เปิดตัว Honda CBR600RR 2024 รถซุปเปอร์สปอร์ตรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Honda CBR600RR 2024 รถซุปเปอร์สปอร์ตรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

American Honda ได้ประกาศการมาถึงของ Honda CBR600RR เวอร์ชั่น 2024 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยคราวนี้ไม่ใช่เป็นการนำเอาโมเดลเก่าเก็บมาวางจำหน่ายอีกต่อไป แต่เป็นการนำเอาสเปกพื้นฐานที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นสเปกเดียวกับที่ใช้ในการทำตลาดในประเทศญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และประเทศไทย

ddeN9cQ.webp

Honda CBR600RR ยังคงเป็นอีกหนึ่งโมเดลซุปเปอร์สปอร์ตเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงที่ยังคงหลงเหลือในตลาดปัจจุบัน โดยมีคู่แข่งสายตรงอย่าง Kawasaki Ninja ZX-6R โดยประกาศล่าสุดของทาง American Honda เองก็ชี้ชัดเจนว่าตัวรถจะเป็นโมเดลใหม่ที่ผ่านการอัพเกรดล่าสุดเมื่อปี 2021 แตกต่างจากก่อนหน้านี้ที่การทำตลาดในอเมริกานั้นจะใช้โมเดลที่เก่ากว่าเป็นพื้นฐานในการผลิต

ddeN1Tg.webp

อย่างไรก็ตาม ตัวรถเวอร์ชั่นที่จะเข้าไปทำตลาดในอเมริกานั้น เหมือนกับเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และไทยทุกระเบียดนิ้ว โดยเวอร์ชั่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับปีกแอโรไดนามิกที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงเสถียรภาพการยึดเกาะของล้อหน้า รวมไปถึงประสิทธิภาพในการเข้าและออกโค้ง ไฟหน้า LED มีขนาดกะทัดรัด ซึ่งจะเล็กกว่าเวอร์ชั่น 2023 เป็นอย่างมาก และไฟเลี้ยวด้านหน้าแบบ LED ตอนนี้ก็อยู่ที่ด้านหน้าแฮนด์รถแทนที่จะโผล่ออกมาจากแฟริ่ง และจากข้อมูล CBR600RR เวอร์ชั่นใหม่นี้จะมีค่าสัมประสิทธิ์การลากที่ต่ำกว่า โดยมีค่าอยู่ที่ 0.555 CD ซึ่งจะเป็นค่าที่ต่ำที่สุดในระดับเดียวกัน

ddeNR8D.webp

ในขณะที่เรื่องของขุมกำลังนั้น CBR600RR 2024 จะใช้งานเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียง ขนาด 599 ซีซี 4 จังหวะ แบบ DOHC 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ มีกำลังสูงสุด 119 แรงม้า (hp) ที่ 14,250 รอบต่อนาทีพร้อมกับแรงบิด 46.5 lb-ft ที่ 11,500 รอบต่อนาที ซึ่งมีกำลังที่มากกว่ารุ่นก่อนหน้า ที่ทำได้ 113 แรงม้า (hp) ที่ 13,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 48.7lb-ft ที่ 11,200 รอบต่อนาที

ddeNiUy.webp

ตัวรถจะมาพร้อมกับระบบ Assist/Slipper Clutch ชุด Quick Shifter ที่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ทั้งเพิ่มและลดโดยไม่ต้องกำคลัตซ์ แพ็คเกจอิเล็กทรอนิกส์จะมีระบบคันเร่งไฟฟ้า Throttle-By-Wire พร้อมโหมดขับขี่ 3 โหมดมาตรฐาน User Mode ที่สามารถการตั้งค่าต่างๆได้ 2 โหมด Power Mode 5 ระดับ ระบบ Traction Control 9 ระดับ พร้อมระบบ Slip Rate Control ช่วยลดอาการล้อหลังสไลด์ ระบบ Cornering ABS ระบบ Engine Braking Management และระบบ Wheelie Control โดยระบบเหล่านี้จะมีแกน IMUBased แบบ 6 แกน เป็นหัวใจหลักของการทำงาน นอกจากนี้ อุปกรณ์มาตรฐานยังมีแดมเปอร์พวงมาลัยอิเล็กทรอนิกส์ที่ควบคุมโดย ECU ซึ่งทำงานสัมพันธ์กับความเร็วของตัวรถ ช่วยลดอาการสั่นของแฮนด์ ช่วยให้สามารถควบคุมตัวรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ddeNQ79.webp

ในส่วนของอุปกรณ์อื่นๆ นั้น ตัวรถจะมาพร้อมกับโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับจากแบรนด์ Showa ขนาด 41 มิลลิเมตร โดยมีเทคโนโลยี Big Piston ช่วยให้การทำงานของโช้คทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โช้คหลังเดี่ยวแบบปรับได้เต็มที่ซึ่งเชื่อมต่อกับระบบ Pro-Link ของ Honda และมีระยะยุบตัว 5.0 นิ้ว ระบบเบรกจะมาพร้อมกับคาลิปเปอร์สี่ลูกสูบแบบ Radial Mount จับคู่กับจานเบรกคู่ขนาด 310 มิลลิเมตรที่ด้านหน้า ในขณะที่ล้อหลังใช้คาลิปเปอร์ลูกสูบเดี่ยวพร้อมจานเบรกขนาด 220 มิลลิเมตร ยางจะมาจากแบรนด์ Dunlop รุ่น Roadsports2 รุ่นล่าสุด

ddeNtyn.webp
ddeNgB1.webp

สำหรับการจำหน่ายในตลาดอเมริกานั้น Honda CBR600RR 2024 จะมีตัวเลือกสี 2 แบบ ประกอบด้วย Grand Prix Red และ Matt Ballistic Black Metallic นอกจากนี้ Honda จะนำเสนอชุดความสะดวกสบายพร้อมกระเป๋าท้ายรถที่ขยายได้ กริปแฮนด์แบบปรับความร้อนได้ ช่องเสียบชาร์จ USB-C รวมถึงชุดแต่งสำหรับใช้ในสนามการแข่งขันโดยเฉพาะจาก HRC เป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถเลือกซื้อเพิ่มเติมได้ ในส่วนของราคาจำหน่ายนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ ณ ตอนนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com