Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว Honda CBR1000RR-R SP 2024 รถสปอร์ตตัวแรงอย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Honda CBR1000RR-R SP 2024 รถสปอร์ตตัวแรงอย่างเป็นทางการ

Honda ผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำระดับโลก ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับสายรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งจากซีรี่ส์ Fireblade ซึ่งพ่วงมากับความพิเศษด้วยรหัส SP ที่จะเน้นประสิทธิภาพในการใช้งานในสนามการแข่งขัน ด้วยนวัตกรรมจาก RC213V ตัวแข่งในรายการ MotoGP

ddmAmpQ.jpeg

Honda CBR1000RR-R SP เวอร์ชั่น 2024 จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียง 999 ซีซี 4 จังหวะแบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยของเหลว โดยทางผู้พัฒนาอ้างว่าได้ปรับอัตราการหมุนของเครื่องยนต์ใหม่ ทำให้เครื่องยนต์ชุดใหม่นี้ มีอัตราเร่งในย่านความเร็วกลาง ตั้งแต่ 4,500 รอบขึ้นไป ทำได้ต่อเนื่องขึ้น รวมไปถึงการปรับปรุงใหม่ เพลาข้อเหวี่ยงและก้านสูบมีน้ำหนักเบากว่าและมีอัตราส่วนใหม่ที่สั้นกว่า ระบบ Throttle By Wire หรือคันเร่งไฟฟ้า ก็มีการปรับปรุงใหม่เดพื่อให้ได้การควบคุมคันเร่งที่แม่นยำกว่าเดิม

ddmAebV.jpeg

โดยเครื่องยนต์ที่ติดตั้งบนรุ่น SP นั้นจะมีกำลังสูงสุดที่ 215 แรงม้า (hp) ที่ 14,500 รอบต่อนาที พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 113 นิวตันเมตรที่ 12,500 รอบต่อนาที เพิ่มขึ้นจากเดิมเล็กน้อย

ในส่วนของช่วงล่างนั้น ตัวรถรุ่นพิเศษจะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนแบบอิเล็กทรอนิกส์ Honda Electronic Steering Damper (HESD) แบบก้าน 3 จังหวะ ทำงานร่วมกับ โช้ค Öhlins Smart Electronic Control (SE-C3.0) ขนาด 43 มิลลิเมตร และโช้คหลัง TTX36 ซึ่งมีระบบ Valve Spool ที่จำลองมาจากระบบที่ใข้ในรถแข่งในสนาม พร้อมการตั้งค่าที่จัดการโดยอินเทอร์เฟซ Öhlins Object Based Tuning (OBTi) ซึ่งสามารถจัดการกับการปรับระดับพรีโหลดสปริงแบบดิจิตอล ผ่านแผงหน้าปัดก็เป็นคุณสมบัติใหม่เช่นกัน ระบบเบรกจะยกมาจาก Brembo โดยใช้รุ่น Stylema R ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ddmAIQn.jpeg

ฟีเจอร์ของ Honda CBR1000RR-R SP นอกจากเฟรมอลูมีเนียมที่ออกแบบใหม่มีความยืดหยุ่นมากขึ้นเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการบังคับเลี้ยวและการยึดเกาะ ผสมผสานกับสวิงอาร์มที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก RC213V พร้อมด้วยระบบช่วยเหลืออิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่และความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นระบบ Cornering ABS ที่มีคุณสมบัติใหม่ คือโหมดการตั้งค่าที่มีให้เลือกปรับระดับตามการใช้งาน และการแนะนำโหมดใหม่ RACE ซึ่งช่วยให้สามารถปิด ABS ด้านหลังได้ ระบบกุญแจอัจฉริยะของฮอนด้าช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และสัญญาณหยุดฉุกเฉิน (ESS) ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยแก่ผู้ใช้ถนนร่วมกัน

ddmAFNS.jpeg

นอกเหนือจากรุ่น SP แล้ว ทาง CBR1000RR-R Fireblade ยังคงมีรุ่นมาตรฐาน โดยจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันเล็กน้อย และสามารถแยกรุ่นจากกันได้อย่างง่ายดาย โดยสังเกตจากโช้คอัพหน้า ของรุ่นมาตรฐานจะเป็นโช้คสีดำ ส่วนรุ่น SP จะเป็นโช้คอัพสีทอง และรุ่น SP จะติดตั้ง Winglet ที่อิงการออกแบบมาจากรถแข่งใน MotoGP ติดตั้งที่ส่วนหน้าของตัวรถ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

blank