Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เปิดตัว KTM 390 Duke, 125 Duke 2024 รถสตรีทไฟท์เตอร์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

blank

KTM ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากออสเตรีย ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์สตรีทไฟท์เตอร์สองขนาด KTM 390 Duke และ 125 Duke เวอร์ชั่นใหม่ ที่มีการปรับปรุงทั้งในส่วนของโครงสร้าง ระบบอิเล็กทรอนิกส์ และขุมกำลัง

dWTllNb.jpeg
KTM 125 Duke 2024
dWTloUf.jpeg
KTM 390 Duke 2024

นับว่าเป็นการวิวัฒนาการไปขั้นสำหรับผลิตภัณฑ์จากแบรนด์สีส้ม KTM โดยเฉพาะ 125 Duke ที่ถือว่าเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 3 ของซีรี่ส์ ที่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ส่วน ทำให้เกิดขึ้นแตกต่างจากโมเดลก่อนหน้าอย่างชันเจน เช่นเดียวกับรุ่นที่ความจุสูงขึ้นอย่าง 390 Duke ก็มีการปรับปรุงในเชิงที่มีนัยยะสำคัญ และผลักดันให้ตัวรถขยับขึ้นไปสู่อีกระดับ

dWTlOj9.jpeg
dWTlDra.jpeg

โดยส่วนใหญ่แล้ว จุดมุ่งหมายของการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้คือเพื่อสร้างความแตกต่างระหว่างรุ่นก่อนหน้าและรุ่นใหม่ ดังนั้น 125 Duke จึงมีสปอยเลอร์บนตัวถังที่เล็กกว่า 390 Duke ซึ่งสปอยเลอร์บนถังก็รวมช่องอากาศเข้าด้วย นอกจากนี้ยังมีการออกแบบเบาะนั่งใหม่ เติมเต็มด้วยจอแสดงผล TFT และไฟแสดงตำแหน่งแบบ LED Dukes ใหม่ทั้งสองรุ่นในปี 2024 มีถังเชื้อเพลิงที่สร้างขึ้นจากวัสดุใหม่ที่มีน้ำหนักที่เบากว่า แต่มีความแข็งแรงทัดเทียมกับรุ่นก่อนหน้า

dWTlE9D.jpeg

โมเดลใหม่ทั้งสองยังได้โครงสร้างหลักและโครงสร้างย่อยที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด ทำให้มีความสูงของเบาะนั่งที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า อีกทั้งผู้ผลิตยังพัฒนาระบบกันสะเทือนใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับโครงสร้างที่ออกแบบมาเฉพาะ ทำให้มีความแข็งและนุ่มนวลในเวลาเดียวกัน ส่งผลให้ตัวรถมีความคล่องตัวที่สูงขึ้น ซับเฟรมอะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูปยังเป็นของใหม่ ซึ่งลดน้ำหนักจากรุ่นก่อนหน้า และเพิ่มรูปลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์ด้วยตำแหน่งแบบโล่ง ก่อให้เกิดคาแร๊กเตอร์ใหม่ของตัวรถ

dWTlbpJ.jpeg

นอกจากนี้ ผู้ผลิตยังนำเสนอ triple clamps และล้อใหม่ ที่มีการออฟเซ็ตขนาดใหม่ สวิงอาร์มโค้งแบบใหม่ที่เบากว่า ท่อไอเสียใหม่ และการวางตำแหน่งที่ไม่อยู่ตรงกลางใต้เครื่องเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า รวมไปถึงตำแหน่งการวางตำแหน่งแอร์บ็อกซ์ใหม่ ส่วนระบบกันสะเทือนนั้นจะใช้โช้คอัพจากแบรนด์ WP รุ่น APEX ที่ด้านหน้าจะเป็นขนาด 43 มิลลิเมตร และโช้คลูกสูบ WP Apex Separate พร้อมระยะยุบตัวของล้อ 150 มิลลิเมตร เหมือนกันทั้งสองรุ่น โดยที่ 390 Duke จะมีข้อแตกต่างที่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าจะมีคุณสมบัติในการปรับตั้งค่า rebound และ compression และสามารถปรับตั้งค่า rebound ที่ด้านหลังได้

dWTlP0q.jpeg
dWTlscz.jpeg

ในส่วนของระบบเบรกนั้น จะมีการออกแบบจานดิสก์เบรกใหม่ที่มีน้ำหนักที่เบากว่า โดยทั้งสองรุ่นจะติดตั้งจานดิสก์หน้าขนาด 320 มิลลิเมตร และจานดิสก์หลังขนาด 240 มิลลิเมตร เท่ากัน และใช้คาลิปเปอร์เบรกหน้าแบบ 4 ลูกสูบที่ล้อหน้า และ 2 ลูกสูบที่ด้านหลังเหมือนกัน

dWTl2s8.jpeg

ส่วนที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของขุมกำลัง ตัวรถทั้งสองจะได้รับเครื่องยนต์ LC4c เจนเนอเรชั่นใหม่ ที่ผ่านการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์บางอย่าง เช่น ฝาลูกสูบที่ได้รับการออกแบบใหม่ ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ที่ออกแบบใหม่และการปรับตั้งค่าให้เหมาะสมกับกำลังของเครื่องยนต์ที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยความจุของเครื่องยนต์นั้น 390 Duke จะเปลี่ยนความจุจาก 373 ซีซี ไปเป็น 399 ซีซี โดยเพิ่มจากขนาดของช่วงชักที่เปลี่ยนไปเป็น 64 มิลลิเมตร ส่วนรุ่น 125 Duke จะยังคงความจุเครื่องยนต์ 124 ซศีซี แต่น้ำหนักลดลงด้วยรูปแบบ SOHC ใหม่ที่ลดจำนวนส่วนประกอบ นอกจากนี้ยังมีคลัตช์ PASC และคันเร่งไฟฟ้าอีกด้วย

dWTjrxg.jpeg
dWTj8nW.jpeg

ในส่วนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่น่าสนใจที่สุดสำหรับ 125 Duke และ 390 Duke คือการเพิ่ม Supermoto ABS ให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งระบบใหม่นี้จะช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการขับขี่เชิงสตั้นท์ที่สูงขึ้น และทำให้ตัวรถมีความแตกต่างเมื่อเทียบกับผู้ผลิตรายอื่นๆในขนาดเครื่องยนต์ที่เท่ากัน นอกจากนี้ ตัวรถรุ่นใหม่จะมีระบบ Cornering MTC ยังมาเป็นมาตรฐานของ 390 Duke โหมดการขี่ Track ซึ่งมาเพิ่มเติมจากโหมด Street และ Rain และไฮไลท์สำคัญของทั้งสองรุ่นคือการติดตั้งระบบ launch control ช่วยในการออกตัว และอุปกรณ์เสริมอย่างระบบ Quickshifter+ ที่เป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งาน

dWTl0m0.jpeg

ยังไม่มีการเปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของทั้งสองรุ่น แต่ทางผู้ผลิตได้นำเสนอ KTM 250 Duke เจเนอเรชั่นใหม่ ในไลน์อัพผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดในบางประเทศด้วย ส่วนการอัพเดทนี้จะเข้าสู่ประเทศไทยช่วงเวลาใดต้องคิดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank