Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว Norton V4CR คาเฟ่เรซเซอร์ ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 200 คันเท่านั้น

เปิดตัว Norton V4CR คาเฟ่เรซเซอร์ ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 200 คันเท่านั้น

ดูเหมือนว่าการเข้ามาถือครองบริษัทโดย TVS Motors ผู้ผลิตจากประเทศอินเดียนั้น จะไม่ได้เปลี่ยนแปลงแนวทางของแบรนด์ Norton ไปเสียทีเดียว โดยยังคงรักษาแนวทางของผู้ผลิตในระดับพรีเมี่ยม ที่เน้นประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เป็นหลักเช่นเดิม

FVrjo0.jpg

ล่าสุดบริษัทสัญชาติอังกฤษ ที่มีเจ้าของเป็นคนอินเดียนั้น ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Norton V4CR รถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางคาเฟ่เรซเซอร์ ที่ใช้พื้นฐานหลายๆ อย่างจาก V4SV รถในแนวทางซุปเปอร์ไบค์ของบริษัท โดยที่ตัวรถจะเป็นการผลิตขึ้นมาด้วยมือเกือบทั้งคัน และวางตัวให้เป็นโมเดลแบบพิเศษที่มีการผลิตในจำนวนที่จำกัดเพียง 200 คันเท่านั้น

FVrlGu.jpg

มาดูสิ่งแรกที่งานออกแบบภาพนอก ตัวรถจะมาพร้อมกับแนวทางคาเฟ่เรซเซอร์ ที่ให้อารมณ์แบบ neo-retro sports โดยที่ชื่อรุ่น V4CR เป็นการเล่นกับกลุ่มคำสองส่วน แยกออกเป็น V4 ที่บ่งบอกว่าตัวรถจะใช้งานเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบ V4 และ CR ที่เป็นคำย่อมาจาก cafe racer นั่นเอง

FVrAqI.jpg

หัวใจหลักของโมเดลนี้คือขุมกำลังเครื่องยนต์แบบ V4 ที่เป็นการยกเอาเครื่องยนต์จาก V4SV ซุปเปอร์ไบค์ของทางค่าย โดยจะใช้เครื่องยนต์แบบ V4 72 องศา วาล์วไอดีไทเทเนียม ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักที่ 82 มิลลิเมตร x 56.8 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 13.6:1 ระบบฉีดเชื้อเพลิงอิเล็กทรอนิกส์ แบบ 8 รู ระบบ Ride-by-Wire ที่มาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 3 โหมด และ User Mode ที่สามารถปรับตั้งค่าต่างๆได้เองอย่างอิสระอีก 2 โหมด

FVrDfZ.jpg

ในขณะที่กำลังของเครื่องยนต์นี้ จะอยู่ที่ 185 แรงม้า (bhp) ที่ 12,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 125 นิวตันเมตรที่ 9,000 รอบต่อนาที ซึ่งดูแล้วตัวรอบค่อนข้างสูง แต่ทางผู้ผลิตได้พัฒนาระบบช่วยเหลือเครื่องยนต์ ที่สามารถปิดการทำงานของกระบอกสูบคู่หลัง ในช่วงรอบต่ำ และจะเปิดการทำงานเองอัตโนมัติในย่านความเร็วกลางถึงสูง ซึ่งระบบนี้สามารถเลือกที่จะเปิดหรือปิดการทำงานได้อย่างอิสระ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป

FVr6Ik.jpg

ในเรื่องของแชสซีนั้น จะมาพร้อมกับโครงสร้างแบบ Aluminium tubular ที่เชื่อมด้วยมือ ขัดรอบเชื่อมด้วยมือ Aerospace แบบ 5 แกน จะเป็นงาน CNC ที่กลึงและตัดด้วยมนุษย์ โดยใช้องค์ความรู้ในการผลิตจากรถแข่งในรายการ TT Isle Of Man ในขณะที่ระบบช่วงล่างด้านหน้านั้นจะเลือกใช้โช้คหัวกลับ Öhlins NIX30 ขนาด 43 มิลลิเมตร ระบบกันสะเทือนหลัง Öhlins TTXGP ที่สามารถปรับระดับได้อย่างเต็มที่ และยังสามารถปรับระดับ Pre-Load ได้ด้วยระบบไฮดรอลิก โดยมีสวิงอาร์มหลังแบบ Single-Side Swingarm ที่ช่วยลดแรงต้านในแนวดิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

FVr2St.jpg

ในส่วนของระบบเบรกนั้น ด้านหน้าจะเป็นดิสก์คู่แบบกึ่งลอยตัวขนาด 330 มิลลิเมตร คาลิปเปอร์ Brembo monobloc ด้านหลังดิสก์เดี่ยวขนาด 245 มิลลิเมตร คาลิปเปอร์ Brembo ในส่วนของล้อนั้น จะมีให้เลือกใช้งาน 2 แบบ คือขอบล้ออลูมิเนียมฟอซ OZ racing และขอบล้อคาร์บอน BSTs. รุ่น Manx

FVrPHP.jpg

ในส่วนของอุปกรณ์และระบบอิเล็กทรอนิกส์บนตัวรถนั้น Norton V4CR จะมาพร้อมกับระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 6 นิ้ว ที่มีคุณสมบัติในการปรับความสว่างอัตโนมัติ พร้อมกับการปรับเปลี่ยนการแสดงผลตามโหมดการขับขี่ที่เลือกใช้งาน โดยจะมีด้วยกัน 3 โหมด ประกอบด้วย Wet, Road และ Sport อุปกรณ์ Quick Shift ตัวช่วยในการเปลี่ยนเพิ่มหรือลดเกียร์อย่างรวดเร็ว มีการติดตั้งระบบ traction-control ที่ทำงานร่วมกับแกน IMU แบบ 6 แกน ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ตัวรถจะอยู่ในโค้ง โดยมีระบบ Cornering ABS และระบบ Wheelie control ที่ทำงานร่วมกับแกน IMU ตบท้ายด้วยระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบ Keyless และตัวล็อกคอรถด้วยระบบไฟฟ้า

FVrEF8.jpg

Dr. Robert Hentschel ซีอีโอของ Norton Motorcycles กล่าวในการเปิดตัวว่า “Norton V4CR คือการแสดงออกถึงการออกแบบที่ไร้ที่ติและประสิทธิภาพที่เร้าใจ เรานำวิศวกรรมของ V4SV มาใช้และถอดเปลือกนอกออกเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ขับขี่จะได้รับประสบการณ์การขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ไม่ถูกยับยั้งอย่างแท้จริง V4CR เป็นรถรุ่นใหม่ที่สมบูรณ์แบบคันแรกที่เราสร้างขึ้น ทีมวิศวกรรมและการออกแบบของเราพิถีพิถันในแนวทางของพวกเขา ตั้งแต่ภาพร่างเริ่มต้นไปจนถึงการผลิตตามแนวคิด ไปจนถึงการตกแต่งขั้นสุดท้าย V4CR คือสุดยอดของการเรียนรู้และการลงทุนทั้งหมดของเราในช่วงสามปีที่ผ่านมา และเรายินดีที่ตอนนี้เราสามารถแบ่งปันรสชาติของอนาคตของ Norton ให้กับทุกๆ คนได้”

FVrCge.jpg

Norton V4CR จะมีการผลิตเพียง 200 คันเท่านั้น โดยจะมีให้เลือก 2 สี ประกอบด้วย Manx Platinum และ Carbon มีราคาจำหน่ายที่ 41,999 ปอนด์ หรือประมาณ 1,805,439 บาท เพื่อนๆ ที่สนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Norton ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank