Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

สิทธิบัตรยืนยัน Honda X-ADV เจนเนอเรชั่นที่ 2 กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา

สิทธิบัตรยืนยัน Honda X-ADV เจนเนอเรชั่นที่ 2 กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา

Honda ถือว่าเป็นผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์รายแรกๆ ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์สกู๊ตเตอร์แนวผจญภัยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ตั้งแต่การเปิดตัว Honda X-ADV และได้มีการต่อยอดไปยังโมเดลใหม่อย่าง ADV150 ซึ่งได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปเป็น ADV160 และตบท้ายความสำเร็จด้วย ADV350 จนกลายเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมและสร้างผลกำไรให้กับบริษัทในวงกว้าง

dWB1OGP.jpeg

นับตั้งแต่เปิดตัว Honda X-ADV ในปี 2017 ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์สำหรับการผจญภัยได้รับความสนใจในวงกว้างมากขึ้น และกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นหลังจากเปิดตัว ADV150 เมื่อปี 2019 ก็ได้สร้างกระแสสกู๊ตเตอร์ในคลาสเริ่มต้นสำหรับการขับขี่แบบลุยทางฝุ่น จนทำให้ผู้ผลิตรายอื่นๆ (โดยเฉพาะแบรนด์จากประเทศจีน) หันมาผลักดันผลิตภัณฑ์ในแนวทางนี้เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการขยับตัวเพื่อเพิ่มขนาดเครื่องยนต์ให้มีความจุขยับไปในระดับที่สูงขึ้น แต่ถึงแม้ว่าจะชิงออกตัวกันไปก่อน แต่เมื่อ ADV350 เปิดตัวในปี 2021 ก็ได้กลายเป็นเจ้าตลาดแทบจะในทันที

dWB1lqe.jpeg

โดยล่าสุดมีการเปิดเผยภาพสิทธิบัตรในการออกแบบใหม่ของผลิตภัณฑ์ที่มีรูปลักษณ์และลักษณะที่ดูคล้ายกับ Honda X-ADV เผยแพร่บนโลกออนไลน์ โดยแสดงให้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนที่สำคัญในส่วนหน้าและส่วนหลังของตัวรถที่แตกต่างออกไปจากรุ่นปัจจุบัน ไฮไลท์สำคัญของสิทธิบัตรนี้คืองานออกแบบไฟหน้าชุดใหม่ โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งการวางที่แตกต่างออกไปจากรุ่นปัจจุบัน โดยจะวางตำแหน่งที่ต่ำกว่า ซึ่งจะวางในตำแหน่งที่ใกล้กับบังโคลนหน้าของตัวรถการจัดวางนี้มีชุดไฟหน้าสองชุด แต่ละชุดมีหลอดไฟ LED ที่แตกต่างกันสามดวง

dWB1ASk.jpeg

นอกจากนี้ ยังมีภาพประกอบที่ชี้ให้เห็นถึงการออกแบบส่วนท้ายใหม่ที่เป็นการออกแบบใหม่ทั้งหมดโดยมีส่วนท้ายและระบบไอเสียที่ออกแบบใหม่ แตกต่างจากท่อไอเสียแบบติดตั้งด้านข้างแบบดั้งเดิมที่ปรากฎในรุ่นปัจจุบัน ซึ่งภาพในสิทธิบัตรจะแสดงให้เห็นว่าชุดท่อไอเสียจะถูกซ่อนอยู่ใต้เบาะนั่ง ซึ่งจะมีระดับความสูงที่มากกว่ารุ่นปัจจุบัน และมีแนวทางที่คล้ายกับงานออกแบบชุดไอเสียของรถวิบากที่เราคุ้นเคย

dWB1oHl.jpeg

การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่เพียงแต่เพิ่มความดึงดูดสายตาของตัวรถเท่านั้น แต่ยังปรับปรุงการกระจายน้ำหนักให้เหมาะสมและรวมมวลไว้ที่ส่วนกลางเพื่อการควบคุมและความคล่องแคล่วที่ดีขึ้น เอกสารสิทธิบัตรให้รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยเน้นเค้าโครงไอเสียที่คิดใหม่และการรวมเข้ากับเฟรมของตัวรถ ส่งผลให้มีการออกแบบที่คล่องตัวและกลมกลืนมากกว่าตัวรถที่ใช้ในรุ่นปัจจุบัน

Mb7aA1.jpeg

ในขณะที่เรารอคอยรายละเอียดเพิ่มเติมและการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ เห็นได้ชัดว่าความมุ่งมั่นของ Honda ต่อนวัตกรรมและการผลักดันขอบเขตของการออกแบบจะทำให้ X-ADV ที่กำลังจะมาถึงพร้อมที่จะสร้างนิยามใหม่ของแนวสกู๊ตเตอร์ผจญภัยอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

blank