Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว Yamaha R15M 2023 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Yamaha R15M 2023 อย่างเป็นทางการ

หลังจากเปิดตัวมาเกือบๆ 1 ปีเต็ม ล่าสุด Yamaha ได้ทำการอัพเกรดรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งคลาสเริ่มต้นตัวท๊อปอย่างเจ้า YZF-R15M ด้วยอุปกรณ์ใหม่ ที่ทำให้ตัวรถมีความทันสมัยและโดดเด่นเหนือกว่าคู่แข่งในท้องตลาดปัจจุบัน

LC57ge.webp

สำหรับ Yamaha YZF-R15M นั้นจัดว่าได้แรงบันดาลใจมาจากพี่ใหญ่ในซีรี่ส์อย่าง R1M ถึงแม้ว่าตัวรถจะมีพื้นฐานที่ใกล้เคียงกับรุ่นมาตรฐาน แต่ทางผู้ผลิตก็ได้ใส่ฟีเจอร์พิเศษที่เหนือกว่า โดยรุ่นใหม่ของปี 2023 มีการปรับเปลี่ยนหลอดไฟเลี้ยวใหม่ โดยเปลี่ยนจากหลอดไส้มาตรฐานมาเป็นหลอดแบบ LED ช่วยทำให้ตัวรถมีความทันสมัยมากกว่าเดิม อีกทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนหน้าจอแสดงผลใหม่ ให้กลายเป็นหน้าจอแบบ TFT โดยที่ยังคงคุณสมบัติในการเชื่อมต่อ Y-Connect ไว้เหมือนเดิม

LC50St.webp

นอกเหนือจากระบบ Y-Connect แล้ว หน้าจอแสดงผลใหม่นี้ยังมีการแสดงผล 2 รูปแบบ เหมือนกับรุ่นก่อนหน้า โดยจะมีการแสดงผลแบบ Street ที่เป็นมาตรฐาน ให้ข้อมูลที่จำเป็นครบถ้วน และยังมีการแสดงผลแบบ Track ที่สอดคล้องกับโหมดการขับขี่ ที่จะปรับการแสดงผลให้สอดคล้องกับการใช้งานในสนามแข่ง มีตัวจับเวลา ทำให้สามารถบันทึกเลาในการขับขี่แต่ล่ะรอบได้

LC5SCl.webp

ในส่วนของขุมกำลังนั้น จะยังคงใช้งานเครื่องยนต์พื้นฐานของ R15 ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 155 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ แบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลังสูงสุด 18.4 แรงม้า (PS) ที่ 10,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุก 14.2 นิวตันเมตรที่ 9,000 รอบต่อนาที ตัวรถจะติดตั้งอุปกรณ์พิเศษอย่าง Quickshiter ช่วยเหลือในการปรับเพิ่มเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัตซ์ และมีระบบ Assint & Slipper Clutch ช่วยเหลือล้อหลังให้ลดอาการล้อล็อกในการปรับลดเกียร์ในจังหวะที่ไม่เป็นธรรมชาติ

LC5YIk.webp

ในส่วนของการออกแบบตัวรถนั้น จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเวอร์ชั่นล่าสุด โดยยังคงใช้งานชุดแฟร์ริ่งแบบสปอร์ตที่เน้นการทำงานตามหลัก Aerodynamic ที่ช่วยให้ตัวรถสามารถวิ่งทำความเร็วสูงสุดได้อย่างมีเสถียรภาพ ตัวรถโดดเด่นด้วชุดไฟหน้าแบบ Class D Bi Functional headlight ที่เป็นเอกลักษณ์ ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down สีทอง และโช้คอัพหลังเดี่ยว ระบบเบรกจะยังคงมีระบบ ABS แบบ Single Channel เฉพาะล้อหน้าเช่นเดียวกับเวอร์ชั่นก่อนหน้า

LC5NoE.webp

ในส่วนการจำหน่ายนั้น Yamaha India ผู้ผลิตโมเดลพิเศษนี้ ได้วางจำหน่าย YZF-R15M รุ่นอัพเดทใหม่ในราคา 193,900 รูปี หรือประมาณ 79,399 บาท ส่วนการอัพเดทในประเทศไทยนั้น คาดว่าจะมีการอัพเดทตัวรถรุ่นใหม่ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

blank