ประกาศปฎิทินใหม่ MotoGP2020 อย่างเป็นทางการ

ประกาศปฎิทินใหม่ MotoGP2020 อย่างเป็นทางการ

ในที่สุดการแข่งขัน MotoGP2020 สนามเปิดฤดูกาลที่ตอนแรกถูกหมายหมั้นไว้ว่าจะใช้สนาม Austin ในสหรัฐอเมริกาเป็นสนามเปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการ ก็โดนโรคเลื่อนจากพิษ Covid-19 จนได้ ซึ่งทาง Dorna เองก็ไม่รอช้ารีบออกมาประกาศปฎิทินการแข่งขันอย่างเป็นทางการใหม่ โดยตั้งให้อาเจนติน่าเป็นสนามเปิดฤดูกาลนี้แทน

ปฎิทินการแข่งขันใหม่ MotoGP2020

หลังจากที่สภาเมือง Austin ในรัฐ Texas สหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับภาวะของเชื้อไวรัส Covid-19 ซึ่งเมืองตกอยู่ในสภาวะสุ่มเสี่ยงจนถึงขั้นประกาศเป็น “state of disaster” หรือ“สถานการณ์ภัยพิบัติ” ทำให้ต้องงดกิจกรรมการชุมนุมของผู้คนจำนวนมากเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดการแพร่เชื้อ โดยออกกฎข้อบังคับให้การจัดงานแต่ล่ะครั้งห้ามมีคนเข้ารวมงานพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ภายในเกินกว่า 2,500 คน จึงทำให้ Red Bull Grand Prix of Americas การแข่งขัน MotoGP2020 สนามที่ 3 จากปฎิทินดั่งเดิมต้องถูกเลื่อนการจัดจากวันที่ 3-5 เมษายน ไปเป็นวันที่ 13-15 พฤศจิกายน สนามรองสุดท้ายของฤดูกาลหลังจบการทัวร์เอเชียแทน

โดยทางคณะผู้จัดการแข่งขันได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวเรื่องนี้ไว้ว่า “ FIM, IRTA และ Dorna Sports เสียใจที่จะประกาศเลื่อนการแข่งขัน Red Bull Grand Prix of Americas ซึ่งจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 ถึง 5 เมษายน 2020 เนื่องจากการระบาดของโรค coronavirus อย่างต่อเนื่อง ทำให้คณะผู้จัดการแข่งขันมีมัตติให้เลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นวันที่ 13-15 พฤศจิกายนแทน”

ซึ่งการกำหนดปฎิทินการแข่งขันใหม่ในครั้งนี้จะทำให้ประเทศอาเจนติน่าที่ถูกกำหนดให้เป็นสนามที่สี่ของฤดูกาลขยับขึ้นมาแทนที่สนามเปิดแทน ซึ่งทางประเทศอาเจนติน่าเองก็ยังอยู่ในสภาวะสุ่มเสี่ยงหลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อ Covid-19 แล้วแต่สภาวะโดยรวมยังคงปกติ ส่วนสนามต่อไปจะกลับไปแข่งกันที่ประเทศสเปน ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่พบผู้ติดเชื้อเป็นอันดับต้นๆของยุโรป ต่อด้วยประเทศฝรั่งเศสที่ตอนนี้ได้ออกกฎให้ห้ามชาวเมืองชุมนุมกันเกินกว่า 1,000 คนในตอนนี้ หากใกล้ถึงวันแข่งขันแล้วสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นก็อาจจะถูกยกเลิกเหมือนกัน ส่วนอีกสนามที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือ Mugello ในประเทศอิตาลี ประเทศที่เหมือนกับเป็นศูนย์กลางการแพร่เชื้อของ Covid-19 ในยุโรป และมีความเป็นไปได้ที่การแข่งขันในประเทศนี้จะถูกยกเลิกออกจากปฎิทินในเร็วๆ นี้

เลื่อการแข่งขัน MotoGP2020 ประเทศไทย

ปฎิทินการแข่ง MotoGP2020 อย่างเป็นทางการล่าสุด

วัน ประเทศ สนาม
08 มีนาคม Qatar (Moto2/moto3) Losail International Circuit
19 เมษายน Argentina Termas de Rio Hondo
03 พฤษภาคม Spain Circuito de Jerez – Angel Nieto
17 พฤษภาคม France Le Mans
31 พฤษภาคม Italy Mugello
07 มิถุนายน Catalunya Circuit de Barcelona-Catalunya
21 มิถุนายน Germany Sachsenring
28 มิถุนายน Netherlands Assen
12 กรกฎาคม Finland KymiRing
09 สิงหาคม Czech Republic Brno
16 สิงหาคม Austria Red Bull Ring
30 สิงหาคม Great Britain Silverstone
13 กันยายน San Marino Misano
27 กันยายน Aragon Motorland Aragon
04 ตุลาคม Thailand Chang International Circuit
18 ตุลาคม Japan Twin Ring Motegi
25 ตุลาคม Australia Phillip Island
01 พฤศจิกายน Malaysia Sepang
15 พฤศจิกายน United States Circuit of The Americas
22 พฤศจิกายน Valencia Valencia Ricardo Tormo

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  www.motogp.com  www.visordown.com

v9Oy8I.gif