Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว Suzuki Burgman ต้นแบบบิ๊กสกู๊ตเตอร์พลังงานไฮโดรเจน รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Suzuki Burgman ต้นแบบบิ๊กสกู๊ตเตอร์พลังงานไฮโดรเจน รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

ที่งาน Japan Mobility Show 2023 บริษัท Suzuki ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ต้นแบบใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยรูปลักษณ์ของรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ Suzuki Burgman ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

dd8iCTa.jpeg

Suzuki ได้จัดแสดงสกู๊ตเตอร์ Burgman ที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนหลายครั้งตั้งแต่ปี 2010 อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้นวัตกรรมล่าสุดนี้แตกต่างอย่างแท้จริงคือวิธีการพิเศษในการควบคุมพลังงานไฮโดรเจน ตรงกันข้ามกับสกู๊ตเตอร์ไฮโดรเจนรุ่นก่อนหน้าของ Suzuki ซึ่งใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนในการขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า รถต้นแบบใหม่นี้ใช้แนวทางที่แปลกใหม่โดยการเผาไหม้ไฮโดรเจนในเครื่องยนต์สันดาปภายในสูบเดียวรุ่นปรับปรุงของ Burgman ที่มีอยู่

dd8iD79.jpeg

การลงทุนในเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนของ Suzuki เริ่มต้นเมื่อปี 2007 ด้วยการเปิดตัวรถต้นแบบ Crosscage ในช่วงเวลาเดียวกัน Suzuki ได้สร้างความร่วมมือกับ Intelligent Energy ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอังกฤษที่มีชื่อเสียงในด้านความเชี่ยวชาญด้านระบบเซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งกลายเป็นรากฐานสำหรับรถต้นแบบรุ่นอื่นๆ เสน่ห์ของเซลล์เชื้อเพลิงอยู่ที่ความสามารถในการผสมผสานประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมของพลังงานไฟฟ้าเข้ากับความสะดวกในการเติมเชื้อเพลิงในถังไฮโดรเจนอย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่เป็นเวลานานและมักจะไม่สะดวกสบาย เหมือนกับยานพาหนะที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

การพัฒนาที่สำคัญเมื่อต้นปีนี้ Suzuki ได้เข้าร่วมความร่วมมือ HySE ร่วมกับยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเช่น Honda, Yamaha และ Kawasaki ภารกิจร่วมกันของพวกเขาคือการบุกเบิกเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสำหรับยานพาหนะขนาดเล็ก ที่ครอบคลุมทั้งรถยนต์ขนาดเล็กและรถจักรยานยนต์ บทบาทเฉพาะของ Suzuki ภายในกลุ่มนี้คือการมุ่งเน้นไปที่ “การศึกษาองค์ประกอบเกี่ยวกับการทำงาน ประสิทธิภาพ และความน่าเชื่อถือของเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน” การมีส่วนร่วมเชิงกลยุทธ์นี้เป็นจุดที่รถต้นแบบ Suzuki Burgman ใหม่ได้รับความสนใจอย่างชัดเจน

dd8iAcJ.jpeg
Suzuki Brugman 400

รถต้นแบบถูกสร้างขึ้นโดยใช้แพลตฟอร์มสกู๊ตเตอร์ Burgman 400 ที่คุ้นเคย แต่มีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่เพื่อให้สามารถใช้ไฮโดรเจนแทนน้ำมันเบนซินแบบเดิมได้ แม้ว่ารายละเอียดที่ซับซ้อนของการปรับเปลี่ยนเหล่านี้ยังไม่ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะรวมถึงความก้าวหน้าเช่นการฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง ไฮโดรเจนจะถูกเก็บไว้ภายใต้แรงดันสูงที่ประมาณ 700 บาร์ ในถังที่ตั้งไว้ระหว่างเท้าของผู้ขับขี่สามารถเติมเชื้อเพลิงลงในถังได้อย่างง่ายดายผ่านช่องเติมซึ่งวางอยู่ใต้ด้านขวามือของเบาะนั่ง

การรองรับถังไฮโดรเจนแรงดันสูงนี้จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนการออกแบบ โดยเฉพาะสวิงอาร์มและเครื่องยนต์ซึ่งประกอบเป็นชิ้นเดียวนั้น จะถูกย้ายให้ถอยหลังไปราวๆ 8 นิ้ว การปรับเปลี่ยนนี้ส่งผลให้ฐานล้อยาวขึ้นอย่างไรก็ตาม ข้อดีก็คือ การปรับเปลี่ยนการออกแบบนี้ไม่ได้ทำให้ต้องสูญเสียพื้นที่เก็บของใต้เบาะของตัวรถ เหมือนกับกรณีของต้นแบบเซลล์เชื้อเพลิงรุ่นก่อนๆ

dd8ibB1.jpeg

แม้จะยังคงเป็นรถต้นแบบ แต่คาดว่าเวอร์ชันการผลิตจริงจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการพัฒนา จุดเด่นของ Suzuki Burgman ในงาน Japan Mobility Show ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความทุ่มเทของ Suzuki ในการบุกเบิกโซลูชั่นการขับเคลื่อนที่เป็นนวัตกรรมและยั่งยืน โดยมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนในกลุ่มผลิตภัณฑ์สกู๊ตเตอร์ Burgman ที่เราๆท่านๆ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

blank