เปิดตัว Kawasaki Ninja 500 และ Z500 รถบิ๊กไบค์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Kawasaki Ninja 500 และ Z500 รถบิ๊กไบค์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

ในงาน EICMA 2023 ค่ายยักษ์เขียว Kawasaki ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่จะเข้ามาทดแทนโมเดลเดิมของ Z400 และ Ninja 400 โดยเป็นโมเดลที่เปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ใหม่ และมาพร้อมกับชื่อ Z500 และ Ninja 500

d0WuRU8.jpeg

เรียกได้ว่าเป็นโมเดลทดแทนได้อย่างเต็มปากเลย สำหรับ Z500 และ Ninja 500 ที่จะเข้ามาแทนที่ของเดิมที่มีอยู่ โดยจะมีรูปแบบของตัวรถที่ไม่แตกต่างจากเดิม แน่นอนว่า Ninja 500 จะมาพร้อมกับรูปแบบของสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง ที่เข้ามาทดแทน Ninja 400 รุ่นเก่า แม้ว่าจะมีหลายๆ อย่างที่ใกล้เคียงของเดิมแต่การตรวจสอบอย่างใกล้ชิดเผยให้เห็นว่าแผงด้านข้างถูกออกแบบใหม่ เช่นเดียวกับส่วนแฟริ่งส่วนล่างและชุดเบาะนั่งที่ได้รับการออกแบบใหม่เหมือนกัน

d0WuZja.jpeg

ในขณะที่ Z500 จะมาพร้อมกับรูปแบบของรถสปอร์ต-เนกเกต สมัยใหม่ โดยมีการออกแบบที่แตกต่างในส่วนของรายละเอียดที่ส่วนหน้า โดยมีการออกแบบใหม่ทั้งในส่วนของแฟร์ริ่งครอบหน้า และชุดไฟหน้าที่เล็กกว่า Z400 รุ่นเก่ามาก

d0WutsJ.jpeg
d0Wucvq.jpeg

ในขณะที่ขุมกำลังหลักของตัวรถทั้งสองรุ่นนั้น แม้ว่าจะยังไม่ได้ประกาศข้อมูลจำเพาะโดยละเอียด แต่ก็พอจะมีข้อมูลบางส่วนเปิดเผยออกมาบ้าง โดยทางผู้ผลิตได้เปิดเผยว่า เครื่องยนต์ใหม่นี้ จะใช้เครื่องยนต์ชุดเดิมจากรุ่นก่อนหน้า โดยมีการปรับช่วงชักใหม่ โดยเพิ่มระยะชักจาก 51.8 มิลลิเมตร ไปเป็น 58.6 มิลลิเมตร โดยยังคงขนาดของกระบอกสูบไว้ที่ 70 มิลลิเมตร ซึ่งเทียบแล้ว จะเท่ากับเครื่องยนต์ที่ติดตั้งบน Eliminator450 ที่ปัจจุบันทำตลาดในอเมริกาเหนืออยู่

d0WuKTf.jpeg
d0WuiBz.jpeg

แม้ว่าทางผู้ผลิตจะยังไม่เปิดเผยค่าตัวเลขประสิทธิภาพของตัวรถรุ่นใหม่ทั้งสอง แต่ถ้าเปรียบเทียบเครื่องยนต์แล้ว คาดว่าตัวรถจะมีกำลังสูงสุดอยู่ที่ราวๆ 48 แรงม้า (hp) ด้วยความที่ตัวรถจะถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่ของรถมอเตอร์ไซค์ A2 โดยจะมีข้อจำกัดเรื่องของกำลังต่อน้ำหนักอยู่ ซึ่งจะเทียบเคียงได้กับคู่แข่งอย่าง Honda CB500 Hornet และ CBR500R ที่พึ่งเปิดตัวในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.cycleworld.com