ชม Polestar SLR รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ดีไซน์แหวก

ผลงานการออกแบบของ Arthur Martins นักออกแบบยานยนต์ที่เคยสร้างผลงานไว้กับแบรนด์ดังๆ อย่าง GM, Citroen และ Volkawagen โดยเจ้า Polestar SLR นั้นเป็นงานคอนเซปต์ที่ผู้ออกแบบได้แรงบันดาลใจมาจากรถคอนเซปต์ Audi Bullcycle และพัฒนาจนสร้างมาเป็นเจ้า Polestar SLR คันนี้

polestar 5 1050x675

แนวคิดของเจ้า Polestar SLR นั้นค่อนข้างจะเรียบง่าย โดยทางผู้ออกแบบได้วางแนวคิดไว้สำหรับการออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เน้นการวิ่งเป็นเส้นตรง โดยตัวย่อ SLR นั้นก็ย่อมาจาก Salt Lake Runner จะสังเกตได้จากการวางตำแหน่งของล้อรถนั้นจะถูกปิดกั้นด้วยตัวโครงสร้าง และส่วนหน้าของรถที่ดูจะเป็นแนวตรงไม่สามารถหักซ้ายหรือขวาได้ ตามรูปแบบของการวิ่งที่ผู้ออกแบบได้วางไว้ แต่ในทางกลับกัน เราก็คิดว่าเจ้า Polestar SLR นั้นสามารถเลี้ยวได้ด้วยการเอียงตัวโดยอาศัยทักษะการ Lean แต่คงจะเข้าโค้งต่อๆ กันตามรูปแบบของสนามแข่งค่อนข้างลำบาก และอาจจะสร้างความไม่คุ้นชินให้กับผู้ขับขี่หน้าใหม่ได้

polestar slr electric concept bike
slr3 700x394

ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายนี้ ทำให้เจ้า Polestar SLR นั้นดูรวมๆ แล้วคล้ายกับกล่อง หรือแท่ง USB โดยที่ Arthur Martins นั้นได้ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป แม้แต่พักเท้าและแป้นเบรกหลัง ทางผู้ออกแบบนั้นก็ตัดทิ้งไป โดยทำการติดตั้งระบบเบรกที่ใช้กันในรถสกู๊ตเตอร์บนแฮนด์จับ โดยที่พักเท้านั้นใช้การเซาะร่องในด้านข้างตัวรถ เพื่อไม่ให้ผู้ขับขี่นั้นกางขาออก ซึ่งมันจะต้านต่อหลักการทางพลศาสตร์ของตัวรถ จึงได้ออกแบบมาเป็นอย่างที่เราได้เห็นกัน ส่วนเบาะนั่งนั้นจะสามารถเปิดออกได้ โดยภายในจะเป็นตำแหน่งที่ชาร์จไฟ

ภถถถุุุ
ภภถภ

หหห

นับว่าเป็นงานดีไซน์ที่แปลกตาเป็นอย่างมาก แต่เจ้า Polestar SLR นั้นถูกสร้างมาเพื่อใช้งานเฉพาะทางจึงยังคงไม่สามารถวิ่งบนท้องถนนปกติได้ แต่ถึงจะวิ่งได้ก็คงจะลำบากพิลึก เพราะตัวรถนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานบนถนน การซอกแซก หรือการเลี้ยวที่คล่องตัวตามธรรมชาติของรถมอเตอร์ไซค์ที่เราคุ้นเคย คงจะเป็นไปได้ยาก ซึ่งตรงนี้ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทางผู้พัฒนาจะสามารถพัฒนาต่อยอดเจ้า Polestar SLR ไปได้มากน้อยเพียงใด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

v9Oy8I.gif