Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว Honda EM1 e: รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

blank

อาจจะไม่ได้เป็นโมเดลที่ใหม่มากมายอะไรนัก สำหรับ Honda EM1 e: สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กจากประเทศญี่ปุ่น ที่ล่าสุดกำลังเตรียมตัวเข้าสู่ตลาดยุโรปอย่างเป็นทางการ โดยมีการประกาศความพร้อมในการจำหน่ายปลายปี 2023 นี้

FSeVU9.jpg

Honda EM1 e: นั้นจัดว่าเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่มีกำลังเทียบเทียบกับสกู๊ตเตอร์เครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีขนาด 50 ซีซี โดยทางผู้ผลิตได้เปิดเผยว่า “EM” ย่อมาจาก “electric moped” “1” หมายถึงจักรยานยนต์ไฟฟ้าคันแรก และ “e:” กำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าของบริษัทนั่นเอง

FSevcf.jpg

ในขณะที่ขุมกำลังหลักของตัวสกู๊ตเตอร์นั้น จะติดตั้งมอเตอร์เดี่ยวที่ล้อหลัง กำลังขับ 2.3 แรงม้า (HP) ที่รับพลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน Honda Mobile Power Pack e:. ซึ่งสามารถถอดสลับไปมาได้อย่างอิสระ โดยแบตเตอรี่แต่ล่ะชุดมีสร้างระยะทางในการวิ่งสูงสุด 48 กิโลเมตร ด้วยโหมดการขับขี่ ECON สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่จากการทดสอบ WMTC Class 1 จะพบว่าตัวสกู๊ตเตอร์จะวิ่งทำระยะสูงสุดได้เพียง 30 กิโลเมตร

แบตเตอรี่ยังสามารถชาร์จจาก 25% เป็น 75% ในเวลา 160 นาที โดยที่ผู้ผลิตกำลังวางโครงสร้างระบบสลับแบตเตอรี่ โดยที่จะให้ผู้ที่ครอบครองตัวสกู๊ตเตอร์เข้ามา “เช่า” แบตเตอรี่ โดยทางผู้ผลิตได้เผยว่า “เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าไม่ต้องรับผิดชอบในการกำจัดหรือรีไซเคิลแบตเตอรี่ที่มีขั้นตอนยุ่งยาก และลดปัญหาขยะเทคโนโลยีที่ไม่พึงประสงค์อีกทาง”

FSep0b.jpg

ในแง่ของอุปกรณ์บนตัวรถนั้น สกู๊ตเตอร์ EM1 e: จะมาพร้อมกับระบบเบรกหน้าแบบจานดิสก์ ส่วนด้านหลังจะเป็นดรัมป์เบรก และควบคุมการเบรกด้วยระบบ CBS ตัวรถจะมีน้ำหนัก 95 กิโลกรัม โดยที่แบตเตอรี่จะมีน้ำหนักต่อชุดราวๆ 10 กิโลกรัม โดยแบตเตอรี่จะบรรจุอยู่ที่ใต้เบาะนั่ง ซึ่งจะมีช่องเก็บสัมภาระขนาด 3.3 ลิตร สำหรับใส่สัมภาระเล็กๆได้ ตัวรถยังมีช่องเก็บของด้านหน้าที่สามารถใส่ขวดน้ำขนาด 500 มิลลิเมตร ได้อย่างสบายๆ พอร์ตชาร์จไฟแบบ USB สำหรับอุปกรณ์พกพา และมีกล่องท้ายขนาด 35 ลิตร เป็นอุปกรณ์เสริมให้ได้เลือกใช้งานเพิ่มเติม

FSeGsa.jpg

Honda ยังไม่ได้ประกาศวันวางจำหน่ายเจ้า EM1 e: อย่างเป็นทางการ แต่มีแนวโน้มว่าตัวสกู๊ตเตอร์จะได้เข้าไปทำตลาดในโซนยุโรปในช่วงก่อนสิ้นปี 2023 นี้ เพื่อเป็นผู้แข่งขันรวมกับ Yamaha Neo’s ที่ทำตลาดในโซนยุโรปมาพักใหญ่ๆ แล้วนั่นเอง ส่วนประเทศไทยนั้น คาดว่าจะยังไม่เปิดตัวในเร็วๆ นี้ ด้วยสภาวะของโครงสร้างพื้นฐานที่อาจจะยังไม่เอื้ออำนวย แต่คาดว่าในอีก 1-2 ปีข้างหน้า ก็ไม่แน่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank
เรื่องยอดนิยม