เปิดตัว Honda Tapas 2024 รถคลาสสิกสกู๊ตเตอร์ รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Honda Tapas 2024 รถคลาสสิกสกู๊ตเตอร์ รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

Wuyang Honda หนึ่งในผู้ผลิต ATMM ของแบรนด์ Honda ในประเทศจีน ได้เปิดตัวโมเดลใหม่ของสกู๊ตเตอร์คลาสสิก-เรโทร ที่ได้รับความนิยมในประเทศอย่างเจ้า Honda Tapas เวอร์ชั่น 2024 โดยยังคงใช้การอัพเดทล่าสุดที่เปิดตัวมาตตั้งแต่ปี 2021 เป็นพื้นฐาน

d0WPAWI.jpeg

โดยเจ้า Honda Tapas นั้นถูกจัดให้เป็นสกู๊ตเตอร์เรโทร-คลาสิกที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับ Honda Giorno 125 และ Scoopy แต่ก็จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของขุมกำลัง เพราะเจ้า Tapas จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 102 ซีซี 1 ลูกสูบ 2 วาล์ว กำลังอัด 9.5:1 มีกำลังสูงสุด 5.3 แรงม้า (Kw) ที่ 7,500 รอบต่อนาที และแรงบิด 7.4 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบต่อนาที และมีขีดจำกัดในการทำความเร็วสูงสุดที่ประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

d0WPPKP.jpeg

ตัวรถจะมีน้ำหนักค่อนข้างเบา อยู่ที่เพียง 95 กิโลกรัมเท่านั้น โดยอัตราการประหยัดจะใช้น้ำมันเพียง 2.3 ลิตร แต่สามารถวิ่งได้ถึง 100 กิโลเมตร ความจุถังน้ำมันอยู่ที่ 5.5 ลิตร ซึ่งมันถือว่าเพียงพอสำหรับการเดินทางสัญจรในเมืองเป็นหลัก ระบบไฟของตัวรถจะเป็นแบบ LED รอบคัน พร้อมกับไฟ DRL และมีช่องเสียบชาร์จไฟ USB มาให้ พื้นที่เก็บสัมภาระใต้เบาะขนาดใหญ่พอสมควร ดิสก์เบรกหน้า หน้าจอแสดงผลเป็นแบบบอะนาล็อกเข็มนาฬิกา

d0WPOaR.jpeg
d0WPj40.jpeg

แน่นอนว่าตัวรถไม่ได้เน้นฟีเจอร์ที่หวือหวามากมาย แต่เน้นไปที่การใช้งาน เพื่อตอบสนองการเดินทางในเมืองใหญ่ ที่ต้องการความคล่องตัว และเหมาะกับการเป็นยานพาหนะในระดับเริ่มต้นสำหรับนักขี่มือใหม่ หรือกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นผู้หญิงในวัยรุ่นจนถึงวัยทำงานตอนต้นเป็นหลัก

d0WPlxu.jpeg
d0WPsPt.jpeg

สิ่งที่น่าประทับใจมากที่สุดบน Honda Tapas คือเรื่องของราคาจำหน่าย โดยทาง Wuyang Honda ผู้ผลิตในประเทศจีนนั้น ตั้งค่าตัวอยู่ที่เพียง 8,280 หยวน ตีเป็นเงินไทยจะตกที่เพียง 41,000 บาท เท่านั้น นับว่าเป็นยานพาหนะราคาประหยัดอีกหนึ่งรุ่นที่เป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้งานชาวจีน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net