Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เปิดตัว Yamaha TRACER9 GT+สปอร์ตทัวริ่งรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Yamaha TRACER9 GT+สปอร์ตทัวริ่งรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

หลังจากที่เข้าทำตลาดในโซนยุโรปมาพักใหญ่ๆ แล้ว Yamaha Motor Corporation, U.S.A. ก็นำเอาผลิตภัณฑ์สปอร์ตทัวร์ริ่งรุ่นใหม่ อย่างเจ้า Yamaha TRACER9 GT+ เข้าสู่ตลาดอเมริกาเหนืออย่างเป็นทางการ ซึ่งตัวรถจะมาพร้อมกับระบบและอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่อัพเดทให้เข้ากับยุคสมัย และมาพร้อมกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อขับเคลื่อนยานพาหนะสมัยใหม่

Mn86dg.webp

Derek Brooks ผู้จัดการสายผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ Yamaha Motorsports กล่าวถึงโมเดลใหม่ว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำเครื่องหมายการกลับมาของ TRACER 9 ที่ได้รับคำชมมากมายในรุ่นต่างๆ ในรูปแบบของ 2024 TRACER 9 GT+ ใหม่สุดล้ำ มอบประสบการณ์การขี่แบบสปอร์ตอย่างเหลือเชื่อด้วยเครื่องยนต์สามสูบแถวเรียง 890 ซีซี CP3 ที่น่าตื่นเต้น แชสซีน้ำหนักเบาที่จัดเรียงอย่างดี และระบบกันสะเทือนแบบ semi-active TRACER 9 GT+ ยกระดับขีดความสามารถและความสะดวกสบายอย่างมากด้วยคุณสมบัติมากมาย ทำให้ตัวรถมีความคล่องตัวสูงในการขับขี่ผ่านหุบเขาที่คดเคี้ยวพอๆ กันในขณะที่มันกำลังจัดการกับการขับขี่บนระยะทางไกลๆ แบบข้ามรัฐ ที่เหมาะกับตลาดอเมริกาเหนือเป็นอย่างมาก”

Mn8s4Q.jpeg

สิ่งที่อัพเดทใหม่บนตัวรถเวอร์ชั่นอเมริกาคือ การติดตั้งเรดาร์แบบ Millimeter Wave Radar ซึ่งจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำงานของระบบ ACC หรือ Adaptive Cruise Control และระบบ UBS หรือ Unified Brake Systems ซึ่งจะทำงานคล้ายกับระบบในรถยนต์ที่สามารถปรับความเร็วได้เองอัตโนมัติ รวมไปถึงสามารถชะลอความเร็ว สอดคล้องกับความเร็วของรถคันหน้า เพื่อรักษาระยะห่างตามหลังให้คงที่ตามการตั้งค่าล่วงหน้าที่ปรับได้ 4 ระดับ

Mn8bPk.jpeg

ในเชิงเทคนิคแล้ว TRACER 9 GT+ ถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์คันแรกของโลกที่ติดตั้งระบบ Unified Brake System ที่ใช้เซนเซอร์แบบเรดาร์เป็นตัวช่วยในการคำนวนการทำงาน และยังมีการทำงานร่วมกับแกน IMU แบบ 6 แกนเพื่อช่วยป้อนแรงเบรกของผู้ขับขี่ ในสภาวะที่แตกต่างกัน พร้อมกันเพื่อประสิทธิภาพการเบรกและการควบคุมในระดับที่สูงขึ้น IMU แบบ 6 แกนนั้นให้ข้อมูลไปยังหน่วยควบคุมเครื่องยนต์ (ECU) เพื่อเปิดใช้งานระบบควบคุมการลื่นไถล (TCS), ระบบควบคุมการสไลด์ (SCS) และระบบควบคุมการยกตัวของล้อหน้า(LIF) ระบบควบคุมเบรกถูกควบคุมโดยชุดควบคุมไฮดรอลิก ซึ่งจะแยกส่วนการคำนวนจากกล่อง ECU ซึ่งจะปรับแรงดันเบรกหน้าและหลังตามข้อมูลจาก IMU เพิ่มขีดความสามารถและความสะดวกสบายยิ่งขึ้น TRACER 9 GT+ มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ KYB® Actimatic Damper System® (KADS) เจเนอเรชั่นใหม่ พัฒนาร่วมกับ KYB ให้สมรรถนะแบบสปอร์ตพร้อมการขับขี่ที่สบายอย่างยิ่ง และซึ่งตรวจสอบไดนามิกของรถจากเซ็นเซอร์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ชุดควบคุมช่วงล่าง (SCU) จะปรับแรงหน่วงเพื่อให้เหมาะกับสภาพการขับขี่โดยทั่วไป ระบบกันสะเทือนแบบกึ่งแอกทีฟยังทำงานร่วมกับระบบการใช้ข้อมูลจาก IMU ซึ่งตรวจสอบไดนามิกของรถจากเซ็นเซอร์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ชุดควบคุมช่วงล่าง (SCU) จะปรับแรงหน่วงเพื่อให้เหมาะกับสภาพการขับขี่โดยทั่วไป ระบบกันสะเทือนแบบกึ่งแอกทีฟยังทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ของตัวรถอีกด้วย

Mn8jev.jpeg

TRACER 9 GT+ ยังมาพร้อมกับ Yamaha’s Quickshifter เจเนอเรชั่นที่ 3 ช่วยให้สามารถเปลี่ยนเกียร์ขึ้นและลงได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้คลัตช์ระหว่างการเร่งความเร็วและการลดความเร็ว เพื่อการทำงานที่หลากหลายและความยืดหยุ่นในสไตล์การขี่ที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับระบบ Adaptive Cruise Control ช่วยให้ผู้ขับขี่เปลี่ยนเกียร์ได้โดยไม่ต้องปลดระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ

Mn8nZW.webp

อีกหนึ่งอุปกรณ์ใหม่บนตัวรถ คือหน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 7 นิ้ว ใหม่ทั้งหมด และยังมาพร้อมกับความสว่างที่ปรับระดับได้ เพื่อให้สามารถแสดงข้อมูลที่สมบูรณ์และชัดเจนผู้ขับขี่สามารถเลือกเลย์เอาต์หน้าจอที่แตกต่างกันได้สามแบบ ซึ่งแต่ละแบบมีสไตล์ที่โดดเด่นของตนเองเพื่อให้ตรงกับความชอบส่วนบุคคลและสภาพการขับขี่ และได้เพิ่มช่อง USB-A อยู่ใต้มิเตอร์สำหรับใช้ในการชาร์จและเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน สำหรับการเชื่อมต่อขั้นสูง ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมโยงสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริม Bluetooth ได้โดยตรง เพื่อโทรออกและรับสายหรือควบคุมเพลง นอกจากนี้ เมื่อดาวน์โหลด แอฟพลิเคชั่น Yamaha MyRide-Link ในการรับข้อมูลสภาพอากาศ รับข้อความ และเข้าถึงคุณสมบัติเพิ่มเติมต่างๆ ได้ รวมไปถึงการเข้าถึงแอปพลิเคชั่น Garmin Motorize ที่สามารถนำเอาแอฟพลิเคชั่นไปแสดงบนหน้าจอ TFT ได้โดยผ่านระบบสมัครสมาชิกแบบรายปี

Mn8o3E.jpeg
Mn82QS.webp
Mn8Cnn.webp

สุดท้ายคือเรื่องของราคาจำหน่าย Yamaha TRACER 9 GT+ รุ่นปี 2024 จะนำเสนอในชุดสี Storm Grey ด้วยราคาแนะนำ 16,499 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 565,050 บาท โดยจะวางจำหน่ายจากตัวแทนจำหน่ายในเดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไป ส่วนประเทศไทยนั้น มีการทำตลาดในรุ่น TRACER 9 GT รุ่นที่อัพเดทล่าสุดเมื่อปี 2022 ด้วยราคา 569,000 บาท ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการนำเอาเจ้า TRACER 9 GT+ เข้ามาทำตลาดหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

blank