Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว Yamaha Booster จักรยานไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ

blank

Yamaha ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์จากประเทศญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแต่การนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ Booster ที่เป็นจักรยานไฟฟ้า หรือที่จะเรียกได้ว่าเป็น E-BIKE โดยในครั้งนี้ Yamaha ได้นำเสนอ Booster รุ่นใหม่ด้วยกัน 2 รุ่น พร้อมกับการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด S-pedelec เป็นครั้งแรกอีกด้วย

yVoJC1.jpg

Yamaha Booster จัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของจักรยานไฟฟ้า หรือ E-BIKE ที่สามารถใช้งานได้ทั้งในเมือง ทางวิบาก รวมไปถึงเป็นยานพาหนะสนับสนุนในการส่งสริมการลดมลพิษ โดยในปีนี้ Yamaha ได้เปิดตัว Booster พร้อมกันทีเดียวถึง 2 รุ่น ประกอบด้วยรุ่น Booster มาตรฐานและรุ่น Booster Easy ที่ทั้งสองมีจุดเด่นที่น่าสนใจคือระบบ S-pedelec ที่ช่วยเพิ่มความเร็วของตัวจักรยานไฟฟ้าในระยะเวลาสั้นๆ

yVomtD.jpg

ในแง่ของการออกแบบ ทั้งสองมีความคล้ายคลึงกับผลิตภัณฑ์ของ Fantic Issimo ผู้ผลิตจักรยานไฟฟ้าสัญชาติอิตาเลี่ยน ซึ่งไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะ Fantic มีความสัมพันธ์อันดีกับ Yamaha และยังทำงานร่วมกันในการพัฒนาเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์วิบากอีกด้วย Yamaha Booster ทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมกับโครงเหล็กหล่อขึ้นรูปและยางอ้วนขนาด 4 นิ้ว โดยมีวงล้อแบบซี่ลวดขนาด 20 นิ้ว ถึงแม้ว่าจะมีความใกล้เคียงกันระหว่างกลุ่มผลิตภัณฑ์ Booster และกลุ่มผลิตภัณฑ์ Issimo แต่ในรายละเอียดเชิงลึกแล้วทั้งสองกลุ่มก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร

yVovSW.jpg

สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดว่าแตกต่างกันคือ Booster ทั้งสองรุ่นจะใช้ชุดขับเคลื่อน PW-S2 ของ Yamaha ซึ่งให้แรงบิด 75 นิวตันเมตร โดยที่มีระบบ S-pedelec ทำให้รุ่นมาตรฐานสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนรุ่น Easy สามารถทำได้ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในขณะที่ Issimo จะมาพร้อมกับ BAFANG M500 มอเตอร์ที่พัฒนาขึ้นมาเอง พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 95 นิวตันเมตร และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

yVoLFy.jpg

Yamaha ไม่ได้ให้รายละเอียดเฉพาะเกี่ยวกับระบบกันสะเทือน แต่โช้คหน้าของ Booster ดูเหมือนจะมีความคล้ายคลึงกับ Issimo ในขณะที่เบรกดูเหมือนจะแตกต่างออกไป โดย Booster จะติดตั้งจานดิสก์เดี่ยวทั้งหน้าและหลังขนาดเท่ากันที่ 180 มิลลิเมตร ส่วน Issimo จะมีขนาด 160 มิลลิเมตร ในแง่ของแบตเตอรี่ จักรยานทั้งสองคันใช้หน่วย 630Wh 36V

yVoyo9.jpg

มาถึงอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนตัวจักรยานกันบ้าง Yamaha Booster จะมีหน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 2.8 นิ้ว มีโหมดการขับขี่ (ปั่น) 5 โหมด ได้แก่ +ECO, ECO, STD, HIGH และ AUTO โดยที่ +ECO จะให้ระยะทางที่ไกลที่สุด โดยผู้ผลิตออกมาบอกว่าในรุ่นมาตรฐานจะสามารถวิ่งทำระยะได้ไกลถึง 120 กิโลเมตร ส่วนรุ่น Easy จะวิ่งได้ไกลสูงสุด 120 กิโลเมตร

yVoFGJ.jpg

ยังไม่มีการเปิดเผยเรทราคาของ Yamaha Booster ทั้งสองรุ่น แต่ถ้าให้เปรียบเทียบกับ FANTIC ISSIMO ที่มีราคาเริ่มต้น 2,899 ปอนด์ หรือประมาณ 124,373 บาท ราคาของ Yamaha Booster รุ่นมาตรฐานอาจจะอยู่ที่ราวๆนี้ โดยทางผู้ผลิตได้เปิดเผยวันวางจำหน่ายแล้วว่า รุ่น Easy จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงครึ่งแรกของเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ส่วนรุ่นมาตรฐานจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank