Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เปิดตัว New Suzuki NEX Crossover รถสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว New Suzuki NEX Crossover รถสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

อัพเดทใหม่จากค่าย Suzuki กับการนำเสนอ NEX Crossover รุ่นใหม่ประจำปี 2023 โดยการอัพเดทครั้งนี้เกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่าง กัมพูชา ที่มีการอัพเดทสีสันใหม่ ที่เพิ่มเติมภาพลักษณ์ของตัวรถให้ขยับไปสู่การพัฒนา

F3pH0R.jpg

สำหรับ Suzuki NEX Crossover นั้นเป็นการนำเอาโมเดลที่มีอยู่แล้วอย่าง NEX สกู๊ตเตอร์ในคลาส 110 ซีซี มาทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรูปแบบให้มีความอเนกประสงค์มากกว่าเดิม โดยตัวรถจะเพิ่มคุณลักษณะในการใช้งานเชิง Off-Road ที่ไม่ถึงกับวิบากจนมากมายนัก เหมาะกับการใช้งานในเขตชานเมืองที่อาจจะมีพื้นถนนที่ไม่เรียบมากนัก แต่ก็ยังคงรูปแบบของสกู๊ตเตอร์ที่ใช้งานได้เป็นอย่างดีในเมืองเหมือนเดิม

หัวใจหลักของเจ้า Suzuki NEX Crossover คือเครื่องยนต์ 1 ลูกสูบขนาด 115 ซีซี 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยอากาศ โดยใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ SEP ที่เป็นเทคโนโลยีช่วยระบายความร้อนที่พัฒนาโดยบริษัท เครื่องยนต์ชุดนี้สามารถรีดกำลังสูงสุดได้ 9.1 แรงม้า (PS) ที่ 8,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 8.5 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ส่งกำลังสุดท้ายด้วยสายพาน

F3pnUz.jpg

ในส่วนประกอบอื่นๆ บนตัวรถนั้น ตัวรถจะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหลังแบบ Monoshock แบบวางข้างซึ่งจะมีความแตกต่างในสกู๊ตเตอร์ระดับเดียวกัน ที่ส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้งานระบบกันสะเทือนหลังแบบคู่ ซึ่งส่งผลให้ตัวรถมีความยืดหยุ่นของช่วงล่างที่ดีกว่า ส่งผลให้การใช้งานบนทางดินทางฝุ่นมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า ในส่วนของระบบเบรกนั้น ด้านหน้าจะเป็นดิสก์เดี่ยวพร้อมกับปั้มเบรกแบบพอร์ตเดี่ยว ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบดรัมป์เบรก ขอบล้อจะเป็นแบบอัลลอยด์ขนาด 14 นิ้ว สวมด้วยยางแบบไม่มียางในขนาด 80/90-14M/C 40P และ 90/90-14M/C 46P

F3p6Nq.jpg

ในส่วนของอุปกรณ์บนตัวรถนั้น ถึงแม้ว่าตัวรถจะใช้หลอดไฟหน้าแบบฮาโลเจน ที่อาจจะดูล้าสมัยไปสักหน่อย แต่ตัวรถก็ยังติดตั้งห้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล LCD เต็มรูปแบบ ที่ให้คุณสมบัติในการอ่านค่าต่างๆ เช่น ความเร็ว ระยะทาง ปริมาณเชื้อเพลิง ความดันแบตเตอรี่ ซึ่งถือว่าครบถ้วนและจำเป็นต่อการใช้งาน อีกทั้งใต้เบาะนั่งถึงแม้ว่าจะมีถังน้ำมันความจุ 3.6 ลิตร ติดตั้งอยู่ แต่ก็มีพื้นที่สำหรับเก็บของเล็กๆน้อย หรือหมวกกันน็อคแบบเปิดคางได้ 1 ใบ

F3prr8.webp

สิ่งที่ Suzuki Cambodia นำเสนอบนโมเดลใหม่สำหรับปี 2023 คือการเปลี่ยนแปลงสีสันใหม่ โดยจะมีสีใหม่ด้วยกันถึง 3 สี ประกอบด้วย สีน้ำเงินคาดแถบสีส้ม สีเหลืองคาดแถบสีแดง และอีกสีที่ไม่มีจำหน่ายในประเทศอื่นๆ คือสีดำคาดด้วยแถบสีขาว

F3pCpa.jpg

ในส่วนของราคาจำหน่ายนั้น น่าเสียดายที่เราไม่สามารถหาข้อมูลตรงจุดนี้ได้ ด้วยส่วนหนึ่ง Suzuki Cambodia ไม่มีหน้าเว็บไซต์หลักอย่างเป็นทางการ แต่มีหน้าเว็บของ OMC Co., LTD ซึ่งเป็น Distributor ของแบรนด์ในประเทศกัมพูชา แต่ก็ไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ พอไปดูในเพจก็ไม่มีการนำเสนอในส่วนของราคาจำหน่าย ทำให้ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบได้ โดยที่ราคาจำหน่าย suzuki nex crossover รุ่นปัจจุบันในประเทศไทย จะจำหน่ายอยู่ที่ 49,000 บาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

blank