช้า

เปิดตัว 2022 Harley-Davidson Nightster อย่างเป็นทางการ

Harley-Davidson เคยลงทุนในการทำตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศอินเดีย มาตั้งแต่ช่วงปี 2010 โดยประมาณ โดยจะเป็นการนำเข้าผลิตภัณฑ์โดยตรงจากอเมริกา ซึ่งทำให้มีราคาจำหน่ายที่สูงกว่าใครในท้องตลาดช่วงเวลานั้น และเมื่อบริษัทต้องเผชิญกับวิกฤตในการหาวัตถุดิบในการผลิตและเรื่องของภาษีนำเข้าที่ดีดตัวสูงขึ้น ที่ไม่เพียงแต่กระทบกับการทำตลาดในประเทศอินเดียเพียงประเทศเดียวแต่ยังเป็นไปทั่วโลก จนทำให้บริษัทต้องมีการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ และตัดสินใจออกจากตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลกไปอย่างน่าเสียดาย

GSyYAg.webp

ความร่วมมือกันระหว่าง Hero และ Harley-Davidson นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะโดยภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์อินเดียเอง ก็มีการร่วมมือระหว่างผู้ผลิตจากฝั่งยุโรปกับผู้ผลิตในประเทศอยู่แล้ว อย่างที่เราเห็น Bajaj ที่ร่วมมือกับ KTM ทั้งในการพัฒนาและเป็นฐานการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดไม่เกิน 400 ซีซี จำหน่ายไปยังยุโรป อีกทั้งยังมี Triumph ที่กำลังร่วมกันพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ในคลาสเริ่มต้นด้วยกัน หรือ TVS ที่ร่วมมือกับ BMW จนก่อให้เกิดซีรี่ส์ใหม่อย่าง G310 ที่มีจำหน่ายไปทั่วโลกในเวลานี้

GSyd6Q.jpg

อย่างไรก็ตาม แผนการใหม่ของ Harley-Davidson ในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความจุที่เล็กลงมานั้น ไม่ได้ร่วมมือแต่เพียงกับผู้ผลิตจากอินเดีย แต่ยังมี Qianjiang Motor ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ระดับโลกอย่าง Benelli และแบรนด์หน้าใหม่มาแรงอย่าง QJ Motor ซึ่งเราก็เริ่มเห็นรถต้นแบบ H-D338R ที่ใช้พื้นฐานของ Benelli 302S และอีกหนึ่งรุ่นที่จะใช้พื้นฐานของ Benelli Leocino 500 เป็นตันแบบ แต่ทั้งสองโมเดล เราก็เห็นมาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ก็ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเสียที โดยทางผู้พัฒนายังคงไม่ให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการ ณ เวลานี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

blank