สิทธิบัตรรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจาก Suzuki

สิทธิบัตรรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจาก SUzuki

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงในแวดวงยานยนต์ที่กำลังก้าวข้ามจากเชื้อเพลิงฟอสซิสไปสู่พลังงานไฟฟ้า จากเครื่องยนต์สันดาปภายในสู่มอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า ดูเหมือนว่า Suzuki จะเป็นเพียงแบรนด์เดียวจากประเทศญี่ปุ่นที่ดูจะมีข่าวคาวที่น้อยกว่าใครเพื่อน แต่ในความจริงแล้ว Suzuki กำลังซุ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานแบตเตอรี่และมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าอยู่ และมีเอกสารสิทธิบัตรการออกแบบออกมาสู่สาธารณะชนเมื่อไม่นานมานี้

VKh8SW.jpg
2007 Suzuki Crosscage

หากจะมองความตั้งใจของทางค่ายแล้วนั้น Suzuki นับว่าเป็นเจ้าแรกๆ ที่เริ่มพัฒนายานพาหนะรูปแบบพลังงานทางเลือกตั้งแต่ช่วงต้นของยุค 2000 โดยเราจะเห็นได้จากการเปิดตัวแนวคิด Suzuki Crosscage รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า โดยใช้แหล่งพลังงานจากเชื้อเพลิง Fuel Cell ในปี 2007 และความพยายามอีกครั้งของ Suzuki Extrigger รถมินิไบค์พลังงานไฟฟ้า ในปี 2013 และเราได้เห็นความพยายามในการพัฒนารถสกู๊ตเตอร์ยอดนิยมของทางค่ายอย่างเจ้า Burgman ในการใช้งานเชื้อเพลิงไฮโดรเจนมาตั้งก่อนปี 2010 แต่สุดท้ายทั้งหมดก็ถูกตีกรอบและถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของรถ Concept ไม่มีการจำหน่ายจริงแต่อย่างใด

VKhnHg.jpg
2013 Suzuki Extrigger

ล่าสุดดูเหมือนว่า Suzuki กำลังกลับมาเผชิญหน้ากับโลกของความเป็นจริง ด้วยแผนการพัฒนาสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าที่ได้แหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่ ที่หลายๆ ผู้ผลิตกำลังพัฒนาอยู่ในปัจจุบัน โดยมีการเปิดเผยเอกสารสิทธิบัตรการออกแบบสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่ถูกเปิดเผยโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศญี่ปุ่น โดยเราจะสังเกตได้ว่าตัวถังของสกู๊ตเตอร์นั้นมีรูปลักษณ์ที่เหมือนกับ Suzuki Burgman 125 เป็นอย่างมาก ที่ดูต่างออกไปจะเป็นการเข้ามาแทนที่ของมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าและชุดแบตเตอรี่

VKhVC1.jpg

จากภาพประกอบในการจดครอบครองสิทธิบัตรนั้น เราจะเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงภายในตัวถังของสกู๊ตเตอร์ เราจะเห็นได้ถึงมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งติดตั้งอยู่ในเฟรมใต้ฐานของเบาะนั่ง ตัวแปลงกระแสไฟฟ้า DC-AC inverter เพื่อแปลงเอาต์พุต DC ของแบตเตอรี่เป็นไฟฟ้ากระแสสลับและส่งกำลังไปสู่มอเตอร์ และตัวแปลง DC-DC ติดตั้งอยู่ที่ด้านข้างของก้อนแบตเตอรี่เพื่อลดระดับแรงดันไฟฟ้า และแบตเตอรี่อีก 1 ชุด อุปกรณ์เหล่านี้ดูเหมือนจะเข้ามาแทนที่ตำแหน่งต่างในส่วนของกลไกในการขับเคลื่อน โดยจะมีการใช้พื้นที่ที่จำกัด ซึ่งนั้นหมายความว่า Burgman EV คันนี้จะสูญเสีย พื้นที่เก็บของใต้เบาะ ที่เป็นเอกลักษณ์ของรถสกู๊ตเตอร์ไป

VKhXFy.jpg

สิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก จากการวางตำแหน่งของแบตเตอรี่จากภาพประกอบนั้น เราสามารถคาดเดาได้เลยว่า 90% แบตเตอรี่ที่ใช้เป็นแหล่งพลังงานนั้นจะไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ถึงแม้ว่า Suzuki จะเข้าร่วมกับโครงการพัฒนาแบตเตอรี่ที่เปลี่ยนได้ ร่วมกับอีก 3 ผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่น แต่ดูเหมือนว่าโมเดลที่ปรากฏในภาพจะไม่ได้รับเอาองค์ความรู้นี้มาปรับใช้งานด้วยเลย โดยส่วนหนึ่งถ้ามองในแง่ดีก็คือ มีความเป็นไปได้ที่ Suzuki เดินหน้าพัฒนาโครงการนี้ก่อนที่จะเข้าร่วมกับ 3 ผู้ผลิตในการพัฒนาแบตเตอรี่ก็เป็นไปได้

VKhHg2.jpg
2020 Suzuki Brugman 125

สุดท้าย Suzuki จะใช้ประเทศอินเดียเป็นฐานในการพัฒนาสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าคันนี้ ซึ่งเชื่อได้เลยว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนน่าจะมีคำถามว่าทำไมต้องอินเดีย?? ซึ่งเราวิเคราะห์ได้ 2 แนวทางคือ 1 Suzuki ใช้โรงงานในประเทศอินเดียเป็นฐานการผลิต Brugman 125 จำหน่ายในยุโรปอยู่แล้ว หากจะใช้การพัฒนาจากฐานการผลิตก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และอีก 1 แนวคิดก็คือปัจจุบันในแวดวง EV ประเทศที่มีความรู้ความเข้าใจ และความพร้อมที่สุดในการรองรับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนรูปแบบใหม่นี้ ก็มีเพียง จีน และอินเดียที่เป็นอันดับที่สอง และในเมื่ออินเดียมีค่าครองชีพและค่าแรงที่ต่ำกว่าจีน การเลือกใช้ประเทศที่ช่วยลดต้นทุนในการพัฒนาได้ก็น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.cycleworld.com