Norton V4CR ซุปเปอร์เนกเกตในรูปแบบ Cafe Racer

Norton V4CR ซุปเปอร์เนกเกตในรูปแบบ Cafe Racer

ในช่วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมานั้น นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของ Norton ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยมจากเกาะอังกฤษ ที่ต้องเจอมรสุมมากมาย ท่ามกลางการบริหารที่ไม่โปร่งใสของ CEO คนก่อนหน้า จนกระทั่งต้องทำให้บริษัทต้องเปลี่ยนมือและตกเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรมอเตอร์ไซค์จากแบรนด์ใหญ่ของอินเดียอย่าง TVS แต่การกลับมาของแบรนด์ภายใต้ผู้ชี้นำทางใหม่ ก็ดูจะมีแววดีอยู่ไม่น้อย เมื่อล่าสุดทางค่ายได้ปล่อยภาพตัวอย่างของ Norton V4CR รถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบรุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัวจริงในสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้

eae07b7acdfeb3a3c66000db9fbc7501.jpg

โดยเจ้า Norton V4CR นับว่าเป็นรถ Prototype หรือต้นแบบที่ยังไม่มีการผลิตเพื่อการจำหน่ายจริง โดยตัวรถนั้นจะเป็นรุ่นที่พัฒนาต่อมาจาก V4SV โมเดลใหม่สายสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่แก้ไขมาจาก V4SS เมื่อปี 2020 แต่ก็ไม่ได้จะยกมาทั้งคันแล้วจับถอดแฟร์ริ่งแต่อย่างใด ทางผู้ผลิตเองก็มีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์และรูปแบบของตัวรถให้เหมาะสมกับแนวทางเพิ่มเติม

สิ่งที่คงอยู่ก็คือเครื่องยนต์ขนาด 1,200 ซีซี แบบ V4 ระบายความร้อนด้วยของเหลว ที่ให้กำลังสูงสุด 185 แรงม้า อาจจะไม่สามารถเทียบกับคู่แข่งโดยตรงอย่างเจ้า Ducati Streetfighter V4 ที่ใช้เครื่องยนต์ในรูปแบบเดียวกัน แต่มีกำลังที่มากถึง 205 แรงม้า (HP) แต่มันก็ใกล้เคียงและเหนือกว่าคู่แข่งจากผู้ผลิตสัญชาติเดียวกันอย่าง Triumph Speed Triplle ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 3 ลูกสูบ 1,160 ซีซี 177.5 แรงม้า (HP)

6352dc2f82620b3406b83a05a5e46dab.jpg

เรามาดูสิ่งใหม่ที่เข้ามาแทนที่หรือเพิ่มเข้ามาบนตัวรถกันบ้าง ชุดโครงสร้างนั้น ชุดหลักยังเหมือนกับ V4SV แต่มีการปรับแต่งในส่วน Sub-Frame หลังใหม่ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน รองรับกับเบาะนั่งเดี่ยวใหม่ที่ยาวกว่า ทำให้การขยับเปลี่ยนท่าทางในการขับขี่นั้นทำได้ง่ายขึ้น แฮนด์ใหม่ที่เป็นแบบจับกับหัวโช้คใต้แผงคอ ทำให้ได้ท่าทางการขับขี่ที่หมอบต่ำ ชุดไฟหน้าทรงกลมที่เรียบง่าย หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ใหม่

ระบบกันสะเทือนนั้นมาจาก Ohlins ซึ่งน่าจะเป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้งานบน V4SV แต่ใช้สี Blackout ดำด้าน เช่นเดียวกับสวิงอาร์มแบบแขนเดี่ยวที่ด้านหลัง ทำงานควบคู่ไปกับ Monoshocl หลัง ขอบล้อจาก OZ Racing ชุดระบบเบรกจาก Brembo ดิสก์เบรกหน้าคู่ ปั้มเบรกแบบ Radial Mount ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบจานดิสก์เดี่ยว โดยทางผู้ผลิตได้ระบุไว้ว่า ภายใต้สีเงินบนแฟร์ริ่งและครอบถังน้ำมันนั้นจะผลิตมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่เน้นเรื่องการทำน้ำหนักโดยรวมของตัวรถให้เบาเป็นพิเศษ

d64403e798b7ea57ab134365081d43eb.jpg

ยังไม่มีข้อมูลว่าเจ้า V4CR คันนี้จะขยับเปลี่ยนรถ Prototype เข้าสู่การ Production เพื่อขายจริงในช่วงเวลาใด แต่ที่เราทราบกันอย่างชัดเจนที่ ก็คือทางบริษัทจะมีการนำเอาตัวรถคันจริงไปจัดแสดงในงาน Motorcycle Live 2021 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4-12 ธันวาคมนี้ ที่ NEC Hall ในเมืองเบอมิงแฮม ของประเทศอังกฤษ โดยเราเองก็คาดว่า ภายในงานนี้ทางบริษัทจะมีการเปิดเผยข้อมูลของตัวรถที่มากขึ้น รวมไปถึง การระบุขอบเขตของโครงการซึ่งรวมการผลิตจริงว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk