Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

สิทธิบัตรจาก Honda กับการพัฒนาระบบ Autopilot สำหรับรถมอเตอร์ไซค์

สิทธิบัตรจาก Honda กับการพัฒนาระบบ Autopilot สำหรับรถมอเตอร์ไซค์

แนวคิดเรื่องระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของรถจักรยานยนต์อาจเป็นเรื่องที่ดูแปลกใหม่แต่เทคโนโลยีเดียวกันที่ช่วยให้รถยนต์สมัยใหม่จำนวนมากขึ้นสามารถควบคุมการเร่ง ความเร็ว รวมไปถึงการเบรกโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นนวัตกรรมในการขับขี่สำหรับโลกอนาคต

67b344799f28b9af12d2b6348399bda3.jpg

สวนทางกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ที่เรามักจะดื่มด่ำกับการที่ได้ควบคุมคันเร่ง การใช้งานระบบ Engine Brake หรือแม้แต่การควบคุมการทรงตัวบนรถมอเตอร์ไซค์ ดังนั้นในตอนแรกเมื่อมีการพัฒนาระบบขับขี่ด้วยตนเองของรถมอเตอร์ไซค์ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นักเมื่อมีไบค์เกอร์จำนวนไม่น้อยที่ออกมาต่อต้านแนวคิดนี้ แต่จะมีอยู่อีกกลุ่มหนึ่งที่ออกมาแสดงแนวคิดในเชิงสนับสนุนการพัฒนาระบบนี้ คือกลุ่มที่มักจะต้องขับขี่ในระยะทางไกลๆ หรือการขับขี่แบบเน้นทางตรงในระยะทางไกล เช่นการขับขี่ข้ามรัฐในอเมริกา หรือบางประเทศยุโรป ที่เคยชินและเบื่อหน่ายกับการต้องขับในระยะทางตรงๆ ไกลๆอย่างต่อเนื่อง

ยิ่งไปกว่านั้น ตามที่ระบบความปลอดภัยในรถยนต์สมัยใหม่ได้พิสูจน์แล้ว เทคโนโลยีที่สามารถให้การขับขี่แบบกึ่งอัตโนมัติสามารถก้าวเข้ามาเพื่อป้องกันหรือบรรเทาอุบัติเหตุได้ ข้อเท็จจริงที่ว่า Honda ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกระบบขับเคลื่อนสี่ล้อดังกล่าว กำลังทำงานเพื่อนำพวกเขาไปสู่การขี่มอเตอร์ไซค์เป็นความก้าวหน้าที่สมเหตุสมผล

9074f7725c9181deed68e4cb904204db.jpg

Honda อาจจะไม่ใช่ผู้ผลิตรายแรกที่พัฒนาระบบนี้ขึ้นมา แต่ยังมี BMW, Ducati, KTM และ Kawasaki ที่ล่วงหน้ากับการทำงานในระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติและระบบเตือนด้วยเรดาร์ที่รองรับเรดาร์สำหรับจักรยานยนต์ แต่นั่นน่าจะเป็นผลมาจากความต้องการที่แสดงออกทางการเป็นเจ้าของนวัตกรรมจากบริษัทในการพัฒนาเทคโนโลยี ในทางกลับกัน แทนที่จะใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่แล้ว ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา Honda ได้ทิ้งเอกสารการยื่นขอจดสิทธิบัตรที่แสดงให้เห็นว่าการขี่กึ่งอัตโนมัตินั้นจริงจังเพียงใด และขณะนี้มีการเผยแพร่เอกสารดังกล่าวอีกฉบับที่แสดงให้เห็นว่าโฮสต์ของระบบแต่ละระบบสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร ในระบบความปลอดภัยที่ไร้รอยต่อ

8ff31a13e34477b7af5511f476ea2f53.jpg

เราได้เห็นสิทธิบัตรที่แสดงให้เห็นว่า Honda กำลังพัฒนาระบบเรดาร์ ซึ่งน่าจะปรากฏในรุ่นต่างๆ เช่น Gold Wing และ Africa Twin ในตอนแรก ในขณะที่แนวคิด Riding Assist และ Riding Assist-e ของบริษัทเองได้เปิดเผยระบบควบคุมการทรงตัวที่ใช้งานได้ ซึ่งทำงานควบคู่กับการเบรกอัตโนมัติและการเร่งความเร็วเพื่อให้รถจักรยานยนต์สามารถทรงตัวด้วยความเร็วต่ำ แม้จะไม่มีผู้ขี่อยู่บนรถ

สิทธิบัตรล่าสุดแสดงให้เห็นว่าคุณสมบัติเหล่านี้สามารถผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีอื่นๆ ได้อย่างไร เช่นการนำเอานวัตกรรมกล้องออนบอร์ด เซ็นเซอร์ LiDAR (การตรวจจับแสงและระยะ) GPS และระบบสื่อสารระยะใกล้ระหว่างยานพาหนะกับยานพาหนะ เพื่อสร้างยานพาหนะที่สามารถเข้าไปแทรกแซงเมื่อจำเป็นด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติหรือระบบช่วยเหลือเมื่อผู้ขับขี่ไม่สามารถตรวจจับหรือตอบสนองต่ออันตรายได้

สิทธิบัตรใหม่นี้มีชื่อว่า “Drive Assistance Device for a Saddle Riding Type Vehicle” แสดงให้เห็นรถจักรยานยนต์ที่ติดตั้งกล้อง เรดาร์ และ LiDAR ที่ใช้อาร์เรย์นั้นเพื่อสร้างภาพ 3 มิติของสภาพแวดล้อมในทันที ติดตามวัตถุและยานพาหนะอื่นๆ รวมไปถึงวัตถุรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นสภาพผิวถนน คนเดินเท้า หรือแม้แต่สิ่งแปลกปลอมที่เคลื่อนที่ไปมา ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ สัตว์ หรือสิ่งอื่นๆ จากทุกทิศทุกทางเพื่อเฝ้าระวังอันตราย ซึ่งมีส่วนควบคุม “Magnetostrictive” ที่ทำงานควบคู่ไปกับระบบแกนบังคับ Steering Servo ที่สามารถแยกแยะระหว่างอินพุตของผู้ขับขี่และแรงภายนอก อีกทั้งยังสามารถต่อต้านการเคลื่อนไหวที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของล้อ จากการกระแทกหรือหลุมบ่อ แต่ช่วยหมุนวงล้อให้เกิดเสถียรภาพ นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ความดันในเบาะนั่ง ปลอกแฮนด์และที่พักเท้า ช่วยให้คอมพิวเตอร์ของจักรยานบอกได้ว่าผู้ขับขี่กำลังจับด้วยมือทั้งสองข้างหรือไม่ รวมกับกล้องที่หันหน้าไปทางผู้ขี่ซึ่งติดตั้งอยู่ที่แผงหน้าปัด การตรวจสอบท่าทางและการกระจายน้ำหนักของคนขับเพื่อช่วย และตีความความตั้งใจในท่าทางของผู้ขับขี่

c27b5f1ce86001d0b3f83f155325a8f1.jpg

อาจฟังดูเกินจริง แต่ระบบเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นการพัฒนาแนวคิดที่มีการใช้งานอยู่แล้วในรถยนต์ระดับไฮเอนด์เพื่อให้สามารถขับขี่แบบกึ่งอัตโนมัติมีประสิทธิภาพมากขึ้น Honda ผู้พัฒนานั้นประสบการณ์มากมายในการพัฒนาระบบความปลอดภัยนี้ เนื่องจากเป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่นำเสนอระบบ radar-cruise control และระบบ lane-keeping systems บนรถยนต์ อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตรายแรกที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีระบบ Level 3 Autonomous system ที่สามารถขับเคลื่อนตัวเองผ่านการจารจรที่หนาแน่นได้ โดยไม่ต้องใช้คนขับ

ระบบในเวอร์ชันสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ของ Honda ที่อธิบายไว้ในสิทธิบัตรฉบับใหม่นั้นรวมถึงระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบปรับได้และระบบช่วยดูแลช่องทางเดินรถตลอดจนความสามารถในการหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางบนท้องถนน แต่จริงๆ แล้ว ระบบนี้ซับซ้อนกว่าเทคโนโลยีที่ใช้ในรถยนต์ในบางแง่มุมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องตระหนักถึงความจริงที่ว่ามีความยืดหยุ่นมากขึ้นเมื่อใช้เลนที่พวกเขากำลังขี่ สิทธิบัตรอธิบายว่าเมื่อเข้าโค้งโดยอัตโนมัติ ตัวรถจะใช้เซ็นเซอร์และ GPS เพื่อปรับมุมให้ตรง ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเข้าในวงกว้างตัดไปยังจุดยอดแล้วลอยให้กว้างขึ้นอีกครั้งที่ทางออก ทั้งหมดนี้อยู่ในช่องทางเดินรถปกตินอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าเมื่อขับตามมอเตอร์ไซค์คันอื่น ระบบจะเคลื่อนไปทางด้านหนึ่งของเลนเพื่อสร้างรูปแบบการขับขี่แบบออกทริป เพื่อสร้างระยะในการเบรกให้เกิดพื้นที่ว่างให้ได้มากที่สุด

41d3743592e9adc1ffcd62432f4d4d05.jpg

สุดท้ายนวัตกรรมดังกล่าวนี้ อาจจะยังไม่ถูกนำมาใช้ในรถมอเตอร์ไซค์ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า นี่เป็นโครงการระยะยาวและเราสามารถคาดหวังว่าโครงการนี้จะพัฒนาไปในระยะเวลาที่ยาวนานหลายชั่วอายุคนของเทคโนโลยี ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบปรับได้ด้วยเรดาร์และระบบช่วยรักษาช่องทางเดินรถ อาจจะเป็นนวัตกรรมแรกๆ ที่จะถูกดึงมาใช้งานจริง และมีความเป็นไปได้ที่ เจนเนอเรชั่นต่อไปของ Honda GoldWing จะได้รับนวัตกรรมนี้เป็นโมเดลแรก ซึ่งเราก็ต้องรอดูกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.cycleworld.com

blank