Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

สิทธิบัตรชี้ HONDA อาจมีโมเดลต่อยอด CB350 H’ness ในรูปแบบ Scrambler และรุ่น Adventure

สิธิบัตรชี้ HONDA อาจมีโมเดลต่อยอด CB350 H’ness ในรูปแบบ Scrambler และรุ่น Adventure

จากการเปิดเผยภาพสิทธิบัตรของ Honda โดยสื่อชั้นนำจากยุโรป Motorrad ที่ชี้เป้าว่า ทางค่ายปีกนกกำลังจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบ Scrambler และ Adventure โดยใช้แพลตฟอร์ม 350 ที่ต่อยอดมาจาก CB350 H’ness

aFzKdL.jpeg

จากการเปิดเผยภาพสิทธิบัตรโดย Motorrad ที่เผยให้เห็นตันแบบร่างของโมเดลใหม่จากค่าย Honda ที่จะใช้แพลตฟอร์มของ CB350 H’ness โดยต่อยอดเป็นโมเดล Scrambler และ Adventure โดยมีเครื่องยนต์สูบเดียวขนาด 348 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ ในขณะที่เครื่องยนต์มีกำลังต่ำกว่า 21 แรงม้า (bhp) ทำให้สามารถทำตลาดในโซนยุโรปได้อย่างง่ายดาย โดยจะตรงตามกฎของผู้ถือครองใบอนุญาตขับขี่ตั้งแต่คลาส A2

aFzwDC.jpeg

นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ผลิตภัณฑ์ทั้งสองโมเดลของ Honda จะได้เปรียบโมเดลในคลาสเริ่มต้นของ Royal Enfield สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะรุ่นที่จะมาพร้อมกับรูปแบบของรถ Adventure เพราะโมเดลของ Royal Enfield ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับแนวทางนี้ และมีเครื่องยนต์เล็กที่สุดนั้นจะเป็น Scram 411 ซึ่งอาจจะมีกำลังที่ไม่หนีกันมากนัก โดย Scram 411 จะมีกำลังสูงสุดราวๆ 24 แรงม้า (bhp) แต่ในเชิงเทคนิคแล้ว เครื่องยนต์ของ Honda ที่มีพละกำลังที่ต่ำกว่า แต่จะถูกทดแทนด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่า ให้ความเสถียรที่สูงกว่า และมีอาการสะท้านจากการทำงานของเครื่องยนต์ที่น้อยกว่า

aFzSkb.jpeg

แต่ในทางกลับกัน หาก Royal Enfield Scram ในรุ่นต่อไป ที่จะเปลี่ยนมาใช้งานเครื่องยนต์ที่ปรับปรุงใหม่ตาม Himalayan 450 ที่พึ่งเปิดตัวไปนั้น กำลังของเครื่องยนต์จะเพิ่มขึ้นเกือบ 100% เป็น 45 แรงม้า (bhp) ซึ่งจะเป็นสเปกที่ใช้ทำตลาดนอกสหภาพยุโรป ก็จะกลายเป็นโมเดลที่สร้างความแตกต่างได้มากขึ้น และจะกลายเป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจกว่าเดิม

aFz5l8.jpeg

อย่างไรก็ตามสื่อจากเยอรมันมองว่า แนวทางใหม่ของ Honda ในการต่อยอดแพลตฟอร์ม 350 ในครั้งนี้ นั้นจะถูกจำกัดเฉพาะในตลาดเอเชียเท่านั้น ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือรถมอเตอร์ไซค์ในคลาสที่ต่ำกว่า 400 ซีซี นั้น ทำตลาดได้ค่อนข้างง่าย และมีกลุ่มผู้ใช้งานที่มีจำนวนรองรับค่อนข้างสูง และอีกปัจจัยที่สำคัญคือเรื่องของราคาจำหน่าย ที่อาจจะไม่สูงมากนักหากผลิตและทำตลาดในเอเชีย แต่จะสวนทางทันทีเมื่อต้องนำเข้ามาทำตลาดในยุโรป ด้วยมูลค่าของตัวรถที่จะทะยานขึ้นไป จนเกือบจะมีมูลค่าที่เทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์แบบ A2 ที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorradonline.de www.visordown.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300