Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว Ducati Multistrada V4 RS 2024 สปอร์ตทัวร์ริ่ง รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Ducati Multistrada V4 RS 2024 อย่างเป็นทางการ

ถือว่าเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัว ระหว่างรถมอเตอร์ไซต์ในรูปแบบทัวร์ริ่ง และรถสปอร์ต ที่ถูกจับมารวมกัน จนก่อให้เกิดเป็นโมเดลทางเลือกที่แตกต่างออกไป

ddD1RcQ.jpeg

หากเราจะมองไปที่ผลิตภัณฑ์ของ Ducati ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยมจากประเทศอิตาลีนั้น ตราสัญลักษณ์ “RS” จะเป็นตราที่บ่งบอกว่าตัวรถนั้น จะถูกปรับแต่งเป็นพิเศษเพื่อสนองความต้องการใช้งานบนสนามการแข่งขันเป็นหลัก แต่กับผลิตภัณฑ์ล่าสุดนั้น ตราสัญลักษณ์นี้ กลับถูกประดับบนตัวรถที่ไม่มาพร้อมกับแนวทางสปอร์ต แต่เป็นสปอร์ตทัวร์ริ่งตัวตึงที่สุดในท้องตลาดปัจจุบันเลยก็ว่าได้

ddD1bB1.jpeg

Ducati Multistrada V4 RS 2024 เป็นการอัพเดทที่ผสมผสานระหว่างความเป็นสปอร์ตทัวร์ริ่ง และสปอร์ตเรซเรปพลิก้าที่น่าสนใจ โดยตัวรถจะถูกปรับแต่งเครื่องยนต์จากรุ่นมาตรฐาน ที่ใช้เครื่องยนต์ V4 Desmosedici Stradale แต่ในเวอร์ชั่น RS นั้นจะได้รับการเสริมระบบวาล์ว desmodromic เต็มรูปแบบ เหมือนกับที่ติดตั้งบน Panigale V4 แต่จะได้รับกำลังสูงสุดที่ลดทอนลงจาก 215.5 แรงม้า (hp) ลงมาอยู่ที่ 180 แรงม้า (hp) พร้อมกับการปรับแต่อัตราทดเกียร์ใหม่ ให้เหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น โดยจะเพิ่มช่วงระหว่างเกียร์ต่ำให้มีความยาวมากขึ้น และลดช่วงเกียร์สูงให้มีระยะที่สั้นลง ส่งผลให้การส่งกำลังในย่านความเร็วต่ำ สามารถไต่ความเร็วได้ดีกว่าเดิม และให้ความกระฉับตั้งแต่ความเร็วกลางขึ้นไป

ddD1x2S.jpeg
ddD15lW.jpeg

นอกเหนือจากการอัพเดทระบบส่งกำลังแล้ว ตัวรถเองยังมีการอัพเดทอื่นๆ ที่น่าสนใจ ตั้งแต่แชสซีแบบ monocoque แบบใหม่ที่ให้รูปทรงสปอร์ตยิ่งขึ้น พร้อมด้วย SUb-Frame ที่ผลิตจากวัสดุไทเทเนียมน้ำหนักเบา ตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ โดยยังคงจุดเด่นของตัวรถด้วยสวิงอาร์มแบบแขนเดี่ยว เสริมด้วยล้อขึ้นรูป Marchesini ขนาด 17 นิ้ว ทั้งด้านหน้าและหลัง ระบบเบรก Brembo Stylema จานดิสก์หน้าคู่ขนาด 330 มิลลิเมตร ระบบกันสะเทือน Öhlins Smart EC 2.0 แบบ Semi-Active ปิดท้ายด้วยท่อไอเสียจาก Akrapovic

ddD1Ev2.jpeg

ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์และระบบช่วยเหลือนั้น มาพร้อมกับโหมดการขับขี่ ระบบ cornering ABS ระบบ traction control ระบบ wheelie control ระบบ launch control ระบบ engine brake control ระบ quickshifter ที่สามารถทำงานได้ทั้งเพิ่มและลดเกียร์

ddD1jUy.jpeg

ในส่วนของการจำหน่ายนั้น โซนแรกที่จะได้รับโมเดลนี้ไปวางจำหนน่าย ก็คงไม่พ้นโซนยุโรป โดยประกาศเบื้องต้นจะเริ่มทำตลาดอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมปี 2024 เป็นต้นไป โดยมีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการในสหราชอาณาจักรที่ 31,995 ปอนด์ หรือราวๆ 1.40 ล้านบาท โดยประมาณ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.morebikes.co.uk

blank