Piaggio One สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่จากอิตาลี

Piaggio ผู้ผลิตรถสกู๊ตเตอร์ชื่อดังจากประเทศอิตาลี ที่หลายๆ คนมักจะคุ้นเคยกับรถสามล้ออย่างเจ้า MP3 ซึ่งในความจริงแล้ว Piaggio เองก็มีรถสกู๊ตเตอร์สองล้อจำหน่าย และยังมีโมเดลสองล้อที่ทำตลาดในประเทศไทยของเราอีกด้วย โดยล่าสุดหลังจากการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงาน Beijing Motor Show 2021 เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ผลิตอิตาเลี่ยนเองก็ได้เปิดตัวโมเดลใหม่ซึ่งเป็นสกู๊ตเตอร์สองล้อพลังงานไฟฟ้า 100% ภายใต้ชื่อ Piaggio One อย่างเป็นทางการ


วีดิโอโปรโมทของ Piaggio One

โดยเจ้า Piaggio One นั้นเป็นรถสกู๊ตเตอร์สมัยใหม่ ที่มีดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว ตามแบบของสกู๊ตเตอร์จากอิตาลี ที่เรียบง่ายแต่ทันสมัยลงตัว ด้วยชุดไฟหน้าแบบแยกส่วน LED ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ด้วยการติดตั้งเซนเซอร์ตรวจวัดระดับความสว่างภายนอก เพื่อปรับระดับความสว่างของชุดไฟหน้าให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม โดยส่วนหนึ่งเพื่อการประหยัดพลังงานและความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ตัวรถจะมีการออกแบบที่กระทัดรัด คล่องตัวเหมาะสมกับการใช้งานในเมืองที่การจราจรหนาแน่นและสามารถตอบโจทย์การใช้งานตามวิถีของคนเมืองที่มีกิจกรรมต่อวันที่ยุ่งเยิง

unnamed

ในส่วนของตัวรถนั้นจะมาพร้อมกับมอเตอร์ขับกำลัง 1 ชุด แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่ภายในโครงสร้าง ซึ่งแบตเตอรี่ชุดนี้ยังไม่ใช่แบตเตอรี่ที่ร่วมพัฒนากับสี่ค่ายญี่ปุ่น ที่เป็นแบบถอดเปลี่ยนได้ แต่ทางข้อมูลได้รายงานว่ามีความสามารถในการวิ่งทำระยะสูงสุดได้ 80 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งรอบ ใช้เวลาบนสถานีการชาร์จไฟแบบแรงดันสูง 0-100% ในเวลา 4 ชั่วโมง ทำความเร็วสูงสุดได้ราวๆ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเทียบเท่าได้กับรถสกู๊ตเตอร์ในพิกัดราวๆ 50 ซีซี

piaggio one all for one

ในส่วนของอุปกรณ์ที่โดดเด่นนอกเหนือจากชุดไฟหน้า LED แบบรับความสว่างอัตโนมัติแล้ว ตัวรถยังมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ LCD ดิจิตอลเต็มรูปแบบ พร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน โดยสามารถค้นหาตำแหน่งตัวรถ บันทึกข้อมูลการขับขี่ แจ้งเตือนความผิดปกติเบื้องต้น แจ้งเตือนระดับพลังงานและสามารถค้นหาสถานีชาร์จในตำแหน่งที่ใกล้ที่สุดได้ ไม่เพียงเท่านี้ ตัวรถยังมาพร้อมกับระบบ Keyless System ทีช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่ที่ไม่ต้องใช้กุญแจอีกต่อไปทั้งในการเริ่มต้นการทำงาน หรือเปิดช่องเก็บสัมภาระใต้เบาะนั่ง ก็สามารถเปิด/ปิดผ่านสวิทซ์ควบคุมที่ตัวรถได้เลย

J01

นอกเหนือจากดีไซน์ที่ดูล้ำสมัยแล้ว ตัวรถยังคงเอกลักษณ์ของรถสกู๊ตเตอร์จาก Piaggio ไว้ ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสะเทือนหน้าแบบแขนเดี่ยว โช้คอัพหลังคู่ทำงานกับสวิงอาร์มทรงปีกนกที่ดูสปอร์ต ชุดระบบเบรกแบบดิสก์เดี่ยวหน้าหลังพร้อมระบบ ABS และวงล้อไซส์มินิขนาด 11 นิวที่ด้านหน้า และด้านหลัง 10 นิ้ว

2021 Piaggio One Electric Scooter Beijing Motor Show 2 630x420 1

ในส่วนของการทำตลาดนั้น Piaggio วางตำแหน่งของเจ้า One สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันนี้ สำหรับตลาดทั่วโลก โดยจะเริ่มต้นในโซนยุโรป ที่มีการใช้งานยานพาหนะในรูปแบบพลังงาน EV ที่แพร่หลายกว่า ต่อด้วยตลาดอเมริกา และตลาดในเอเชีย ส่วนประเทศไทยนั้นคงไม่ต้องคิดอะไรมากครับ คงอีกนานกว่ารถ EV ส่วนบุคคลจะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ จนกว่าจะถึงเวลานั้นคงเป็นไปได้ยากที่จะได้เห็นเจ้า Piaggio One จำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก one.piaggio.com www.iwanbanaran.com

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก Youtube Channel : wide magazine

v9Oy8I.gif