Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว Honda CRF1100L Africa Twin 2024 รถสายทัวร์ริ่ง-แอดเวนเจอร์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Honda CRF1100L Africa Twin 2024 รถสายทัวร์ริ่ง-แอดเวนเจอร์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

Honda Motors Europe ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ทัวร์ริ่ง-แอดเวนเจอร์ Honda CRF1100L Africa Twin 2024 ซึ่งแน่นอนว่าตัวรถรุ่นใหม่นั้น จะมีการอัพเกรดทั้งในแง่ของประสิทธิภาพ และสีสันใหม่ที่เพิ่มความน่าสนใจของตัวผลิตภัณฑ์

ddheQB1.jpeg

สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ CRF1100L Africa Twin ในรุ่นปี 2024 ยังคงมีแบ่งออกเป็น 2 รุ่นหลักๆ โดยจะมีรุ่นมาตรฐาน และรุ่น Adventure Sports โดยการปรับปรุงที่โดดเด่นประการหนึ่งคือหัวใจของตัวรถทั้งสองรุ่น โดยมีแกนกลางเป็นขุมกำลังสองลูกสูบขนาด 1,084 ซีซี แบบ DOHC ที่มีการปรับปรุงคุณสมบัติใหม่ ด้วยการเพิ่มแรงบิดสูงสุดจากเดิมให้เป็น 112 นิวตันเมตร และมีการลดรอบเครื่องยนต์ลงจาก 6,250 รอบต่อนาที มาอยู่ที่ 5,500 รอบต่อนาที ซึ่งนั้นจะหมายถึงแรงบิดสูงสุดจะมาเร็วขึ้นกว่าเดิมพอสมควร

ddheb2b.jpeg

นอกจากนี้ทางผู้ผลิตยังมีการปรับอัตราส่วนกำลังอัดใหม่ โดยตั้งค่าให้เป็น 10.5:1 รวมไปถึงการปรับแต่งจังหวะวาล์วใหม่ ปรับแต่งพอร์ตไอดี และปรับแต่งการตั้งค่าหน่วยควบคุมเครื่องยนต์ (ECU) สำหรับการอัพเกรดประสิทธิภาพโดยรวม การปรับเปลี่ยนเหล่านี้มีผลกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของซีรี่ส์ Africa Twin ในปี 2024

ddheq8D.jpeg
ddheE79.jpeg

ในส่วนของคุณมบัติเพิ่มเติม Honda ได้ปรับระบบช่วงล่างใหม่ โดยใช้งานโช้คอัพแบบกึ่งแอกทีฟของ Showa ที่มีระบบ Electronically Install Ride Adjustment (EERA) ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานบนรุ่น Adventure Sports แต่สำหรับโมเดลใหม่ในปี 2024 อุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นมาตรฐานในรุ่นกลางที่เพิ่มเข้ามา เช่นเดียวกับยาง Metzeler Karoo Street แบบ Tubeless ที่จะเป็นยางมาตรฐานในทุกๆ รุ่น และยังมีส่วงนการอัพเกรดแบบเฉพาะรุ่นอีกมากมาย

ddhe2qR.jpeg

ในรุ่น Adventure Sports ได้รับการยกเครื่องใหม่มากขึ้น เพื่อรองรับนักบิดที่ชื่นชอบการผจญภัยบนถนน การเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่น ได้แก่ ล้อหน้าใหม่ขนาด 19 นิ้ว ซึ่งจะมีการปรับขนาดหน้ายางให้กว้างขึ้น และระยะยุบตัวของระบบกันสะเทือนลดลง 20 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงแฟริ่งหน้าและเปิดตัวเบาะนั่งโฟมยูรีเทนที่หนาขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางระยะไกล อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการสร้างจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง และยังลดความสูงของเบาะนั่ง โดยสามารถปรับระดับความสูงได้ตั้งแต่ 835 ถึง 855 มิลลิเมตร เพิ่มคุณสมบัติของการเข้าถึงตัวรถให้ได้กว้างขึ้น กับผู้ขับขี่ในทุกๆ สรีระ

ddheVtt.jpeg
ddhejFf.jpeg
ddheoTa.jpeg
ddheOcJ.jpeg

อัพเดทสุดท้ายคือเรื่องของสีสันใหม่ โดยรุ่นมาตรฐานนั้นจะมาพร้อมกับสีใหม่ Grand Prix Red และ Matt Ballistic Black Metallic ในขณะที่รุ่นที่มาพร้อมกับโช้คอัพหน้า Showa EERA จะมีตัวเลือกสี Glare White และ Glint Wave Blue Metallic Tricolor โดยจะมีคุณสมบัติเพิ่มเติมคือ ปลอกแอนด์แบบปรับความร้อนได้และช่องเสียบอุปกรณ์เสริมมาตรฐาน ในขณะที่รุ่น Adventure Sports มีสองสีให้เลือก ได้แก่ Matt Ballistic Black Metallic หรือ Pearl Glare White Tricolor

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

blank
เรื่องยอดนิยม