Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว New Yamaha Aerox 155 เวอร์ชั่น 2023 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว New Yamaha Aerox 155 เวอร์ชั่น 2023 อย่างเป็นทางการ

ดูเหมือนว่าการแข่งขันในตลาดรถออโต้เมติกจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากที่ Yamaha India ได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ New Yamaha Aerox 155 เจนเนอเรชั่นใหม่ ที่อาจจะดูเหมือนกับรุ่นปัจจุบันในภาพรวม แต่โมเดลใหม่นี้ได้เพิ่มระบบ Tracction Control เข้ามาเป็นตัวช่วย ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม

yfrWuZ.jpg

เป็นเหมือนกับอาวุธโต้กลับคู่แข่งตลอดกาล สำหรับการเปิดตัว New Yamaha Aerox 155 ที่เพิ่มจุดแข็งใหม่ เพื่อต่อสู้กับ Vario 160 หรือ Click 160 ในประเทศไทย ที่สวนกลับด้วยเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่า โดยทาง Yamaha ได้โต้กลับด้วยการใส่ฟีเจอร์ใหม่บน New Aerox 155 ด้วยการติดตั้งระบบ Traction Control อย่างเป็นทางการในประเทศอินเดีย แต่อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่าระบบ TCS ใหม่นี้ จะยังคงเป็นข้อสงสัยในเรื่องของการทำงาน เพราะตัวรถยังคงใช้ระบบเบรกหลังแบบดรัมป์เบรก ไม่ใช้ระบบดิสก์เบรกเหมือนกับคู่แข่ง

yfnVi9.jpg

ตามข้อมูลที่เราได้มานั้น ตัวเซนเซอร์ระบบ TCS จะไม่ได้ติดตั้งไว้ที่ล้อหลังของตัวรถ แต่จะติดตั้งอยู่ที่บริเวณข้อเหวี่ยงของระบบเกียร์ CVT ซึ่งจะเป็นเซนเซอร์ที่ตรวจจับการหมุนของระบบส่งกำลังไปยังล้อหลัง พร้อมกับเซ็นเซอร์ความเร็วเพื่อวัดความเร็วสัมพันธ์ของล้อทั้งสองฝั่ง เพื่อทำการประมวลผลการตัดกำลังของเครื่องยนต์ในช่วงระยะเวลาสั้น ก่อนจะเริ่มทำงานอีกครั้งหลังตรวจพบว่าตัวล้อของรถทั้งสองฝั่งมีความเร็วสัมพันธ์กันตามปกติ ดังนั้นระบบดูเหมือนจะมีการทำงานเป็นขั้นตอนที่มากกว่าระบบ HSTC ของ Honda ที่ถัดจากการหมุนของล้อหลังเพียงอย่างเดียว ดังนั้นจึงเป็นคำถามว่าระบบ TCS ของ Yamaha จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน

yfnaIb.jpg

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ บนตัวรถแต่อย่างใด ทั้งรูปแบบ รูปลักษณ์ การดีไซน์ ตลอดไปจนถึงขุมกำลัง โดยทาง Yamaha India ได้ติดตั้งเครื่องยนต์ 155 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ SOHC ระบายความร้อนด้วยของเหลว ที่ยังคงมีระบบ VVA เป็นจุดเด่น แต่น่าสนใจที่ตัวรถ กลับมีกำลังที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นไทย และอินโดนีเซียเล็กน้อย โดยจะทำแรงม้าสูงสุดได้ที่ 15 แรงม้า (PS) น้อยกว่าเวอร์ชั่นบ้านเราไปเล็กน้อย โดยมีแรงบิดเท่ากันที่ 13.9 นิวตันเมตร

yfnGoa.jpg
yfnJJq.jpg

สุดท้ายคือเรื่องของราคาจำหน่าย New Aerox 155 เวอร์ชั่น TCS จะจำหน่ายในรุ่น ABS เท่านั้น โดยมีราคาจำหน่ายในประเทศอินเดียที่ 142,800 รูปีหรือราวๆ 59,800 บาท ซึ่งมีราคาที่ถูกกว่าที่วางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างมาก โดยเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในประเทศไทยจะมีราคาเริ่มต้นที่ 83,500 บาท ส่วนการอัพเดทระบบใหม่นี้ในประเทศไทย คาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในปี 2023 นี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

blank