เปิดตัว CFMoto 450SR และ Papio Xo มอเตอร์ไซค์สปอร์ตสองสไตล์ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว CFMoto 450SR และ Papio Xo มอเตอร์ไซค์สปอร์ตสองสไตล์ อย่างเป็นทางการ

Mforce Indonesia ตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ CFMoto อย่างเป็นทางการในประเทศอินโดนีเซีย ได้เปิดตัวสองโมเดลใหม่ CFMoto 450SR และ Papio Xo รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตสองรุ่นสองสไตล์ ซึ่งแต่ล่ะคันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว

dd5Kbxa.webp

โดยเจ้า CFMoto 450SR จัดว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งสมัยใหม่ ที่มีความเป็น Race -Replica ที่สูงมากๆ การออกแบบของรถมอเตอร์ไซค์คันนี้ยังมีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นเช่นเดียวกับซีส์ SR ของแบรนด์ โดยมีการออกแบบที่ทันสมัย สปอร์ต และตามหลักอากาศพลศาสตร์ โดยมีจุดเด่นที่ตัวรถจะติดตั้ง WInglet รวมถึงแฟริ่งที่กะทัดรัดและเพรียวบางและมีน้ำหนักตัวที่เบสเพียง 179 กิโลกรัมเท่านั้น

dd5Kodz.jpeg

หัวใจหลักของ 450SR จะอยู่ที่เครื่องยนต์รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับรูปแบบของเครื่องยนต์แบบสูบคู่ขนาด 499.5 ซีซี 4 จังหวะ โดยมีการวางองศาของเหลาข้อเหวี่ยง 270° ซึ่งจะส่งผลให้อัตราเร่งในช่วงต้นมาไวกว่าการวางองศาปกติ ซึ่งตัวรถสามารถรีดกำลังได้ 46 แรงม้า (hp)ที่ 10,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 39.3 นิวตันเมตรที่ 7,500 รอบต่อนาที และกำลังอัด 11.5:1 ซึ่งถือว่าเป็นรถที่มีสมรรถนะสูงในระดับแถวหน้าเลยก็ว่าได้

ฟีเจอร์ถือเป็นจุดเด่นของมอเตอร์ไซค์คันนี้ นอกเหนือจากการมีไฟ LED ทั้งหมดแล้ว ตัวรถยังมาพร้อมกับแผงมิเตอร์ TFT ดิจิตอลเต็มรูปแบบ ซึ่งแน่นอนว่าเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอพ CFMoto Ride ซึ่งสามารถแสดงแผนที่นำทางและความต้องการในการติดตามการแข่งขัน เช่น ตัวนับเวลารอบตลอดจนความบันเทิงต่างๆ

dd5KDK8.jpeg

ในส่วนของราคาจำหน่ายนั้น Mforce Indonesia ตั้งราคาของ CFMoto 450SR ไว้ที่ 148.8 ล้านรูเปียห์ หรือประมาณ 342,123 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สามารถแข่งขันได้กับ Honda CBR500R และมีราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า หากเทียบกับ Kawasaki ZX-4RR ที่เป็นตัวท๊อปของคลาส 40 ซีซี ในปัจจุบัน

dd5KPm0.jpeg

ส่วนอีกคันคือ Papio Xo นั้นค่อนข้างสวนทางกับโมเดลข้างบนเลย เพราะด้วยขนาดแล้ว Papio Xo จัดว่าเข้าข่ายของรถ มินิ-ไบค์ แต่ตัวรถนั้นมีความพิเศษด้วยการออกแบบของตัวรถที่มีกลิ่นอายของรถสปอร์ตในช่วงยุค 80-90’s โดยมีตัวแฟร์ริ่งแบบครึ่งท่อน เปิดช่วงล่างให้เห็นตัวเครื่องยนต์อย่างชัดเจน ไฟหน้าทรงกลมคู่และตัวถังด้านหลังแบบ Box ให้อารมณ์แบบย้อนยุคกึ่งๆ นีโอคลาสสิค คาเฟ่ เรเซอร์

dd5KAPR.webp

อีกหนึ่งปัจจัยที่น่าจะเป็นทั้งจุดเด่นและข้อสังเกต คือเครื่องยนต์ของเจ้า Papio Xo จะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยอากาศ ที่สำคัญมันยังใช้ระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบคาร์บูเรเตอร์ ที่อาจจะสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงกว่าหัวฉีด แต่ก็บำรุงรักษาได้ง่ายกว่า เครื่องยนต์มีกำลังเพียง 7 แรงม้า (kW) ที่ 8,250 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 9.2 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาที ถังน้ำมันจุได้ 7 ลิตร และน้ำหนักเพียง 114 กิโลกรัม

dd5Kjnq.jpeg

ในส่วนของราคาจำหน่ายนั้น Papio Xo ถูกวางราคาอยู่ที่ 33.8 ล้านรูเปียห์ คิดเป็นเงินไทยจะตกอยู่ที่ 77,750 บาท โดยประมาณ ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เข้าถึงได้ค่อนข้างง่าย และสามารถแข่งขันได้กับ Kawasaki Z125 Pro รวมไปถึง Honda MSX125 และ Honda Monkey 125 อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net