Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว All-New CFMoto 450CL-C รถบิ๊กไบค์ครุยเซอร์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว All-New CFMoto 450CL-C รถบิ๊กไบค์ครุยเซอร์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา CFMoto พึ่งจะเปิดตัวรถเนกเกตสปอร์ต 450NK ในประเทศจีนไป แต่อีกไม่กี่วันให้หลัง ทางบริษัทก็ได้เปิดตัวโมเดลในขนาดเครื่องยนต์เดียวกัน แต่มีความแตกต่างกันที่แนวทางกับเจ้า 450CL-C ที่มาพร้อมกับสไตล์ของรถครุยเซอร์-บ๊อบเบอร์

dWOet0S.jpeg

CFMoto 450CL-C จะมาพร้อมกับความผสมผสานระหว่างความคลาสสิกและความทันสมัยเข้าด้วยกัน โดยจะมาพร้อมกับองค์ประกอบที่มีความโค้งมนให้สไตล์ที่คลาสสิกตั้งแต่ ไฟหน้า เรือนไมล์ ถังน้ำมัน แต่ติดตั้งอุปกรณ์ที่ทันสมัยปนอยู่ในตัวรถ ไล่เรียงตั้งแต่ระบบไฟ LED หน้าจอแสดงผลทรงกลมแบบ TFT ระบบเบรก ABS แบบ Dual Channel

dWOegj1.jpeg
dWOekNN.jpeg

ในขณะที่ขุมกำลังนั้นจะเป็นเครื่องยนต์ชุดเดียวกับที่ใช้งานบน 450NK ด้วยขุมกำลังขนาด 449 ซีซี 2 ลูกสูบ 4 จังหวะ ที่วางเพลาข้อเหวี่ยงแบบ 270 องศา ซึ่งเป็นการจำลองการทำงานของเครื่องยนต์แบบ V-twin ซึ่งจะมีบุคลิกที่แตกต่างจากเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบทั่วๆไป โดยเฉพาะเรื่องของเสียงการทำงาน และอัตราเร่งในช่วงต้นที่ดีกว่า โดยตัวเครื่องยนต์นั้นจะสามารสร้างกำลังสูงสุดได้ 30 แรงม้า (kw) ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิด 42 นิวตันเมตร ที่ 6,250 รอบต่อนาที

dWOe9rQ.jpeg
dWOeKyW.jpeg

กำลังจะเครื่องยน์นั้นจะถูกส่งผ่านล้อหลังด้วยระบบเกียร์มาตรฐาน 6 สปีด และระบบส่งกำลังสุดท้ายด้วยสายพาน ที่ผลิตโดย Gates ระบบช่วงล่างของตัวรถนั้น จะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับขนาด 37 มิลลิเมตร และ Monoshock ด้านหลังที่สามารถปรับระดับได้ 4 ระดับ ระบบเบรกนั้นจะเป็นแบบจานดิสก์เดี่ยวทั้งหน้าและหลัง โดยที่ด้านหน้าจะมีขนาด 320 มิลลิเมตร ส่วนด้านหลังขนาด 220 มิลลิเมตร มาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความปลอดภัย เช่น ระบบ traction control และ ABS แบบ dual-channel เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

dWOefpE.jpeg

ตัวรถมาพร้อมกับมิติที่เป็นมิตรกับผู้ขับขี่เป็นอย่างมาก ตัวรถจะมีเบาะนั่งที่สูงจากพื้นเพียง 690 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักตัวรถนั้น จะมีน้ำหนักรวม 181 กิโลกรัม เมื่อเติมของเหลวเต็มถัง และน้ำมันเชื้อเพลิงความจุ 12 ลิตร ในขณะที่ตัวรถจะมาพร้อมกับขอบล้อขนาด 16 นิ้วเท่ากันทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แตกต่างจากแนวทางของตัวรถดั้งเดิม ที่มักจะใช้ล้อหน้าที่มีขนาดที่ใหญ่กว่า แต่ในทางกลับกัน 450CL-C กลับเลือกที่จะใช้ความสมดุลของล้อที่เท่ากัน ทำให้การส่งกำลังจากเครื่องยนต์ลงสู่ล้อหลัง เพื่อผลักล้อหน้านั้น มีแรงส่งที่เป็นเส้นตรงมากขึ้น ซึ่งส่งผลโดยตรงกับการออกตัวที่จะทำได้ดีกว่าคู่แข่งในตลาดอย่างแน่นอน

dWOe3QV.jpeg
dWOec92.jpeg

ยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการในตลาดประเทศจีน แต่เชื่อได้ว่า All-New CFMoto 450CL-C จะเป็นคู่แข่งที่น่าจับตามองของ Honda Rebel 500 รวมไปถึงผู้ที่กำลังจะเข้าสู่ตลาดประเทศจีนอย่าง Kawasaki Eliminator 400 อย่างไม่ต้องสงสัย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300