Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว New Honda CB500 Hornet รถสปอร์ตเนกเกต อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว New Honda CB500 Hornet รถสปอร์ตเนกเกต อย่างเป็นทางการ

ในงาน EICMA 2023 ค่ายปีกนก Honda ได้ทำการรีแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ใหม่หลายรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะเป็นการนำเอาโมเดลดั้งเดิม มาปรับปรุงประสิทธิภาพ งานออกแบบ และตั้งชื่อให้กับตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเป็นชื่อที่เคยถูกใช้งานมาแล้วเมื่อในอดีต และหนึ่งในนั้นก็คือ Honda CB500 Hornet

ddyMs1e.jpeg

ถ้ามองจากอดีตที่ผ่านมา CB500 นั้นถือว่าเป็นหนึ่งโมเดลที่มักจะรักษาแนวทางของตัวรถไว้อย่างมั่นคง ถึงแม้ว่าทางผู้ผลิต จะพยายามผลักดันสไตล์ใหม่อย่าง Neo-Sport Cafe บนผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ด้วยการเปลี่ยน CB150F, CB300F, CB500F และ CB1000 ให้เข้ากับสไตล์ใหม่ที่ตัวเองริเริ่ม แต่ CB500 ยังคงเป็นหนึ่งโมเดลที่รักษาแนวทางของรถเนกเกตสปอร์ตขนาดกลาง ที่มีงานออกแบบที่ดุดันทันสมัย ตั้งแต่เริ่มต้น

ddyM2Al.jpeg

ล่าสุด การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของ CB500 ก็มาถึง ย้อนกลับไปเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา Honda เองก็ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่อย่าง 750 Series ซึ่งมี 2 โมเดลที่ใช้ในการทำตลาด ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีโมเดลสปอร์ตเนกเกต CB750 Hornet ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และนั้นก็เป็นเหมือนสารตั้งต้น ทำให้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของไลน์ผลิตภัณฑ์จาก Honda เกิดขึ้นอีกครั้ง

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงของ CB1000 Hornet ตัวรถ CB500 Hornet ได้รับการออกแบบใหม่ โดยเน้นสไตล์ของตัวรถที่ทันสมัย โดดเด่นด้วยไฟหน้ารูปทรงสามเหลี่ยม ซึ่งมีความแตกต่างออกไปจากซีรี่ส์ Hornet ที่มีมาก่อนทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น CB750 Hornet, CB Honet 2.0 ที่ทำตลาดในอินเดีย รวมไปถึง CB1000 Hornet ที่เปิดตัวพร้อมๆ กัน

ddyMPWt.jpeg

อย่างไรก็ตาม งานออกแบบส่วนอื่นๆ บนตัวรถนั้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก รวมถึงยังคงรักษาฟีเจอร์ที่เหนือกว่าที่เคยใช้เมื่อปีที่แล้ว เช่น ระบบกันสะเทือนหน้า SFF-BP ขนาด 41 มิลิลเมตร จาก Show ระบบดิสก์เบรก พร้อมคาลิเปอร์ Radial จาก Nissin มาพร้อม ABS แบบ Dual Channel

ddyMoRI.jpeg

สิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาเป็นลูกเล่น คือหน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 5 นิ้ว ซึ่งมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอพพลิเคชั่น Honda RoadSync เพื่อใช้ในการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ทั้งระบบนำทาง การโทรเข้าออก ฟังเพลง รวมไปถึงระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) ที่สามารถปรับระดับการทำงานได้ 2 ระดับ และสามารถปิดการทำงานได้ ระบบ HISS (Honda Intelligent Security System) ระบบป้องกันความผิดพลาดในการจุดระเบิด ระบบ Assist Slipper Clutch ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้ง่ายขึ้น และลดการล็อกของล้อหลัง เมื่อเราลดเกียร์ลดในย่านความเร็วที่สูงเกินไป ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นระบบมาตรฐานที่ติดตั้งมาให้จากโรงงาน

ในส่วนของขุมกำลังนั้น แน่นอนว่า ยังคงเป็นเครื่องยนต์จาก 500 Seriees จากรุ่นก่อน ด้วยเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบขนาด 471 ซีซี DOHC 8 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยของเหลว มีกำลังสูงสุด 47 แรงม้า (bhp) พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 43 นิวตันเมตร และเครื่องยนต์ชุดนี้ผ่านมาตรฐานไอเสีย EURO5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ddyMCek.jpeg

สุดท้ายนี้ยังไม่มีการประกาศราคาของ CB500 Hornet อย่างเป็นทางการ โดยคาดว่าการเปิดตัวแบบพร้อมจำหน่ายจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ โดยเราคาดว่า ในงาน Motor Expo 2023 ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ที่ประเทศไทย จะเป็นอีกเวทีที่เจ้า CB500 Hornet ได้มาเปิดตัว เพราะอย่าลืมว่า ประเทศไทยนั้นเป็นฐานการผลิตหลักของ 500 และ 650 Series ในการส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

blank